FAQs.

ผงชูรสทำให้อ้วน ...จริงหรือ?

by twoseadj @September,10 2008 20.19 ( IP : 222...26 ) | Tags : FAQs.
photo  , 200x150 pixel , 13,707 bytes.

หมอจีนชี้ผงชูรสทำอ้วน คนกินอวบกว่าทั้งที่ใช้พลังงานเท่ากัน

ผู้ที่รับประทานผงชูรส หรือโมโนโซเดียมกลูตาเมต (MSG) มีแนวโน้มที่จะอ้วนกว่าผู้ที่ไม่รับประทาน แพทย์สหรัฐและแพทย์จีนเขาบอกมา

ผศ.น.พ.ข่าเหอ จากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนาแชพเพลฮิลล์ รวมทั้งแพทย์จากโรงพยาบาลฟูไว่และสถาบันโรคหัวใจ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ร่วมกันศึกษาถึงผลกระทบของการรับประทานผงชูรส หรือเอ็มเอสจี ในชาวจีนทั้งเพศชายและหญิงจำนวน 750 คน อายุ 40-59 ปี ใน 3 หมู่บ้านห่างไกลทางตอนเหนือและตอนใต้ของประเทศ โดยชาวจีนกลุ่มนี้ใช้พลังงานแต่ละวันเท่าๆ กัน และรับประทานอาหารที่มีจำนวนแคลอรี่เข้าไปเท่าๆ กัน

ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มที่รับประทานผงชูรสมากมีแนวโน้มอ้วนกว่ากลุ่มที่รับประทานผงชูรสน้อย และกลุ่มที่ทานผงชูรสมากจะอ้วนกว่ากลุ่มผู้ที่ไม่ทานผงชูรสถึง 3 เท่า

ผศ.น.พ.ข่าเหอกล่าวว่า "การศึกษาของเราเป็นการศึกษาแรกที่โยงเรื่องการรับประทานผงชูรสกับน้ำหนักตัวเข้าด้วยกัน ส่วนสาเหตุที่เลือกศึกษาผู้ที่อยู่ในชนบทเพราะชาวบ้านเหล่านี้ไม่ค่อยรับประทานอาหารประเภทผ่านกระบวนการหรือโพรเซสฟู้ด (เช่น ไส้กรอก ลูกชิ้น อาหารกระป๋อง) แต่จะใส่ผงชูรสเองเมื่อปรุงอาหาร

นายแพทย์ผู้นี้ยังกล่าวต่อไปอีกว่า "ผลการศึกษาที่ได้พบว่าผู้ที่รับประทานผงชูรสมากมีน้ำหนักตัวมากกว่าผู้ที่ไม่รับประทาน ซึ่งตรงกับผลการศึกษาที่ทำในสัตว์ ส่วนผงชูรสนั้นแม้องค์กรอาหารและยาของสหรัฐและองค์กรสาธารณสุขทั่วโลกจะยอมรับว่าไม่มีอันตราย แต่ปัญหาก็คือ แล้วมันดีต่อสุขภาพหรือไม่?"

หน้า 28


ข่าวประจำวัน : 4 September 2008 แหล่งที่มา ข่าวสด

Comment #1จะประกวด อสม.
Posted @December,16 2010 16.14 ip : 118...197

จะประกวด อสม.ดีเด่นด้านงานคุ้มครองผู้บริโภค แต่ข้อมูลด้านวิชาการไม่แน่นเลยคะ่ ใครช่วยให้คำแนะนำหน่อยใด้มั๊ยคะ่

    085-6710839

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง