หน่วยงานอื่น

เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคใต้

คำชี้แจงสำหรับผู้บริโภค

ขอแสดงความชื่นชมว่า ท่านถือเป็นผู้บริโภคที่ตระหนักและรู้จักปกป้องสิทธิของตนเอง พวกเราทีมงานของศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภคจังหวัดสงขลา สถาบันการจัดการระบบสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สจรส.ม.อ.)ได้เปิดช่องทางทุกข์และให้คำปรึกษาปัญหาแก่ผู้บริโภค โดยเปิดรับเรื่องร้องทุกข์ online

ท่านสามารถปรึกษาผ่านทาง

คำแนะนำในการแจ้งเหตุ-ร้องทุกข์ : ท่านควรระบุข้อมูลเหล่านี้ให้ครบถ้วนเช่นใคร ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร พร้อมทั้งข้อมูลเพิ่มเติมเช่นหลักฐาน การติดต่อกลับ คำแนะนำที่ดีกว่าสิ่งที่เป็นอยู่ เพื่อให้ทางทีมงานสามารถติดตามประสานงานได้สะดวกขึ้น

ร้องเรียนค่าไฟ ด่วน

by ชะนีไพร @November,10 2008 21.56 ( IP : 222...24 ) | Tags : หน่วยงานอื่น

ดิฉันเปิดกิจการร้านอินเตอร์เน็ตที่จังหวัดภูเก็ต ซอยตลิ่งชัน มาประมาณ 7 เดือนแล้ว เดือนแรกที่เปิดร้านดิฉันใช้ไฟไปทั้งหมด 13000 บาท มีคอมพิวเตอร์ 22 เครื่อง แอร์ตัวใหญ่สามหมื่นเก้าพันบีทียู 1 ตัว และแอร์ตัวเล็กประมาณ 8-9 พัน บีทียู 1 ตัวเดิมใช้มิเตอร์ขนาด 5/15 หลังจากเปิดร้านมาได้ 2 เดือน มิเตอร์พัง เพราะทางเราใช้ไฟเกินขนาด มิเตอร์จึงไหม้ แต่การปรับเปลี่ยนขนาดต้องใช้เงินมาก จึงต้องอดทนใช้ตัวเก่าไป เพราะไม่มีเงินไปเพิ่มขนาด โดยที่ยังไม่ทราบรายละเอียดอะไรทั้งสิ้น เสียค่ามิเตอร์ชำรุด แต่ทางการไฟฟ้าก็ได้เรียกเก็บค่าไฟเฉลี่ยมาโดยตลอด สนน เงินที่จ่ายอยู่ที่ 9900 หรือ 8900 บาท เสมอ จนกระทั่งมีการแจ้งมาว่าให้เปลี่ยนขนาดมิเตอร์ เก็บเงินเพื่อไปเพิ่มขนาด ดิฉันจึงทำเรื่องไปขอมิเตอร์ 15/45 มาใช้ เดือนแรกที่ได้มา พอสิ้นเดือนบริษัทที่ส่งบิลค่าไฟฟ้าส่งใบเตือนว่าจะตัดไฟมาในวันที่ 1 ตุลาคม 2551 ทั้งๆที่ไม่ได้มีบิลค่าไฟมาก่อน ดิฉันจึงทักท้วงว่าไม่มีบิลมาแจ้งก่อนเลย แล้วมิเตอร์เปลี่ยนใหม่แล้ว ทำไมไม่วัดจากมิเตอร์ จึงได้รับคำตอบว่า เพิ่งเปลี่ยนยังไม่ถึงเดือน เลยไม่ได้ ต้องคิดเฉลี่ยนไปก่อน จึงจ่ายไป ราคา 8900 เศษๆ จากนั้นพอเดือนถัดมา คือเดือนนี้ ค่้าไฟมาราคา 41000 บาท สี่หมื่นหนึ่งพันเศษๆ นะคะ ดิฉันจึงโทรไปแจ้ง เค้ารีบแก้ไขให้ทันทีแล้วเก็บบิลเก่ากลับไป แล้วหลังจากนั้นอีก 2 วันส่งมาใหม่ ราคาอยู่ที่ 25000 กว่าบาท ทางร้านจึงได้ไปติดต่อกับทางการไฟฟ้า แต่ไม่มีใครให้เหตุผลหรือคำตอบที่เพียงพอ แจ้งเพียงแต่ว่า เราใช้ไฟมาก และก็ต้องจ่ายยอดนี้ พอไปถามอีกรอบ บอกว่ามีไฟหน่วยที่อยู่กับมิเตอร์ที่ชำรุดไป จึงต้องนำมาคิดทบเพิ่ม ดิฉันอยากทราบว่าการไฟฟ้าหากินแบบนี้กับประชาชนเหรอคะ ค่าไฟที่ต้องจ่ายเดือนหลังคือ 6308 หน่้วย คิดค่าไฟ โดยไม่ดูจากความเป้นจริง ทั้งๆที่ที่ร้านไม่มีได้มีเครื่องใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเลย ตอนนี้ต้องหาเงินมาจ่าย ดิฉันจะหันหน้าไฟพึ่งใครคะ หาเงินมาได้จ่ายค่าไฟหมด ไม่มีเงินจะกินอยู่แล้ว ไม่มีการเข้ามาเช็คความถูกต้องของมิเตอร์หรือใดๆเลย เมื่อเข้าไปสอบถามก็ถือว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ พูดจาข่มขู่ประชาชน ไม่เชื่อลองทดสอบสิคะ ชั้นสองของการไฟฟ้านครหลวสงภูเก็ตน่ะค่ะ แจ้งเรื่องแล้ว ช่วยดำเนินการด้วยนะคะ ประชาชนตาดำๆเดือดร้อนมาก

Comment #21โดนเก็บค่าไฟย้อนหลัง 12000
สุธิษา
Posted @August,31 2018 22.23 ip : 223...35

บ้าน 2 ชั้น ใช้แค่ 1 ห้อง มีแอร์ตัวเดียว ไม่มีห้องครัว ไม่มีเครื่องซักผ้า โดนค่าไฟเดือนล่ะ 1500-1800 ต่อเดือน มีช่วงหนึ่งไม่มีคนอยู่บ้านเลย ประมาณ 4-5 เดือน บิลค่าไฟมา จำนวนเก็บ 0 บาท เลยไม่ได้สงสัย เพราะไม่มีคนอยู่บ้าน ผ่าน 3 เดือน มีช่างมาหม้อมิเตอร์ ไม่ได้แจ้งเจ้าบ้านให้รับทราบ ว่าหม้อไฟมีปัญหา หรือขัดข้อง
หลังจากนั่น 2 อาทิตย์ มีหนังสือ จากเจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชีให้เจ้าบ้านเข้าไปพบ เจ้าหน้าที่แจ้งว่ามิเตอร์ขัดข้อง ทำไหมเจ้าบ้านไม่ไปแจ้ง ทางเจ้าบ้านไม่ทราบว่ามิเตอร์เสีย ช่างแจ้งมิเตอร์เสีย มีเอกสารขอเก็บเงินย้อนหลัง 12000 บาทเป็นเวลา 7 เดือน *** หม้อขัดข้อง ทำไหมต้องเป็นความรับผิดชอบของเจ้าบ้าน ทั้งๆ หม้อไฟของไฟฟ้าขัดข้องเอง ต้องมาจ่ายเงินย้อนหลังเป็นไม่ได้ตั้งตัว ช่วยด้วยๆ ในหมู่บ้านโดนกันหลายหลังคาแล้ว รัฐบาลช่วยคนจนด้วย บ้านเลข 16/1 หมู่3 ต. ท่าตูม อ.แก่งคอย จ.สระบุรี 18110 เลขหมายติดต่อ 0905065947, 0928616036

Comment #22ค่าไฟหน่วยล่ะ9.5บาท
Posted @August,30 2019 16.08 ip : 182...161

เดือดร้อนมาในหทูย้านเรียกเก็บค่าไฟหน่วยล่ะ9.5บาทเดือนนี้ผมเสียไฟ1025บาทพระเจ้าเเพงมากครับทุกเดือนวานรัฐช่วยตรวจสอบให้หน่อยครับพิกัด หมู่บ้านกระหลิม ซอย.8 ถนน พระบารมี ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง