ข่าวสาร-ประชาสัมพันธ์

ระวังถูกหลอกขายประกันผ่านทางโทรศัพท์

by twoseadj @July,28 2010 11.33 ( IP : 222...150 ) | Tags : ข่าวสาร-ประชาสัมพันธ์

เรื่องแบบนี้มีจริง และเกิดขึ้นจริงอยู่ทุกวัน เพราะหาเงินได้ง่าย อาศัยความไม่รู้ของคน แนะนำอย่าแม้แต่จะฟังรายละเอียด เพราะไม่งั้นอาจจะโดนหลอกลวงได้ทันที คนดีๆ ก็มีแต่คนชั่วมีเยอะ หวังแต่ผลกำไร หวังแต่เงินโดยไม่สนใจวิธีการว่าผิดหรือถูกหรือไปหลอกใครเค้า

แนะนำให้สังเกตุพฤติกรรมดังต่อไปนี้

1.โทรมา บอกว่าเป็นบริการเสริมจากบัตรเครดิต (อันนี้จะโดนสำหรับคนที่มีบัตรเครดิตหรือบัตรเดรบิตเท่านั้น) แนะนำให้โทรกลับไปเช็คที่ธนาคารเจ้าของบัตรว่าเป็นของธนาคารติดต่อมาเองหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ร้องเรียนให้ธนาคารตรวจสอบเลย เพราะบางครั้งในธนาคารเกลือเป็นหนอนก็เยอะ เพราะว่ารายชื่อ เบอร์ติดต่อเจ้าของบัตรมีราคาทั้งหมด ขายกันประมาณ +-2 บาท/รายชื่อ ก็อาจจะมีรั่วไหลออกมาได้

2.โทรมาบอกว่าคุณเป็นลูกค้า VIP , ลูกค้าชั้นเลิศ, ลูกค้าประวัตดี หรือ คุณเป็นผู้โชคดี.... ฯลฯ แล้วแต่จะสรรหาคำที่วิเศษเลิศเลอมาพูดให้เคลิ้ม แนะนำจงมีสติอยู่ตลอดเวลา ให้ฟังดี ๆ ตั้งใจฟัง อย่าได้วอกแวก เพราะจะโดนล้อหลอกทุกวิธีทางเพื่อให้ฟังข้อมูลและท้ายที่สุดก็จะโดนหลอกให้ทำประกัน

3.โทรมาทำเหมือนแกล้งคอนเฟริ์มการเปิดใช้งานบัตรเครดิต (สำหรับคนที่มีบัตรเครดิตใหม่ , ใบใหม่) ทำทีเหมือนเป็นจนท.ธนาคารถ้าเราไม่ถามเค้าก็จะเออออไปอัตโนมัติ แล้วก็อธิบายผลประโยชน์โน้นนี่ยืดยาว 3 วัน 8 วัน ก็ไม่จบ แนะนำให้ถามให้ชัดเจนเลยแล้วก็ทำเหมือนข้อ 1 โทรไปแจ้งธนาคาร ร้องเรียนและให้ธนาคารช่วยค้นหาความจริงให้เจอว่าที่ถูกต้องคืออะไรกันแน่

วิธีการกำจัดพวกหลอกหากินบนความไม่รู้ของคน

1.ถามให้ชัดเจนว่าโทรมาจาก "ธนาคารเอง" หรือ "บริษัทประกัน"

2.ต้องถามชื่อ-นามสกุล และเบอร์ติดต่อ ชื่อบริษัท โดยเฉพาะที่สำคัญสุด ๆๆๆๆๆ คือ " ให้ถามรหัสตัวแทน (รหัสใบอนุญาตของคนขาย) อย่าลืมจดไว้ให้ละเอียดเพื่อประโยชน์ในอนาคต คุยไปด้วยอัดเสียงในโทรศัพท์ไปด้วยจะดีที่สุด เพราะพวกนี้หูดีถ้ารู้ว่าโดนอัดเสียงปุ๊บจะไม่กล้าทำอะๆรไม่ดี เพราะข้อมูลเหล่านี้โทรไปเช็คที่ คปภ. (สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย) ซึ่งมีหน้าที่ตรวจสอบและดูแลพวกบริษัทประกันภัย ติดต่อได้ดังนี้

1.บริการข้อมูลข่าวสารทางอิเล็กทรอนิกส์ ผ่าน OIC website:www.oic.or.th

2.บริการข้อมูลทางระบบโทรศัพท์ หรือ โทรสารอัตโนมัติ โทร.0-2547-6000

3.บริการสายด่วนประกันภัย 1186

4.สำนักงาน คปภ.สำนักงานใหญ่ โทร.0-2547-4602-6

5.สำนักงาน คปภ.ภาค 7 ภาค

ภาค 1 (เชียงใหม่) โทร.053-112-730-2

ภาค 2 (นครสวรรค์) โทร.056-226-862-3

ภาค 3 (ขอนแก่น) โทร.043-244-280-1

ภาค 4 (นครราชสีมา) โทร.044-257-203

ภาค 5 (ชลบุรี) โทร.038-276-498-9

ภาค 6 (นครปฐม) โทร.034-340-060

ภาค 7 (สงขลา) โทร.074-252105,252137

แนะนำให้ติดต่อไปร้องเรียนได้เลย ไม่ต้องกลัว เพราะยังไง คปภ.ก็เข้าข้างผู้บริโภค และบริษัทประกันภัยกลัว คปภ.มาก เพราะถ้ามีเรื่องร้องเรียนบ่อย ๆ และหนักหรือร้ายแรงขึ้นเรื่อย ๆ อาจถูกสั่งปิดได้ ดังนั้นรักษาสิทธิ์ของตนเอง ก่อนที่จะเป็นเหยื่อให้หลอกแล้วต้องเสียเงินไปโดยไม่มีประโยชน์***** หรือติดต่อ สคบ. ( สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ) สายด่วนร้องทุกข์ โทร 1166 ทำให้เป็นประเด็นและกระแสเลย เดี๋ยวก็ไปหลอกคนอื่น ๆ ไม่ได้อีก ถือซะว่าช่วยกันกำจัดคนไม่ดีที่ปะปนหากินอยู่ในสังคม คำต้องห้ามเมื่อเผลอไปฟังรายละเอียดกับคนที่โทรมาแล้ว ดังนี้

  1. ห้ามพูดคำว่า " ตกลง" หรือ " สนใจทำ" หรือ " ทำ " เด็ดขาด เพราะคำเหล่านี้จะเป็นหลักฐานยืนยันว่าคุณได้ทำประกันไปจริงๆ แนะนำให้พูดว่า " ไม่เอา , ไม่ทำ , ไม่สนใจ, ไม่ต้องโทรมาแล้ว และวางสายทันทีไม่ต้องคุยอะไรอีก
  2. ห้ามพูดคำว่า "ให้ส่งเอกสารมาให้ดูก่อน" หรือ "ขอดูรายละเอียดก่อน" เพราะจะเข้างทางทันที คนที่โทรมาจะหลอกให้คุณตอบตกลงทำประกัน จากนั้นก็จะตัดเงินในบัตรเครดิต , บัตรเดบิต หรือให้โอนเงินให้ทันที วิธีปฏิบัติภายหลังที่ได้ทำประกันไปแล้ว 1.ถ้าได้รับการติดต่อภายในวันนั้น ให้ติดต่อกลับไปแจ้งทันทีว่าไม่ทำแล้ว ให้ถามเลยว่าตัดเงินจากบัตรไปแล้วหรือยัง ถ้ายังไม่ได้ตัดเงินจากบัตรก็โชคดีไป แต่ถ้าตัดเงินจากบัตรไปแล้วอาจไม่ได้คืนหรือได้คืนก็ช้ามากประมาณ 1 เดือน (แล้วแต่วิธีที่ตกลงกัน) 2.ถ้าได้รับเอกสารแล้วไม่ต้องการทำ ต้องส่งเอกสารทั้งหมดคืนกลับไปพร้อมระบุให้ชัดเจนในเอกสารว่า "ต้องการยกเลิกประกันที่ทำไว้" ส่งเอกสารภายใน 15 วันเป็นจดหมายลงทะเบียนหรือไปรษณีย์ด่วนพิเศษ (เพื่อจะได้เช็คกับไปรษณีย์ได้ถ้าส่งธรรมดาไม่รู้จะ

Relate topics

Comment #1มันมีจริงๆ ขายทางโทรศัพท์พร้อมได้เงินเรียบร้อย อย่าเสียรู้พวกมัน
a
Posted @August,14 2010 20.31 ip : 79...176

เคยโดนเหมือนกัน โทรมาบอกว่าขายประกันชีวิต บ่อยมากๆ และประกันรถยนต์ เราก็ปฏิเสธเพราะเรามีอยู่แล้ว มันก็ยังยากจะขาย เราก็บอกว่าไม่ซื้อ  มันบอกชื่อ นามสกุล ที่อยู่ รถที่ใช้ถูกต้องหมด และ มันก็เสนอข้อดีดี อะไรเต็มไปหมดเลยทำให้เราคิดและหลงเชื่อมัน เราก็เลยเล่นกันมัน  มันบอกว่าต้องส่งประกันสามเดื่อน เดือนละพันเจ็ดกว่าๆนี่แหละ แต่ช่วยโอนเงินค่าเบี้ยงวดแรกให้มัน หรือให้มันมารับเองก็ได้และพนักงานคนนั้นก็จะเอากรมธรรม์มาให้ด้วย เดี๋ยวมันจะมาส่งในวันจันทร์หน้าโปรดเตรียมเงินไว้ด้วย พอมันสาธายายเสร็จ เราบอกว่ายังไม่ได้ตกลงซื้อเลยไม่ต้องมา ไม่มีเงินซื้อตอนนี้ มันโมโห  มันพูดว่า อ้าวตกลงซื้อประกันแล้วทำไมไม่ชำระเบี้ย ทำยังนี้ได้งัย  เท่านั้นแหละ พอดีแม่อยู่ข้างๆแม่ได้ยินหมด แม่เลยดึงโทรศัพท์ไปด่ามัน มันก็วางสายไปเลย  มันจะบ้าไปแล้วฟังมันพูดและต้องจ่ายเงินมัน จะเอาเงินที่ไหนจ่ายมัน ที่บ้านไม่ได้มีเครื่องพิมพ์แบ็งค์ซะหน่อยเงินค่าเทอมลูกๆ ยังต้องหาอยู่เลย  เหนื่อยใจทำไมคนเรามันอยากจะได้แต่ของคนอื่นไม่เคยคิดทำหรือหาเองเลย  อยากให้คุณระวังให้ดีดี ไอ้พวกนี้มันมีวิธีพูดเยอะ

Comment #2ช่วยระวังกันด้วย
เตือนภัย
Posted @September,29 2010 14.51 ip : 58...181

เพิ่งโดนมาสดๆร้อนๆ เองค่ะ พนง. (AACT) ที่โทรมาrพูดรายละเอียดและพยายามบังคับให้พูด ตกลง หลายครั้งมาก
แต่เราปฎิเสธตลอด จนเกิดความรำคาญเพราะทำงานอยู่และคุยมานานแล้ว เลยตัดบทตอบตกลงไป เพราะไม่อยากวางสายไปเฉยๆ กลัวจะเสียมารยาท
จากนั้นก็โทรหาแฟน และก็รีบโทรแจ้งระงับการสมัครทันที่ กับทางประกัน และ บัตรเครดิต ต้องระวังให้มากๆนะคะ บริษัทประกันสมัยนี้หวังเอาแต่ได้ โดยไม่นึกถึงลูกค้าเลย เห็นแก่ตัวที่สุด
(แต่ถ้าใครเจอแบนี้แนะนำให้บอกว่าไม่สมัครและวางไปเลยค่ะ เพราะเราเสียเวลามากที่ต้องมานั่งตามเรื่องและเสียค่าโทรศัพท์ไปเยอะ กว่าจะ cancel เรื่องได้ อย่าได้เกรงใจ เพราะเรานั่นแหล่ะจะลำบาก ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการ)

ข้อความด้านบนของเว็บนี้มีประโยชน์มากๆ ตรงตามที่ทุกอย่างเลย อย่าประมาทนะคะ

Comment #3
เตือนภัย
Posted @April,17 2014 05.37 ip : 180...1

ระวัง !! กลุ่มมิจฉาชีพที่มาในรูปแบบขายของออนไลน์กันนะจ๊ะ
เนื่องจากมีมิจฉาชีพหลายรูปแบบใช้กลโกงแอบอ้าง บัญชีนายอมร ก้องกังสดาลกุล ของเราหลอกให้ลูกค้าโอนเงินเข้ามาทางชื่อบัญชีนี้ จึงขอความกรุณาลูกค้าทุกท่านโปรดเช็คข้อมูลชื่อผู้ขายสินค้า และบัญชีให้ดีก่อนทำการโอน มิฉะนั้นท่านอาจตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพนี้หลอกได้ ด้วยความห่วยใย ปรารถนาดีจากเรา :’)

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง