โรงพยาบาล

เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคใต้

คำชี้แจงสำหรับผู้บริโภค

ขอแสดงความชื่นชมว่า ท่านถือเป็นผู้บริโภคที่ตระหนักและรู้จักปกป้องสิทธิของตนเอง พวกเราทีมงานของศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภคจังหวัดสงขลา สถาบันการจัดการระบบสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สจรส.ม.อ.)ได้เปิดช่องทางทุกข์และให้คำปรึกษาปัญหาแก่ผู้บริโภค โดยเปิดรับเรื่องร้องทุกข์ online

ท่านสามารถปรึกษาผ่านทาง

คำแนะนำในการแจ้งเหตุ-ร้องทุกข์ : ท่านควรระบุข้อมูลเหล่านี้ให้ครบถ้วนเช่นใคร ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร พร้อมทั้งข้อมูลเพิ่มเติมเช่นหลักฐาน การติดต่อกลับ คำแนะนำที่ดีกว่าสิ่งที่เป็นอยู่ เพื่อให้ทางทีมงานสามารถติดตามประสานงานได้สะดวกขึ้น

ร้องเรียน ยามโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี

by ญาติคนไข้ @October,27 2015 11.19 ( IP : 49...103 ) | Tags : โรงพยาบาล

เนื่องจาก วันที่ 27/10/57 เวลา 11.00 น. ได้ทำการเดินทางมาเยี่ยมน้องชายซึ่งอาการโคม่า และกำลังปั้มหัวใจซื่งช่วยชีวิตอยู่ ทางญาติได้ขอเดินขึ้นก่อนเวลาเพื่อจะขึ้นไปดูใจคนไข้เป็นครั้งสุดท้าย แต่ทางยามก็ไม่อนุญาติให้ขึ้นไป ซึ่ง ถ้าถามว่าถูกหรือไม่เราก็ไม่ถูกแต่ตามหลักมนุษยธรรม คุณจะไม่มีบ้างเลยเหรอญาติจะเสียขอขึ้นไปดูใจครั้งสุดท้ายยังไม่ได้ โรงพยาบาลช่วยพิจารณา ด้วยค่ะ มันใช่หรือไม่ แย่ที่สุด ควรอบรมพนักงานให้ดีกว่านี้ด้วยน่ะ  เห็นชีวิตคนเป็นอาไรไม่ทราบ

Comment #1ยามไม่มีมารยาท ไช้วาจาไม่สุภาพ ชื่อ รุ่งเรื่อง
บอย ครัยผม
Posted @September,07 2016 15.49 ip : 49...251

****เนื่องจาก กระผม ได้ขับรถของแฟนมารับแฟนซึ้งเป็นพยาบาล ซึ้งยาม ได้โบกรถ ทั้งๆๆที่มีบัตรผ่าน แล้วยามก็บอก ว่า ไห้ไปทำบัตรรุ่นไหม่ แล้วผมก็ตอบว่าไม่ไช่รถผมรถแฟน ซึ้งยามคนนั้นก็ถามว่าไห้แฟนไปทำ ได้ไหม โอเครไหม โอเครไหม แบบนี้2ถึง3ครั้งเหมื่อนไมาไห้เกลียดไช่วาจาไม่เหมาะสม ควรปรับปรุง

Comment #2ยามไม่มีมารยาท ไช้วาจาไม่สุภาพกับ เจ้าหน้าที่ ผ่านเข้าออก
ญาติคนไข้
Posted @September,07 2016 15.58 ip : 49...251

เนื่องจาก ฉันได้ เข้ามาที่โรงบาล ได้ไช้ทางเข้าออกโรงบาล พอดีขับรถ น้องมาน้องเป็นเจ้าหน้าที่ๆโรงบาลสุราส ทางยามคนนั้น ได้ไช้วาจา ไม่เหมาะสม พูดเหมือนไม่ไห้เกียติไช้คำพูดคำจาเหมือน นักเลง ฉันจำไม่ได้ว่าชื่ออาไรค่ะ แต่ไส่แว่นตาดำสูงประมาณ 170กว่า ๆฉัน ไม่ได้ต้องการ อาไรหรอกค่ะแต่เพียงช่วยอบรบมารยาทไนการไช้คำพูด ด้วยนะค่ะ ฝากทางผู้ดูแลรับผิดชอบไว้ด้วยนะค่ะ

Comment #3
ศิวพร หมู่หาญ
Posted @July,12 2018 11.19 ip : 1...203

ไม่รู้จะอธิบายอะไรยังไง แต่รวมๆที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี บริการแย่มาก คำพูดแต่ละคำที่พูดกับคนไข้ ดูถูก ว่าแต่ละคำ เขเาใจน่ะว่าเหนื่อยคนไข้เยอะแต่อาชีพ หมอและพยาบาล ตั้งใจมาเป้นแล้วก้ต้องดูแลให้คำปรึกษาแกคนไข้ให้ดีที่สุด บางครั้งคนไข้อายุมากแล้ว มารักษาก้เงอะๆเงินๆ แต่ก้โดนพยาบาลตวาดใส่ตะคอกใส่ มันคืออารัยกันแน่ ทำไม่การรักษาในโรงพยาบาลมันเป้นแบบนี่ จะเอาอารัยหนักหนากับคนแก่ พูดรวมๆอาชีพ หมอและพยาบาลเป้นอาชีพที่ต้องใช้ความอดทน ต้องเจอคนไข้หลายรูปแบบ ก้ต้องอดทน เพราะตรงนี้มันคือหน้าที่ ไม่ว่าจะโรงพยาบาลไหนก้เจอแต่แบบนี้ คนไข้เค้ารักษาตัวเองไม่ได้ เค้าก้ถึงต้องมาหาหมอแต่ถ้ามาแล้วได้การดูแลแบบนี้ก้แย่น่ะ

Comment #4
luktan
Posted @July,25 2018 09.23 ip : 182...127

ร.พ.สุราษฎร์ธานี เคยได้ยินชื่อเสียงมานานเรื่องการบริการที่ห่วยแตกทำงาน บ.พอรู้ว่า บ.ต้องทำประกันสังคมกับทาง ร.พ.นี้ว่าทำไมพนักงานบริษัทถึงได้ไม่โอเคกันนัก จนได้พบเจอกับตัวเองไม่สบายไปหาหมอ เจ้าหน้าที่ส่วนอื่นหมอโอเคนะคะ แต่ที่ห่วยแตกจริงเจ้าหน้าที่รับบัตรที่จะยื่นห้องยา เข้าใจงานบริการนะคะว่าเหนื่อย  แต่ก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะใช้พฤติกรรมแบบนั้นกับใคร

Comment #5มารยาทในการพูดของ รปภ. แย่มาก
Posted @December,04 2023 10.21 ip : 1...95

เนื่องด้วยวันที่2ธ.ค.66ที่ผ่านมา เวลา 8.00น ดิฉันยืนป้อนข้าวให้ลูกอยู่และมี รปภ.(นายวุฒิชัย)เดินมาบอกว่าญาติเตียง...ให้ลงไปรอข้างล่าง11โมงค่อยขึ้นมาได้ ชั้นก็โอเคเข้าใจรู้เรื่อง ชั้นก็รีบป้อนข้าวป้อนยาลูก แต่ลูกมีอาการอาเจียนชั้นก็ยืนเช็ดอ้วกและให้ลูกกินน้ำ ดูอาการลูก ถามลูกว่าโอเคมั้ยเด่วแม่ต้องลงไปข้างล่าง อยู่ๆ รปภ.คนดังกล่าวเดินมาต่อว่าชั้นว่าไม่ให้ความร่วมมือ  แล้วเค้าก็พูดว่า"คุยกับคนแบบนี้เสียเวลาทำมาหากิน พูดกับคนแบบนี้ไปยิกควายยังง่ายกว่า"และคำพูดแย่ๆอีกหลายคำพูดซึ้งคำพูดเหล่านั้นเจ้าหน้าที่ไม่สมควรจะพูดออกมา ชั้นรู้ว่าเค้าทำตามหน้าที่แต่พูดกันดีๆก็ได้ค่ะ คุณก็เห็นว่าชั้นยืนป้อนข้าวป้อนยาลูกอยู่ชั้นก็ให้ความร่วมมือค่ะไม่ใช่ไม่ให้ความร่วมมือแต่ในเมื่อยังป้อนข้าวป้อนยาลูกเสร็จจะให้ลงไปข้างล่างก่อนได้ยังงัย เค้าพูดจาเสียงดังโวยวายซึ้งพยาบาลและญาติๆผู้ป่วยก็ได้เห็นและได้ยินกันทั้งห้อง เป็นมารยาทที่แย่มากๆไม่สมควรจะมาเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง