เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคใต้

คำชี้แจงสำหรับผู้บริโภค

ขอแสดงความชื่นชมว่า ท่านถือเป็นผู้บริโภคที่ตระหนักและรู้จักปกป้องสิทธิของตนเอง พวกเราทีมงานของศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภคจังหวัดสงขลา สถาบันการจัดการระบบสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สจรส.ม.อ.)ได้เปิดช่องทางทุกข์และให้คำปรึกษาปัญหาแก่ผู้บริโภค โดยเปิดรับเรื่องร้องทุกข์ online

ท่านสามารถปรึกษาผ่านทาง

คำแนะนำในการแจ้งเหตุ-ร้องทุกข์ : ท่านควรระบุข้อมูลเหล่านี้ให้ครบถ้วนเช่นใคร ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร พร้อมทั้งข้อมูลเพิ่มเติมเช่นหลักฐาน การติดต่อกลับ คำแนะนำที่ดีกว่าสิ่งที่เป็นอยู่ เพื่อให้ทางทีมงานสามารถติดตามประสานงานได้สะดวกขึ้น

ร้องเรียนเรื่องถึงโรงพยาบาลสงขลานครินทร์

by Phitsinee @July,26 2019 12.13 ( IP : 182...16 )

สวัสดีค่ะดิฉันขอไม่เอ่ยนามนะคะ พอดีว่าแม่ฉันรักษาตัวที่รพ.สงขลานครินทร์ เลยต้องพักรักษาตัวอยู่ที่ตึกศัลยกรรมหญิงชั้น4 เช้าวันนึงดิฉันมาเยี่ยมแม่ตามเวลาราชการของรพ.สงขลานครินร์ให้เยี่ยมได้ตั้งแต่ 11.00!ขึ้นไป ฉันขึ้นมาเยี่ยมแม่ 11.45 พอเดินเข้ามาในแผนกทีนางพยาบาลคนนึงยืนหันหน้ามาทางที่ดิฉันเดินเข้าไปเยี่ยมแม่ฉันเดินแล้วมองไปข้างผน้าอย่างปกติ เพราะเวลาคนเดินต้องมีพฤติกรรมมองไปข้างหน้าอยุ่แล้วไม่มองสูงหรือต่ำแต่นางพยาบาลคนนั้นพูดเสียงดังขึ้นมาว่ามองหน้ามีปัญหาอะไรคะซึ่งมันเป้นพฤติกรรมที่ไม่อันควรที่จะกระทำหรือพูดออกมาทั้งที่คนไข้และญาติเตียงอื่นเยอะแยะมันทำให้ดิฉันเสียหายฉันเลยต้องตอบกลับด้วยความสงสัยว่าดิแันมองปกติค่ะมีปัญหาอะไรรึป่าวคะ ฉันเลยขอร้องเรียนถึงรพวสงขลานครินทร์ว่าทำไมนางพยายาบคนนั้นถึงพูดแบบนั้นกับฉันออกมาเขามีอคติกับหรืออย่างไรคะ

Comment #1ขอร้องเรียนผู้ช่วยพยาบาลชื่อสุกัญญา(ติ้ก) แผนกศัลกรรมชายชั้น4
Posted @August,20 2019 22.34 ip : 223...68

เนื่องจากพาญาติไปนอนพักรักษาตัวที่แผนกศัลกรรมชายชั้น4มีพยาบาลชื่อนางสาวสุกัญญา (ติ้ก)พูดจาไม่สุภาพ กระทำรุนแรงกับคนไข้ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงต้องร้องเรียนกับหน่วยที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาช่วยดูแลเรื่องอย่างเร่งด่วนเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์กับทางผู้ป่วยคนอื่นๆได้อีกทั้งนี้ฝากหน่วยงานหรือหัวหน้างานที่เกี่ยวข้องด้วยค่ะ(คนไข้ที่เปนญาติแจ้งว่าได้ยินพยาบาลพูดเย แม่ด้วยนะค่ะ)ฝากหน่อยนะค่ะ

Comment #2คลีนิค หอ คอ จมูก
Posted @March,04 2020 16.36 ip : 180...111

พยาบาลเรียกชื่อ เข้าพบหมอ  พูดจามีอารมณ์ หน้าตาไม่รับแขก อยากให้อบรมการให้บริการ หรือ เปลี่ยนคนไปเรย

Comment #3ปวดแผลมากๆ
Posted @October,03 2020 02.42 ip : 49...33

ผมเองพักรักษาตัวที่รพ.มอ.จากการผ่าตัดศรีษะกลางดึกคือคืนนี้คืนวันที่3/10/63 ผมรู้สึกตัวตอนตี1.06นาที มีอากาปวดแผลรุนแรงมากขอยาแก้ปวดนางพยาบาลเอายาพารามาให้ผมซึ่งมันไม่สามารถลดอาการปวดได้เลยทันทีซึ่งมันมียาฉีดที่สามารถลดอาการปวดได้ทันทีแต่นางเอายาพารามาให้สักพักมาฉีดยาให้ซึ่งฉีดแล้วผมก้อยังปวดเหมือนเดิมเลยจนเผลอหลับไปจนตี02.39 ปวดไม่ไหวไม่กล้าขอยาใหม่เพราะเพิ่งฉีดไป ผมคิดว่านางไม่รู่เอาน้ำเกลือรึเปล่ามาฉีดให้เพราะไม่หายปวดเลยตอนฉีด

Comment #4แพทย์มีพฤติกรรมการให้บริการไม่เหมาะสม
Posted @February,20 2021 06.51 ip : 58...74

พาญาติไปรับบริการคลินิกบริการพิเศษอายุรกรรม ที่ศูนย์บริการพิเศษตึกศรีเวชวัฒน์ (ครั้งแรก) กับ นพ.พิรุฬ แซ่ลือ (แพทย์ประจำคลินิก)

แพทย์มีท่าทีหงุดหงิด เหมือนไม่เต็มใจให้บริการ ไม่ฟังเหตุผล ตัดสินผู้รับบริการด้วยความคิดส่วนตัว ดุด่าว่ากล่าวผู้รับบริการตลอดเวลา คำพูดจาบจ้วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคลและวิชาชีพของผู้รับบริการ ทำให้รู้สึกเสียใจและผิดหวังในการบริการของแพทย์ท่านนี้มาก ดิฉันร้องไห้ด้วยความเสียใจต่อหน้าแพทย์ท่านนั้น และไม่อาจนั่งคุยขอคำปรึกษากับแพทย์ท่านนี้ต่อไปได้ จึงต้องขอตัวลุกออกมาจากห้องตรวจโดยปัจจุบันทันด่วน ออกมาร้องไห้ในห้องน้ำ และนั่งพักที่นั่งรอพักในการรับบริการก็ยังร้องไห้ด้วยความเสียใจอีกเป็นเวลานาน ตอนนั้นรู้สึกแย่มากๆ แต่ก็ยังพอความคุมสติและอารมณ์ของตนเองได้ คือ ตลอดเวลาที่ร้องไห้ ร้องไห้แบบไม่มีเสียง มีน้ำตาที่ไหลออกมาด้วยความอัดอั้นตันใจ ที่ถูกคุกคามด้วยคำพูดที่ไม่เหมาะสมจากแพทย์ท่านนี้ ดิฉันไม่ได้ตอบโต้ด้วยคำพูดจาบจ้วงใดๆ ต่อแพทย์ เพียงพยายามอธิบายเหตุและผล แต่ดูเหมือนแพทย์ท่านนี้ไม่ยอมรับฟังใดๆ เลย จึงไม่อาจทนนั่งขอคำปรึกษากับแพทย์ท่านนี้ได้อีก เลือกที่จะถอยออกมา และประสานญาติอีกคนเข้าพบและปรึกษาแพทย์ท่านนี้แทน เนื่องจากความเจ็บป่วยจำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษา

หวังว่าความคิดเห็นครั้งนี้ของดิฉัน จะได้รับการพิจารณาปรับปรุงพฤติกรรมบริการโดย นพ.พิรุฬ แซ่ลือ นะค่ะ เพื่อจะไม่ทำให้ผู้รับบริการท่านอื่นต้องมีประสบการณ์ที่ย้ำแย่เช่นนี้ เพราะความทุกข์ร้อนใจในความเจ็บป่วยก็มากเกินพอแล้ว ไม่ควรได้รับการซ้ำเดิม หรือ การทำร้ายด้านจิตใจเพิ่มมากไปกว่าที่เป็น...ขอบคุณค่ะ...

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง