ข่าวสาร-ประชาสัมพันธ์

อย.ปรับลดราคายารักษาโรคสมาธิสั้น Methylphenidate HCI (Ritalin) เมทิลเฟนิเดต –

by twoseadj @April,07 2009 19.12 ( IP : 222...238 ) | Tags : ข่าวสาร-ประชาสัมพันธ์
photo  , 298x404 pixel , 10,853 bytes.

ผู้ป่วยสมาธิสั้นได้เฮ! อย.ปรับลดราคายาเมทิลเฟนิเดต ไฮโดรคลอไรด์ ลง 36% เพื่อเป็นการลดภาระแก่ผู้ป่วยที่ต้องใช้ยานี้เป็นประจำ โดยก่อนหน้านี้ อย.ได้ประกาศปรับลดราคายาแก้ปวดมะเร็ง Fentanyl Transdermal Patch (เฟนตานิล ชนิดแผ่นแปะผิวหนัง) ในขนาดต่าง ๆ 25 -36 % โดยยาทั้งสองรายการจะมีผลลดราคาตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.52 นี้

นพ. พงศ์พันธ์ วงศ์มณี รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้มอบนโยบายให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายวัตถุเสพติดให้โทษและวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทให้แก่สถานพยาบาลต่างๆ ปรับลดราคาวัตถุเสพติดจำเป็นที่ใช้ในทางการแพทย์ เพื่อเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายของ โรงพยาบาล คลินิก ซึ่งส่งผลให้ผู้ป่วยได้ใช้ยาราคาถูกลง ทั้งนี้ อย.ได้ปรับระบบการจัดซื้อ โดยเปิดกว้างให้มีการแข่งขันเสนอราคาเพื่อให้ได้ยาที่มีคุณภาพในราคาที่ถูก และได้ประกาศปรับลดราคายาแก้ปวดสำหรับโรคมะเร็ง Fentanyl Transdermal Patch (เฟนตานิล ชนิดแผ่นแปะผิวหนัง )ในขนาดต่าง ๆ 25-36% ไปแล้วนั้น

อย.ขอแจ้งให้ สถานพยาบาล โรงพยาบาลต่าง ๆ และผู้ป่วยที่ต้องรับประทานยารักษาโรคสมาธิสั้นว่า อย.ได้ปรับลดราคายาMethylphenidate HCI 10 mg./tab (Ritalin) เมทิลเฟนิเดต ไฮโดรคลอไรด์ 10มิลลิกรัม ขนาดบรรจุ 200 เม็ด/กล่อง (ริตาลิน) ราคาเดิมกล่องละ 1,400 บาท ราคาใหม่กล่องละ 900 บาทโดยปรับลดลง 36 % ทั้งนี้ ราคาใหม่ของยาทั้งสองรายการมีผลตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2552 เป็นต้นไปนพ.พงศ์พันธ์ วงศ์มณี กล่าวต่อไปว่า อย.ได้พยายามจัดหาแหล่งยาที่มีคุณภาพ ราคายุติธรรม รวมทั้งเจรจากับผู้จำหน่าย เพื่อให้ได้ยาราคาถูกลง จะได้ไม่เป็นภาระกับผู้ป่วยโดยเฉพาะยารักษาโรคสมาธิสั้นที่ผู้ป่วยจะต้องใช้ตลอดเวลา ซึ่งถือว่าเป็นภาระหนัก โดยเฉพาะนักเรียนและเยาวชน นอกจากนี้ อย.มีเป้าหมายที่จะปรับลดราคาวัตถุเสพติดที่ใช้ในทางการแพทย์ทุกรายการที่ อย.จำหน่าย เพื่อประโยชน์ของประชาชน

Relate topics

Comment #1ลูกสาวเป็นเด็กสมาธิสั้น
Posted @May,08 2020 18.05 ip : 182...124

ต้องการเบอร์ติดต่อสอบหน่อยคะ

Comment #2พาลูกสาวไปพบจิตแพทย์เด็กที่โรงพยาบาลศรีธันยามาเรียบร้อยค่ะและมีใ
Posted @July,16 2021 07.06 ip : 49...211

น้องอายุ8ขวบเแ็นเด็กที่พูดมากพูดไม่หยุดและจะอยู่ไม่นิ่งไม่ค่อยกินข้าว หนักค่ะเลยต้องการจะซื้อยามาให้นัองทานถามย้ำคำถามซ้ำไปซ้ำม่าชอบทำตรงกันช้ามกับที่สั่พูดแทรกเสียงดังเวลาผู้ใหญ่คุยกันค่ะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง