บทความ

บัตรเครดิตหายมีคนนำไปรูด จะทำอย่างไร

by twoseadj @November,07 2011 19.12 ( IP : 223...31 ) | Tags : บทความ
photo  , 250x188 pixel , 11,091 bytes.

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมามีผู้เข้ามาทำการร้องเรียนและปรึกษาเกี่ยวกับ บัตรเครดิตหาย มากพอสมควร เรื่องเด่นสัปดาห์นี้จึงขอหยิบยกขึ้นมาอธิบายให้ท่านผู้อ่านได้ทราบกันและมีความเข้าใจเกี่ยวกับข้อกฎหมายในเรื่องนี้ โดยเรื่องนี้เป็นเคสของ คุณจักรพันธ์ วนสุนทรวงศ์ ซึ่งได้ทำบัตรหายในงาน  Commart Thailand และมีคนนำบัตรเครดิตที่ลักมาไปรูดซื้อสินค้าและทางธนาคารได้ให้ทางคุณจักรพันธ์ ชำระหนี้ที่เกิดขึ้น

ในการใช้บัตรเครดิตไปซื้อสินค้าและบริการต่าง ๆ  ด้วยการลักมาจากผู้ถือบัตรแล้วนำไปปลอมลายมือชื่อของผู้ถือบัตรเครดิตให้เหมือนลายมือชื่อที่ปรากฏทางด้านหลัง  พนักงานร้านค้าที่รับบัตรจะต้องตรวจสอบดูว่า ลายมือชื่อของผู้ถือบัตรเครดิตในขณะนั้นเหมือนลายมือชื่อในบัตรหรือไม่ ถ้าลายมือชื่อของทั้งสองแตกต่างกัน พนักงานของร้านค้าจะต้องปฏิเสธการชำระหนี้ด้วยบัตรเครดิตดังกล่าว  และหากพนักงานไม่ตรวจลายมือชื่อหรือตรวจแล้วมีความแตกต่าง แต่ทางพนักงานก็ยังคงรับอยู่ก็ต้องถือว่า เป็นการกระทำโดยประมาท ซึ่งทางร้านก็จะต้องรับผิดด้วย

และในกรณีที่บัตรเครดิตหายและได้โทรศัพท์ไปแจ้งให้ทางธนาคารเพื่อยกเลิกบัตรเครดิต เมื่อมีบุคคลอื่นนำบัตรไปใช้ซื้อสินค้าก่อนมีการแจ้งยกเลิก ผู้ถือบัตรย่อมไม่อาจปฏิเสธความรับผิดชอบของตนได้ แต่ถ้ามีการใช้บัตรเครดิตนั้นซื้อสินค้าหลังมีการแจ้งยกเลิก ผู้ถือบัตรเครดิตนั้นไม่จำต้องรับผิดชอบจากการใช้บัตรเครดิตนั้น

บางคนอาจจะถามว่าในเมื่อเราไม่ได้เป็นคนใช้บัตร ทำไมเราต้องรับผิดในมูลหนี้ที่เราไม่ได้ก่อขึ้น มันยุติธรรมแล้วหรือ  ซึ่งในเรื่องนี้ถ้าไม่มีอะไรแอบแฝงก็น่าเห็นใจเพราะของก็ไม่ได้ใช้แต่กลับต้องเสียเงินชำระหนี้อีก  เพราะฉะนั้นเพื่อไม่ให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นก็ควรจะต้องระมัดระวังบัตร อย่าหลงลืมไว้ที่ใดเป็นอันขาด ควรเก็บไว้อย่างดีเช่นบุคคลทั่วไปควรระวัง  แต่ถ้าผู้ถือบัตรทำบัตรหายโดยที่ไม่ได้ประมาทแต่อย่างใดแต่กลับถูกคนขโมยไปและนำไปรูดซื้อสินค้า ควรที่จะกระทำดังต่อไปนี้

  1. ต้องรีบไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยเร็วที่สุดและลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

  2. ต้องนำหลักฐานคือใบแจ้งความหรือบันทึกประจำวันไปที่ธนาคารเพื่ออายัดบัตร

  3. ต้องแสดงตัวว่าเราไม่ได้ใช้บัตรเครดิต  เช่น ลายเซ็นต์การรูดบัตรและที่สำคัญต้องแสดงเวลาว่าในขณะที่มีการรูดบัตรเราอยู่คนละที่ พร้อมมีพยานรู้เห็นหรือยืนยันได้

  4. ยังไม่ต้องชำระเงิน เพราะถ้าจ่ายไปเท่ากับยอมรับในหนี้นั้น

ส่วนทางธนาคารก็อาจยังคงเรียกเก็บเงินอยู่เหมือนเดิม ถึงแม้ว่าเราจะดำเนินการตามขั้นตอนที่ได้กล่าวมาแล้วก็ตาม ซึ่งถ้าทางธนาคารฟ้องก็ต้องต่อสู้กันตามขั้นตอนของศาล  จะชนะหรือแพ้ก็อยู่ที่การพิสูจน์ว่าหลักฐานที่ใช้อ้างอิงนั้น จะมีน้ำหนักมากน้อยเพียงใด

Comment #1
Posted @March,22 2012 09.44 ip : 118...132

สังเกตุจากพฤติการณ์การรับบัตรเครดิต ร้านค้าบริการมักไม่ตรวจสอบลายมือชื่อเท่าใดนัก ปัญหาจึงเกิดขึ้น ผมมีความเห็นเกี่ยวกับเงื่อนไขการยกเว้นความรับผิด "เมื่อมีบุคคลอื่นนำบัตรไปใช้ซื้อสินค้าก่อนมีการแจ้งยกเลิก ผู้ถือบัตรย่อมไม่อาจปฏิเสธความรับผิดชอบของตนได้"  นั้น ในทางพิจารณาเพื่อความเป็นธรรมต้องดูพฤติการณ์ของร้านค้าบริการผู้รับบัตรดังกล่าวด้วยว่าได้มีการตรวจสอบลายมือชื่อของผู้ถือบัตรด้วยมาตรฐานของผู้ประกอบการด้วย หากมีข้อเท็จจริงว่ามีลายมือชื่อที่คล้ายกันไม่อาจแยกความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดระหว่างลายมือชื่อในสลิปกับหลังบัตร ผู้บริโภคก็คงไม่พ้นความรับผิดชอบ  ทั้งนี้ เพื่อความเป็นธรรมแก่ผู้บริโภค ผู้ออกบัตรและร้านค้าบริการ

Comment #2แนะนำเวปไซต์ให้ความรู้เรื่องบัตรเครดิต
Checkraka
Posted @July,04 2013 16.38 ip : 110...139

แนะนำเวปไซต์ให้ความรู้เกี่ยวกับบัตรเครดิต เข้าไปดูได้ที่ www.checkraka.com

Comment #3
Checkraka
Posted @July,04 2013 17.58 ip : 110...139

www.checkraka.com

Comment #4
Checkraka
Posted @July,04 2013 17.58 ip : 110...139
Comment #5cheap real yeezys
Posted @October,08 2020 15.24 ip : 156...222

"You can observe a lot by watching." Certainly this is true. But what does he mean? You have to switch around some words to get the meaning. How about, "You can learn a lot from observing." Or, "You can perceive a lot by watching." The real meaning here Coach Outlet Clearance is that you need to study the environment in which you're managing.

The Michael Kors Outlet Store end of Mad Men feels like the end of an era for TV viewers. The ad industry saw something similar when Hathaway Shirts, which became part of advertising history at the hands of David Ogilvy, found a new agency, Green Dolmatch, in New Jordan Shoes 2020 October 1970. In June, Ogilvy had ended its nearly 20 year relationship with the client, declining to comment.

So MK Outlet fitting what is so peculiar just about this finicky kind of furniture, you Cheap Ray Ban Glasses can ask? In essence, it is honourable as advertised. Modular bureau piece of Coach Bags Outlet furniture is, well, modular, which inherently honourable implementation that it is made from pieces which are planned to fit put money on mutually in any digit of contradictory combinations. In the luggage of department furniture, modular inherently money that if Coach Bags Clearance you have need of to have an l shaped desk, you would not have to go out and Nike Air Force 1 Cheap Outlet find such New Yeezys 2020 a desk, in the prudish measurements.

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง