เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคใต้

คำชี้แจงสำหรับผู้บริโภค

ขอแสดงความชื่นชมว่า ท่านถือเป็นผู้บริโภคที่ตระหนักและรู้จักปกป้องสิทธิของตนเอง พวกเราทีมงานของศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภคจังหวัดสงขลา สถาบันการจัดการระบบสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สจรส.ม.อ.)ได้เปิดช่องทางทุกข์และให้คำปรึกษาปัญหาแก่ผู้บริโภค โดยเปิดรับเรื่องร้องทุกข์ online

ท่านสามารถปรึกษาผ่านทาง

คำแนะนำในการแจ้งเหตุ-ร้องทุกข์ : ท่านควรระบุข้อมูลเหล่านี้ให้ครบถ้วนเช่นใคร ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร พร้อมทั้งข้อมูลเพิ่มเติมเช่นหลักฐาน การติดต่อกลับ คำแนะนำที่ดีกว่าสิ่งที่เป็นอยู่ เพื่อให้ทางทีมงานสามารถติดตามประสานงานได้สะดวกขึ้น

ร้องเรียน 2 คนแผนกอายุรกรรม 1.จนท.ซักประวัติคนนั่งรถเข็น 2.พยาบาลคัดกรอง

by thaweesak @April,04 2023 12.35 ( IP : 182...56 )

พูดจาไม่สุภาพทั้งสองคน และทาง จนท.ซักประวัติ ซักถามเชิงลึกมากเกิ้น และเน้นย้ำซักยัดเยียดจะให้เป็นโควิดอย่างเดียว แจ้งวัน อังคาร วันที่ 4 เมษายน 2566 อยู่ในช่วงระหว่างเวลา9:40-10:40น.โดยประมาณ ใช้คำพูดละเมิดมากๆ
แก้ไขโดย ไล่ออก หรือ ย้ายแผนก เพราะ หากไม่มีจิตสาธารณะแล้วก็อย่าทำตรงนี้ครับ ผู้แจ้ง ทวีศักดิ์ กลิ่นขจร เบอร์ติดต่อพร้อมชี้ตัวทั้ง2คน 0973549669 ผู้ป่วยที่ถูกละเมิด สงวนศรี กลิ่นขจร

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง