โรงพยาบาลรัฐ

เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคใต้

คำชี้แจงสำหรับผู้บริโภค

ขอแสดงความชื่นชมว่า ท่านถือเป็นผู้บริโภคที่ตระหนักและรู้จักปกป้องสิทธิของตนเอง พวกเราทีมงานของศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภคจังหวัดสงขลา สถาบันการจัดการระบบสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สจรส.ม.อ.)ได้เปิดช่องทางทุกข์และให้คำปรึกษาปัญหาแก่ผู้บริโภค โดยเปิดรับเรื่องร้องทุกข์ online

ท่านสามารถปรึกษาผ่านทาง

คำแนะนำในการแจ้งเหตุ-ร้องทุกข์ : ท่านควรระบุข้อมูลเหล่านี้ให้ครบถ้วนเช่นใคร ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร พร้อมทั้งข้อมูลเพิ่มเติมเช่นหลักฐาน การติดต่อกลับ คำแนะนำที่ดีกว่าสิ่งที่เป็นอยู่ เพื่อให้ทางทีมงานสามารถติดตามประสานงานได้สะดวกขึ้น

ร้องเรียนการให้บริการโรงพยาบาลหาดใหญ่

by wanna @October,01 2011 08.39 ( IP : 202...129 ) | Tags : โรงพยาบาลรัฐ

วันที่ 30 กันยายน 2554 เวลา 8.30 ได้นำคุณแม่ไปตรวจรักษาอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ ตามใบนัดของคุณหมอ เมื่อถึงจุดรับบัตรคิวก็เจอคุณพยาบาลชื่อ..........ที่มีอาการอารมณ์เสีย พูดจาคะตอกผู้มารับบริการ จากนั้นเมื่อไปถึงจุดตรวจห้องกระดูกและข้อเจอพยาบาลชื่อ..............ที่แสดงมารยาทไม่ดีกับผู้รับบริการ โดยแสดงอาการทุบโต๊ะ ทำให้ผู้รับบริการรู้สึกเครียดด้วยเช่นกัน จึงขอร้องเรียนการให้บริการดังกล่าว

Comment #1ขอความกรุณาแจ้งชื่อ พยาบาลที่ให้บริการ
Posted @October,02 2011 10.26 ip : 223...95

เรียน ผู้ร้องเรียนขอความกรุณาท่าน แจ้ง ชื่อ พยาบาลที่แสดงกิริยาไม่ดีกับคนไข้ด้วยครับ

เภสัชกร สมชาย ละอองพันธุ์

Comment #2
คนไข้ ร.พ หาดใหญ่
Posted @October,02 2011 12.18 ip : 182...174

ดิฉันสังเกต เวลามา ร.พ หาดใหญ่ พยาบาลจ๊ะดูแลคนไข้ ตามสภาพการแต่งกายของคนไข้แต่งตัวดีมีถานะก็ดูแล ดี แต่ถ้าแต่งตัวโทรมๆธรรมดาก็พูดจาไม่ดี ยิ้งถาเป็นแรงงาน ต่างด้าวไม่ต้องพูดถึงพูดจาแย่มากๆ เหมื่อนจ๊ะขู่ด้วยซ้ำ

Comment #3ดำเนินการประสานส่งต่อเรื่องร้องเรียนแล้วคะ
Posted @October,03 2011 20.46 ip : 110...221

ดำเนินการประสานไปยัง สปสช.เขต 12 สงขลาแล้วคะ สำหรับชื่อพยาบาลทางผู้ร้องเรียนแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบแล้ว
แต่ไม่สามารถระบุข้อมูลส่วนบุคคลเผยแพร่ในเว็บไซต์คะ

วรรณา

Comment #4การให้บริการแย่ๆของโรงพยาบาลหาดใหญ่
Yong
Posted @August,20 2012 13.21 ip : 115...46

ต้องขอแจ้งก่อนว่าสิ่งที่จะพูดถึงต่อไปนี้ไม่ได้ว่าครอบคลุมถึงพยาบาลหรือบริกรทุกท่านในโรงพยาบาลหาดใหญ่นะคะ แต่ขอเจาะจง พยาบาลที่มีชื่อว่า อัญชลิญา ที่นั่งอยู่ที่โต๊ะ 2 เป็นเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเรื่องช่างนำ้หนักผู้ป่วยคะ เนื่องจากพยาบาลท่านนี้ มีสีหน้าบึ้งตึง พูดจาไม่สุภาพเหมือนรำคาญผู้ป่วยอยู่ตลอดเวลา มีเจ้าหน้าที่ผู้ชายท่านหนึ่งเรียกให้พี่สาวของดิฉันไปช่างนำ้หนัก พี่สาวก็ไปชั่งแต่ไม่มีใครสนใจ พยาบาลท่านนี้ก็นั่งมองไม่สนใจ สักพักหนึ่งพี่สาวจึงเดินไปถามเจ้าหน้าที่ผู้ชายนั้นว่า จะให้ทำอย่างไรต่อไป เจ้าหน้าที่กลับแจ้งด้วยนำ้เสียงไม่พอใจว่า "ก็เอกสารยังไม่เสร็จ รอก่อน" พี่สาวจึงตอบกลับไปว่า "อ้าวก็เมื่อกี้คุณบอกให้ไปชั่งน้ำหนัก" พยาบาลที่มีชื่อว่า อัญชลิญา ถามเจ้าหน้าที่ผู้ชายว่ามีเรื่องอะไร มองหน้าพี่สาวดิฉันด้วยสายตาค้อนๆ จากนั้นก็บอกเจ้าหน้าที่ผู้ชายท่านนั้นว่า "ไม่ต้องส่งมาทางนี้นะ" แถมยังส่ายหัวและพูดว่า "อย่างแรง" พอดิฉันได้ยิน ดิฉันจึงถามกลับไปว่า เมื่อกี้คุณพูดว่าอะไรนะคะ เธอตอบว่า "ไม่ได้พูดอะไร ก็แค่คุยกับผู้ป่วยอีกคนว่าความดันเขาสูงอย่างแรง" ผู้ป่วยแถบนั้นเห็นกันหมดว่าเธอมองพี่สาวดิฉันและพูดคำว่าอย่างแรงเท่านั้นคะ ดิฉันอยากทราบว่าการเป็นพยาบาล เลือกที่จะบริการผู้ป่วยได้ด้วยหรือคะ และการแสดงกริยามารยาทเช่นนี้สมควรแล้วหรือ?? พี่สาวดิฉันถามชื่อของเธอ ตอนที่เธอบอกชื่อนั้น เธอยังบอกพี่สาวดิฉันอีกว่า "เชิญไปฟ้องเลย" คือถึงแม้จะเป็นโรงพยาบาลรัฐบาล ถ้าทำหน้าที่แบบนี้ สมควรจะมีใจบริการไม่ใช่หรือคะ เหตุใดจึงปฏิบัติต่อผู้ป่วยเช่นนี้ ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่กล้าร้องเรียนและ/หรือขี้เกียจจะร้องเรียนคะ เห็นมารยาทแล้วก็หดหู่ ยิ่งเห็นตอนพูดคุยกับชาวต่างด้าวแล้วยิ่งหดหู่เข้าไปใหญ่ แต่พอคุยกับชาวสิงคโปร์/มาเลเซีย ก็เห่็นคุยดี คนเหมือนกัน แต่บริการต่างกัน ดิฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ท่านผู้มีอำนาจที่อ่านข้อความนี้จะมีการตักเตือนและดำเนินการบางอย่างนะคะ ด้วยความเคารพอย่างสูง

Comment #5การบริการที่ห่วยมาก
ปัญญา
Posted @August,30 2012 12.26 ip : 110...208

อยากให้สาธารณสุข จ.ประจวบคีรีขันธ์เข้าตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ฝ่ายคัดกรองคนไข้ รพ.หัวหิน  พูดจาไม่ค่อยดี  อำนวยการให้พวกพ้องที่เข้ามาใช้บริการ (แซงคิว)  อยากให้เรียกมาอบรมในการให้บริการใหม่ทั้งระบบ

Comment #6การผ่าตัดหัวเขาเสื่อม
กรมิษฐ์
Posted @November,27 2012 13.16 ip : 58...80

เนื่องจากแม่ของกระผม ได้รับการผ่าตัด เปลี่ยนหัวเขาที่เสื่อม ซึ่งหลังจากการผ่าตัดแล้ว เป็นเวลา 2 เดือนแผลติดเชื้อ จึงต้องทำการผ่าตัดใหม่อีก 1 ครั้ง หลังจากนั้นจนถึงปัจจุบัน เป็นเวลา 2 เดือน ตอนนี้ ก็ทราบว่าแผลติดเชื้ออีก มีอาการเหมือนเดิม ซึ่งหมอจะนัดผ่าตัดใหม่อีก จึงอยากจะเรียนถามว่า แบบนี้เป็นความผิดของหมอหรือไม่ แล้วผมควรจะทำอย่างไรดี ผมสงสารแม่ ซึ่งการผ่าตัดแต่ละครั้ง แม่ผลเครียดมาก และเจ็บปวดมาก จนทานอาหารไม่ได้ รบกวนช่วยตอบหน่อยนะครับ

Comment #7เป็นชู้
คนเดือดร้อน
Posted @August,02 2013 10.32 ip : 110...66

ขอร้องเรียนเจ้าหน้าที่ห้องบัตรที่ชื่อจอยถามหน่อยไม่มีปัญญาหาผัวหรืองัยถึงเที่ยวมั่วกับผัวชาวบ้านทั่วไปหมด เลวมากเงินเดือนรพ.ไม่พอใช่หรืองัยครอบครัวเค้าเดือดร้อนมากอีผู้หญิงชั่ว

Comment #8ถึงผอ.โรงพยาบาลหาดใหญ่
คนเดือดร้อน
Posted @August,02 2013 10.36 ip : 110...66

ฝากถึงผอ.ให้ช่วยจัดการกับเจ้าหน้าที่ของท่านหน่อยที่ชื่อจอยอยู่ห้องบัตรช่วยตักเตือนหน่อยอย่าทำตัวต่ำๆมั่วกับผัวชาวบ้านครอบครัวคนอื่นเดือดร้อน

Comment #9
ภาวิน
Posted @September,10 2013 13.04 ip : 114...179

เห็นด้วยคับ วันนี้เพิ่งเจอมากับตัว ผู้ช่วยพยาบาล สุกัญญา สุกัญญกิจ. ศัยกรรม. หน้ายักกะยัก พูดจาหมาไม่รับประทานเหมือนทะเลาะกับผัวมา ไม่ร่ามาทำงานบริการเลย น่า/ปเป๋น อย่างอื่นทีาใช้ปากน่าจะดีก่านี่

Comment #10
Pepoo
Posted @September,10 2013 18.13 ip : 113...185

วันนี้เซงและเสียความรุ้สึกมากๆ ไปโรงบาล7โมงครึ่ง หมอนัด10โมง15นาที. เข้าติดต่อช่อง2 ทางช่อง2บอกไห้ไปติดต่อช่อง7 รอนานแสนนาน จนถึงเวลา11โมง เดินเข้าไปทาม เขาบอกไห้ไปช่อง4 พอเดินเขาไปทามดีๆ กับจะคอกใส่เรา ทำยังกับไปขอตรวขฟรี บริการแย่มากๆ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ชื่อ(สุกัญญา) แผนกศัลยกรรม พูดจากเสียดสี ถ้าไห้พูดภาษาบ้านๆ เลวมากๆ คนไข้อื่นๆก็ต่างพูดกัน เจอแบบนี้สุ้ไปหาหมอทิคลีคนิกดิก่า

Comment #11ทำมัยเป็นแบบนี้เนี่ย
สุวิทย์ ปานเฉลิม
Posted @September,21 2013 10.25 ip : 27...143

ผมในฐานะผู้เสียภาษี ให้กับประเทศ เวลาเข้ารับบริการเนี่ยทำไมหยั่งกับขอทาน ในบางอารมณ์ผมก้อพยายามเข้าใจนะแต่บางอย่างเนี่ยรับไม่ได้จิงๆ อาทิ เช่น   #ผู้ช่วยพยาบาลเดินมาถามคนไข้ว่ากินข้าวมั๊ยด้วยภาษาใต้เสียงห้วน มันยังงัยกัน   #พอมีมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอาการป่วยก้อตอบกันเลี่ยงๆ คนไข้ไม่มีสิทธรู้เหรอ   #บอกหมอว่าจะเข้าห้องน้ำแต่มีขวดน้ำเกลือติดอยู่ หมอบอกให้เอาไปด้วย ก้อสายไฟไม่ถึงอ่ะ หมอบอกให้ขอกระโถนจะบ้าตาย อยู่เตียงเสริมผ้าม่านก้อไม่มีหมอจะให้ขี้ตรงระเบียงซะงั้น   #ผ้าปูที่นอนก้อไม่พอมานอน 5 คืน มีผืนเดียว ชุดอีกก้อต้องแย่งกัน เงินสนับสนุนมันน้อยขนาดนั้นเลยเหรอ   #เราต้องทนกับ รพ.ที่คิดว่าประชาชนไม่มีทางเลือก ไม่มีที่ไปแบบนี้ไปถึงเมื่อไหร่
ถ้าจะบอกว่าพวกคุณเครียด เพราะคนไข้มีหลากหลายรูปแบบ ก้อควรตระหนักไว้ คุณเลือกที่จะรับเงินเดือนจากคนเจ็บเองควรมีจิตรสำนึกในจรรยาบันของตัวเองซะบ้าง   ผมไม่ไดเจาะจงนะแต่การบริหารคนของโรงพยาบาลหาดใหญ่ควรดีกว่านี้

Comment #12
แป้ง
Posted @November,16 2013 06.32 ip : 115...210

วันก่อนแป้งมาเฝ้าคุณยายที่ รพ  ที่ชั้น5ศัลยกรรมหญิง 520 มีพยาบาลชื่อกฤษณา ทีราวุธ (ชื่อนี้นะไม่แน่ใจว่าเขีนยนผิดมั้ย แต่มันนี่แระทำให้ยายแป้งคิดมาก)ทั้งที่หมอยังไม่สั่งอะไรเลย อีนี่ออกคำสั่งให้ทำกายภาพบำบัด ยกขาขึ้นวันละ100ครั้ง ทั้งที่พึ่งล้างแผลเสร็จ แผลยังไม่ปิดเลย ยายจะเอาแรงทึ่ไหนทีั้งที่ขาเจ็บมาลุกเป็นร้อยครั้งยายลองทำตามอีพยาบาลคนนี้ได้สามครั้ง ปรากฏว่าเจ็บแผลมาก แต่อีห่านี้บอกว่าถ้าแบบนี้ แย่ แป้งถามหน่อย มึงจบพยาบาลมาได้ไง ไม่มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีเลย พูดกับยายดีๆก็ได้ไม่ต้องชีกสีหน้าปล่อยความรู้สึกแบบอารมณ์เสียออก รอแผลยายปิดแล้วค่อยกายภาพบำบัดสิ ในเมื่อแผลยังสดยังไม่สมานเลย ไปรพ ไหนมาก็ไม่เคยเจอนะพยาบาลพูดจาแบบสัตว์ เหมือนอีเลวนี้ แถมยังปลิ้นปาก มือแกว่งไป เวลาพูด จบมาได้งัยว่ะ ขอบอก ในห้องนั้นมีแต่ป้าๆที่ป่วยพูดคำเดียวกันว่า พยาบาลอะไราั่งการเองยิ่งกว่าหมอ แถมทำหน้าหมา พูดปากปลิ้น ถ้า รพ นี้ ไม่มีการอบรมใดๆ ก็คงมีแต่สัตว์เป็นพยาบาล คนมารักษาทั้งทีน่าจะพูดดีๆ ถึงเค้าจะเป็นคนป่วยแต่เค้าก็มีหัวใจ ถ้าไม่พอใจมึงจะเรียนพยาบาลทำห่าอะไร จำไว้นะ พยาบาลที่ดีมีเยอะ แต่ อยู่ รพ อื่น หาดใหญ่คงเหลือพย ที่ดีน้อยละมั้ง.จำไว้ให้ดี นางพยาบาล หาดใหญ่ ศัลยกรรมหญิง520 อีนาง. ชื่อกฤษณา ทีราวุธ หน้าเปรตและพูดหยาบมาก ฝากอบรมสั่งสอนบ้าน เผื่อจะได้พูดภาษาคนกับคนไข้ะคนป่วยนะ

Comment #13ชอบทำตัวต่ำๆ
จอย
Posted @November,29 2013 14.55 ip : 110...66

คนอื่นไม่รู้นะแต่ถ้าอีกัลยา  จันทร์ศรีนวล  ผัวใครก็แล้วหน้าตาไม่สนใจขอให้มีเงินอย่างเดียวนางเอาหมด  ต้องผัวชาวบ้านด้วยนะทั้งแรดทั้งร่านผัวนับไม่ถ้วนแล้วมั้ง  เน่า นางเป็นพยาบาลโรงพยาบาลหาดใหญ่  ไม่รู้จบอะไรมา  แต่เน่าสุดๆ

Comment #14การบริการ ของโรงพยาบาล
แตงโม
Posted @December,19 2013 11.05 ip : 110...34

เห็นด้วยค่ะ ที่นี้บริการคนตามสภาพการแต่ตัวของคนไข้ ดูลักษณะการบริการและการพูดมีความแตกต่างกันมาก พยา บาลก็ทำหน้าทำตาแบบไม่ค่อยเต็มใจบริการ ดิฉันมาตรวจตา ยืนบัตร คิวนานแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้เรียก(ห้องตรวจหมานเลข7) เห็นคนไข้ที่มาหลังได้ตรวจก่อน ไม่ทราบว่าบริหารงานกันยังไง พอสอบถามก็บอกให้นั่งรอๆ นั่งรออยู่ครึ่งวันแล้วไม่มีไรเกิดขึ้นเลย
      พยาบาลบางคนก็พูด ดีให้บริการดี ค่ะ แต่บางคนยังไม่ทันจะถามอะไร ก็ชักสีหน้าสะแล้ว บางทีด่ากลับมาอีก ฝากด้วยน่ะค่ะเรื่องการบริการคนไข้

Comment #15
อัสดา
Posted @January,17 2014 17.10 ip : 171...31

แผนกฉุกเฺฉินโรงพยาบาลหาดใหญ่  หมอกับพยาบาลปากหมามากๆ  กิริยาเหมือนพวกไม่มีการศึกษา ถ้าไม่เต็มใจจะรักษาคนไข้แล้วเสือกมาเป็นหมอพยาบาลทำไม

Comment #16เรื่องร้องเรียน
hasu
Posted @June,18 2014 18.51 ip : 49...223

พยาบาล ศัลยกรรม 510 พยาบาลทำสีหน้าไม่พอใจเมื่อญาติคนไข้ไปแจ้งบอกอาการของคนไข้ หรือแจ้งให้พยาบาลมาช่วยดูแลคนไข้ให้ พยาบาลหลายคนไม่ติดป้ายชื่อจึงไม่สามารถระบุชื่อพยาบาล ได้ พยาบาลไม่ทำตามหน้าที่ที่ควรกระทำ ทำสีหน้าไม่พอใจ ชอบบ่นขนไข้ จนบางครั้งทำให้อาการคนไข้ แย่ลง หรืออาการรุนแรงขึ้น พนักงานทำความสะอาดแย่มาก มักจะมาทำช่วงเวลาที่คนไข้ล้างแผล เช็ดตัว ภายในห้องพัก สกปรกมาก ห้องน้ำสกปรกมากบางห้องใช้งานไม่ได้ พยาบาลหยาบทำอะไรก็ทำแรง มือหนัก บางครั้งเพิกเฉยเมื่อญาติไปแจ้งให้มาดูแลคนไข้ สั่งให้ญาติเปลี่ยนผ้าปูที่นอนคนไข้เองไม่มาช่วยไม่มาทำให้

Comment #17
hasu
Posted @June,18 2014 19.05 ip : 49...223

พยาบาลศัลยกรรม 510 ทำงานแย่มากขี้เกียดทำงาน คนไข้ต้องได้รับการล้างแผลผ่าตัดวันละ2ครั้ง แต่ พยาบาลไม่ยอมมาทำให้ ทั้งๆที่แพทย์ก็ระบุชัดเจน ว่าต้องทำการล้างแผลทุกวันเช้าเย็น พอไปแจ้ง
พยาบาลกลับบอกว่าไม่ต้องทำ และพยาบาลบางคน ทำแผลแบบมักง่าย ไม่ตั้งใจทำจึงทำให้คนไข้แผลติดเชื้อต้อง ทำแผลใหม่ ทำให้คนไข้เจ็บมากๆ และ พยาบาลมักจะดูแล แต่คนไข้ที่ตนรู้จักหรือคนไข้ที่แต่งตัวดี มักจะดูแลเป็นพิเศษ ส่วนคนไข้ปกติ จะไม่ใส่ใจไม่มาดูแล ปล่อยปะละเลย พูดจาไม่สุภาพแสดงกิริยาไม่ดี ทำสีหน้าไม่พอใจ แย่มากๆ ไม่มีจรรยาบรรณ ไม่เข้าใจว่าถ้าไม่รักในงานที่ทำแล้ว จะมาทนทำงานนี้เพื่ออะไร ถ้าหวังแค่เงินแนะนำให้ลาออก ไปขายข้าวแกงเถอะ ไม่ต้องลงทุนไปเรียนมาเพื่อมาทำงาน สะเพร่าๆ แย่ๆ แบบนี้เลย

Comment #18มองต่างมุม
คนกลาง
Posted @September,25 2014 13.21 ip : 61...122

ทุกที่มีั้งคนดี และไม่ดี พยายามมองให้เป็นกลาง ติเพื่อก่อ เน้นการบริการ เรื่องส่วนตัว ไม่ควรนำมาระบายออกส่ือ มันไม่เป็นการพัฒนาที่ยั่งยืน ทำให้คนที่ทำดีๆ หมดกำลังใจ...

Comment #19กริยาท่าทาง&การบริการ
wanitta
Posted @January,01 2015 15.45 ip : 1...230

การบริการ คนไข้ทั้งเจ็บ ปวด ยืนคุยกันอยู่ได้จรรยาบรรณไม่มีหรือยังไง  อบรมแล้ว หรือไม่จำ ต้องให้พูดกี่หนมันถึงจะมาทำให้ บัตรพนักงานก็ไม่ติด แต่งตัวยังไม่เรียบร้อยเลย จะดูแลคนอื่น ทำสีหน้าไม่พอใจ พูดจาไม่สุภาพ เรียนมาสูงแต่สมองยังอยู่ปลายตีน มีหัวไว้ปลุกผมหรือยังไง

Comment #20นอนรอหมอ
กิจจา เอียดนุ้ย
Posted @January,09 2015 00.55 ip : 1...5

สวัสดีค่ะ คุณยายดิฉันได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2557 คุณยายชักและหายใจไม่ออก admit ฉุกเฉิน ที่รพ.รามคำแหง กทม เพราะคุณยายเดินทางมาเยี่ยมหลานช่วงปีใหม่ แต่กลับป่วยกระทันหัน

คุณยายถูกส่งตัวจากรามมา รพ.หาดใหญ่ตั้งวันที่ 28 ธันวาคม จนถึงปัจจุบัน ยังไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยจากหมอด้านสมอง เนื่องจากคุณยายตรวจพบว่ามีก้อนเนื้อในสมองด้านซ้าย จึงทำให้ชัก ปัจจุบันคุณยายใช้เครื่องช่วยหายใจเพราะมีโรคประจำตัวคือหัวใจ และความดัน จึงทำให้สภาพร่างกายไม่ดีนัก หายใจเองไม่ได้ ตอนนี้หมออายุรกรรมก็เริ่มไม่แน่ใจว่าที่ยายไข้สูงขึ้นๆๆลงๆๆเป็นผลมาจากก้อนในสมองหรือไม่ เพราะยาติดเชื้อก็ให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆๆ

ตอนนี้นอนรอหมอสมองมาตรวจและวินิจฉัยซึ่งช้ามากๆๆ จะ2 อาทิตย์แล้วยังไม่มีใครมาดู ตอนนี้กังวลว่าการใส่เครื่อวช่วยหายใจจะต้องถอดเพราะเค้าไม่ให้ใส่เกิน 14 วัน หากยังหายใจไม่ไดิก็ต้ิงเจาะคอซึ่งจะมีโอกาสติดเชื้อสูงมากๆๆ ตอนนี้เริ่มมีอาการอื่นร่วมเช่น แขนขวากระตุก นอนไม่ได้ ปวดษรีษะด้านซ้าย ตอนนี้เหมือนยายโดนให้ยาตามอาการแบบอัดยาอย่างเดียวโดยที่ไม่รู้เลยว่าต้นเหตุิยู่ที่ไหน จะได้รักษา ตอนนี้ยายอ่อนเพลัยลงทุดวันจนทุกคนในครอบครัวเครียดและกีงวลเพราะดูคุณยายทรมาร กลัวว่ากว่าหมอจัมาตรวจรู้ผลเพื่อแก้ที่ต้นเหตุ คุณยายจะรอไม่ไหวจากเราไปเสียก่อน ใครพอจะช่วยได้รบกวนด้วนค่ะ ก่อนจะสายเกินไป

แอน

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง