เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคใต้

คำชี้แจงสำหรับผู้บริโภค

ขอแสดงความชื่นชมว่า ท่านถือเป็นผู้บริโภคที่ตระหนักและรู้จักปกป้องสิทธิของตนเอง พวกเราทีมงานของศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภคจังหวัดสงขลา สถาบันการจัดการระบบสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สจรส.ม.อ.)ได้เปิดช่องทางทุกข์และให้คำปรึกษาปัญหาแก่ผู้บริโภค โดยเปิดรับเรื่องร้องทุกข์ online

ท่านสามารถปรึกษาผ่านทาง

คำแนะนำในการแจ้งเหตุ-ร้องทุกข์ : ท่านควรระบุข้อมูลเหล่านี้ให้ครบถ้วนเช่นใคร ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร พร้อมทั้งข้อมูลเพิ่มเติมเช่นหลักฐาน การติดต่อกลับ คำแนะนำที่ดีกว่าสิ่งที่เป็นอยู่ เพื่อให้ทางทีมงานสามารถติดตามประสานงานได้สะดวกขึ้น

ร้องเรียนเรื่องถึงโรงพยาบาลสงขลานครินทร์

by Phitsinee @July,26 2019 12.13 ( IP : 182...16 )

สวัสดีค่ะดิฉันขอไม่เอ่ยนามนะคะ พอดีว่าแม่ฉันรักษาตัวที่รพ.สงขลานครินทร์ เลยต้องพักรักษาตัวอยู่ที่ตึกศัลยกรรมหญิงชั้น4 เช้าวันนึงดิฉันมาเยี่ยมแม่ตามเวลาราชการของรพ.สงขลานครินร์ให้เยี่ยมได้ตั้งแต่ 11.00!ขึ้นไป ฉันขึ้นมาเยี่ยมแม่ 11.45 พอเดินเข้ามาในแผนกทีนางพยาบาลคนนึงยืนหันหน้ามาทางที่ดิฉันเดินเข้าไปเยี่ยมแม่ฉันเดินแล้วมองไปข้างผน้าอย่างปกติ เพราะเวลาคนเดินต้องมีพฤติกรรมมองไปข้างหน้าอยุ่แล้วไม่มองสูงหรือต่ำแต่นางพยาบาลคนนั้นพูดเสียงดังขึ้นมาว่ามองหน้ามีปัญหาอะไรคะซึ่งมันเป้นพฤติกรรมที่ไม่อันควรที่จะกระทำหรือพูดออกมาทั้งที่คนไข้และญาติเตียงอื่นเยอะแยะมันทำให้ดิฉันเสียหายฉันเลยต้องตอบกลับด้วยความสงสัยว่าดิแันมองปกติค่ะมีปัญหาอะไรรึป่าวคะ ฉันเลยขอร้องเรียนถึงรพวสงขลานครินทร์ว่าทำไมนางพยายาบคนนั้นถึงพูดแบบนั้นกับฉันออกมาเขามีอคติกับหรืออย่างไรคะ

Comment #1ขอร้องเรียนผู้ช่วยพยาบาลชื่อสุกัญญา(ติ้ก) แผนกศัลกรรมชายชั้น4
Posted @August,20 2019 22.34 ip : 223...68

เนื่องจากพาญาติไปนอนพักรักษาตัวที่แผนกศัลกรรมชายชั้น4มีพยาบาลชื่อนางสาวสุกัญญา (ติ้ก)พูดจาไม่สุภาพ กระทำรุนแรงกับคนไข้ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงต้องร้องเรียนกับหน่วยที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาช่วยดูแลเรื่องอย่างเร่งด่วนเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์กับทางผู้ป่วยคนอื่นๆได้อีกทั้งนี้ฝากหน่วยงานหรือหัวหน้างานที่เกี่ยวข้องด้วยค่ะ(คนไข้ที่เปนญาติแจ้งว่าได้ยินพยาบาลพูดเย แม่ด้วยนะค่ะ)ฝากหน่อยนะค่ะ

Comment #2คลีนิค หอ คอ จมูก
Posted @March,04 2020 16.36 ip : 180...111

พยาบาลเรียกชื่อ เข้าพบหมอ  พูดจามีอารมณ์ หน้าตาไม่รับแขก อยากให้อบรมการให้บริการ หรือ เปลี่ยนคนไปเรย

Comment #3ปวดแผลมากๆ
Posted @October,03 2020 02.42 ip : 49...33

ผมเองพักรักษาตัวที่รพ.มอ.จากการผ่าตัดศรีษะกลางดึกคือคืนนี้คืนวันที่3/10/63 ผมรู้สึกตัวตอนตี1.06นาที มีอากาปวดแผลรุนแรงมากขอยาแก้ปวดนางพยาบาลเอายาพารามาให้ผมซึ่งมันไม่สามารถลดอาการปวดได้เลยทันทีซึ่งมันมียาฉีดที่สามารถลดอาการปวดได้ทันทีแต่นางเอายาพารามาให้สักพักมาฉีดยาให้ซึ่งฉีดแล้วผมก้อยังปวดเหมือนเดิมเลยจนเผลอหลับไปจนตี02.39 ปวดไม่ไหวไม่กล้าขอยาใหม่เพราะเพิ่งฉีดไป ผมคิดว่านางไม่รู่เอาน้ำเกลือรึเปล่ามาฉีดให้เพราะไม่หายปวดเลยตอนฉีด

Comment #5ร้องเรียนพยายาบาลคลินิคกระดูกและข้อ
Posted @February,01 2022 09.37 ip : 49...74

จริงๆ เคยรักษาพยาบาลโรงพยาบาลนี้แผนกต่างๆ มาหลายครั้ง พยาบาล หมอน่ารักมาตลอด แต่มาเจอคลิกนิคกระดูกและข้อ  ซึ่งน่าจะเป็นแค่ผู้ช่วยพยาบาล พูดจาตะคอก ผู้ป่วยและถามย้ำแบบโมโหประมาณว่า ตกลงจะหาหมอไหม..คือ เขาไม่เข้าใจลักษณะผู้ป่วยเลย ไม่มีจิตเมตตา ไม่มีความอดทนในการซักถาม ทั้งๆ ที่ผู้ป่วยเขาป่วยมา จิตใจเขาก็แย่อยู่แล้ว อาจจะเรียบเรียงคำได้ไม่ดี ทั้งเขายังเป็นคนชราอีก อาจจะพูดจาตอบคำถามไม่ชัดถ้อยชัดคำเหมือนคนเตรียมมาสัมภาษณ์งานนะคะ คุณน่าจะมีความเข้าอกเข้าใจธรรมชาติผู้ป่วยให้มากกว่านี้ ไม่แน่ใจว่าการเรียนพยาบาลมาต้องศึกษาในเรื่องนี้ด้วยไหม คือการทำงานของคุณไม่เหมาะกับการทำงานบริการ โดยเฉพาะการบริการกับผู้ป่วยเลย โรงพยาบาลไม่น่าปล่อยให้คนที่ไม่มีความพร้อมเช่นนี้มาทำให้เสียชื่อเสียง ซึ่งแผนกอื่นทำไว้ดีถึงดีมากในเรื่องบริการ และการเห็นอกเห็นใจผู้ป่วย ถ้าปรับปรุงได้ก็ปรับเถอะค่ะ สงสารผู้ป่วยชราที่ต้องมาหาหมอคนเดียวด้วยความจำเป็น  เพราะไม่มีใครอยากมาหาหมอถ้าไม่จำเป็นหรอก เห็นใจเขาให้มากๆนะคะ

Comment #6คำพูดไม่มีจรรยาบรรณความเป็นหมอ
Posted @July,05 2022 00.30 ip : 27...163

ใช้คำพูดไม่เหมาะสมกับหน้าที่ตัวเอง "อุตส่าห์เจียดเวลามาตรวจให้" ควรได้รับการปรับทัศนคติ จรรยาบรรณ ในหน้าที่และอาชีพของตนเองก่อนการปฏิบัติงานจริง เข้าฉุกเฉินวันที่ 4 ก.ค.65
เวลา 22.00-23.00 น.

Comment #7ร้องเรียนการบริการแผนกเวชระเบียน โรงพยาบาลสงขลานครินทร์
Posted @April,30 2023 15.26 ip : 171...184

30 เมษายน 2566 เรียน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อำเภอหาดใหญ่
          จังหวัดสงขลา     ข้าพเจ้าได้นำญาติซึ่งป่วยด้วยโรคหัวใจ นำตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ที่หออภิบาลผู้ป่วย MICU-CCU-NTICU ได้รับการดูแลรักษาจากคณะแพทย์และพยาบาล รวมถึงเจ้าหน้าที่อย่างดีมาก รู้สึกระทับใจ และข้าพเจ้าได้ทำแบบประเมินในระดับสูงทุกหัวข้อ หลังจากรักษาตัวระยะหนึ่ง ทางโรงพยาบาลได้ส่งตัวไปแผนกอายุรกรรมทั่วไป และสุดท้ายญาติของข้าพเจ้าได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ดูแลรักษาศพอย่างดีและมีการกล่าวคำไว้อาลัยให้ซึ่งข้าพเจ้ารู้สึกซาบซึ้งใจอย่างยิ่ง
      จนถึงขั้นตอนสุดท้ายคือการออกเอกสารแจ้งเหตุการตาย ที่แผนกเวชระเบียน ตึกฉุกเฉิน ขณะนั้นเวลาดึกแล้ว ข้าพเจ้าผู้สูญเสีย กำลังรู้สึกทุกข์ใจ และสับสนมากเพราะมีหลายอย่างที่จะต้องเตรียมดำเนินการ ทั้งการนำศพออก และการติดต่อวัดเพื่อบำเพ็ญกุศลศพ เอกสารของญาติมีข้อมูลที่ต้องแก้ไขบางส่วนข้าพเจ้าถูกเจ้าหน้าที่แผนกนี้ทั้งขู่ ตะคอก และแสดงกิริยาที่มิได้มีความเห็นอกเห็นใจแก่ญาติผู้สูญเสียเลยแม้แต่น้อย ข้าพเจ้าตกใจจนจำอะไรแทบไม่ได้ เพราะน้ำเสียงที่เกรี้ยวกราดตลอดเวลา ข้าพเจ้าเองก็เป็นผู้มีการศึกษาและทำอาชีพด้านการให้บริการสังคมเช่นกัน ข้าพเจ้าไม่สามารถแจ้งชื่อผู้ร้องเรียนได้เนื่องจากยังต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ แต่ข้าพเจ้ามิได้มีเจตนาอื่นใดแอบแฝง หวังเพียงว่าบุคลากรประเภทนี้ควรปรับปรุงตนเองในการให้บริการ ข้าพเจ้าไม่เคยคาดคิดว่าเจ้าหน้าที่ประเภทนี้ยังมีหลงเหลืออยู่อีกในระบบราชการ จึงเขียนจดหมายมาเพื่อหวังว่าทางโรงพยาบาลจะตรวจสอบและอบรมบุคลากรให้มีจิตเมตตา และเห็นอกเห็นใจผู้เจ็บป่วยและสูญเสีย ดังคำสอนของพระบิดาที่ว่า “ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง”                           ขอแสดงความนับถือ

Comment #8ระบบการให้บริการ
Posted @May,09 2023 15.01 ip : 27...24

เป็นโควิด ใช้ประกันสังคม รพ.มอ อันดับแรกไปยื่นบัตรที่ หูคอจมูกแต่เจ้าหน้าที่ถามว่าเป็นบุคคลากรไหม นักศึกษาไหม เราตอบว่าไม่ใช่คะ เขาเลยบอกให้ไปที่แผนกปฐมภูมิ พอไปแผนกดังกล่าวก็เจอคำถามเดิม บุคลากรไหม นักศึกษาไหม เราก็ตอบว่าไม่ ก็ไล่ให้ไป แผนกเวชปฏิบัติ เราก็ไปเวชปฏิบัติ พอไปถึงเวลา8.30 เจ้าหน้าที่ กางเกงม่วงบอกว่าวันนี้คิวเต็ม ต้องมาอีกทีพรุ่งนี้7.30นะ เราอ้าว ไล่ไป3ที่สรุปไม่ได้ตรวจ คืออะไร...ะ คือระบบแย่ๆๆๆๆๆๆ มาก++ คือรพ.ก็ใหญ่ คนไข้ก็ไม่ได้เยอะอะไร นี้ดีที่เราอาการไม่เยอะแค่จะมาขอตรวขอใบรับรองแพทย์  เลยกลับไปหาตรวจคลินิกจ่ายตังแทน แต่ถ้าเป็นเคสที่หนัก อาการแย่แล้วใช้สิทธิ์ที่นี้ คุณลุงคุณป้าคุณตาคุณยายเขาจะทำยังใงยิ่งคนที่อยู่ไกลๆ ไม่มีเงินมากพอซื้อยาคลินิกล่ะ ...ไปรพ.ไม่ได้ตรวจมาอยู่จริง โปรดรับฟังและปรับปรุงด้วยค่ะ.

Comment #9รปภ.ประตูฉุกเฉิน
Posted @December,11 2023 23.06 ip : 223...12

รปภ. ตรงประตูฉุกเฉินมอ. ผู้หญิงอิสลามคลุมผ้ากับผู้ชายอิสลาม พูดจาไม่มีมารยาทเลย มีนินทาเป็นภาษามาลายูด้วย บางครั้งนั่งเล่นโทรศัพท์ไม่สนคนที่เข้ามาในมอ.เลย ควรตักเตือนหรือปรับด้วยนะคะ หลายรอบมากแล้วคะ

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง