โรงพยาบาล

เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคใต้

คำชี้แจงสำหรับผู้บริโภค

ขอแสดงความชื่นชมว่า ท่านถือเป็นผู้บริโภคที่ตระหนักและรู้จักปกป้องสิทธิของตนเอง พวกเราทีมงานของศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภคจังหวัดสงขลา สถาบันการจัดการระบบสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สจรส.ม.อ.)ได้เปิดช่องทางทุกข์และให้คำปรึกษาปัญหาแก่ผู้บริโภค โดยเปิดรับเรื่องร้องทุกข์ online

ท่านสามารถปรึกษาผ่านทาง

คำแนะนำในการแจ้งเหตุ-ร้องทุกข์ : ท่านควรระบุข้อมูลเหล่านี้ให้ครบถ้วนเช่นใคร ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร พร้อมทั้งข้อมูลเพิ่มเติมเช่นหลักฐาน การติดต่อกลับ คำแนะนำที่ดีกว่าสิ่งที่เป็นอยู่ เพื่อให้ทางทีมงานสามารถติดตามประสานงานได้สะดวกขึ้น

รพ.ราษฎร์ยินดี วินิจฉัยผิดพลาดแล้วไม่คืนเงิน

by จงศักดิ์ @June,09 2010 15.32 ( IP : 202...244 ) | Tags : โรงพยาบาล

นายจงศักดิ์ สมัครพงค์ อาชีพเป็นเจ้าหน้าที่องค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย (TOT) ปัจจุบัน อาศัยอยู่ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้เข้ามาร้องเรียนยังศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภค จ.สงขลา ความว่า


เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2552 ที่ผ่านมาได้รับอุบัติเหตุตกบันได แล้วเข้ารับการรักษาที่ รพ.ราษฎร์ยินดี แพทย์เจ้าของไข้วินิจฉัยว่า เท้าแพลง แพทย์ได้ให้ยาแล้วให้กลับบ้านไป อาการไม่ดีขึ้น

วันที่ 18 กันยายน 2552 ไดเข้ารับการรักษาตัวอีกครั้ง แพทย์เจ้าของไข้วินิจฉัยว่า ข้อเท้าแตก หรือหัก แพทย์ก็ดำเนินการรักษาจนกระทั่งดีขึ้น

ผู้ร้องเรียนมีความรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการที่โรงพยาบาลวินิจฉัยผิดพลาด แม้อาการจะไม่ร้ายแรงก็ตาม สงสัยในมาตรฐานการรักษาพยาบาลของโรงพยาบาลดังกล่าว จึงเริ่มเรียกร้องให้ โรงพยาบาล คืนเงินจำนวน 1,500 บาท ซึ่งทางโรงพยาบาลราษฎร์ยินดีก็ไม่แสดงความรับผิดชอบ ปัจจุบันสภาพร่างกายคนไข้ยังไม่สามารถที่จะวิ่งได้ตามปกติ

Comment #1สสสสสส
หกด่า
Posted @July,09 2010 08.00 ip : 113...71

แย่มาก  โรงพยาบาลหนึ่งในใจคุณ  เล็กๆน้อยๆก็ไม่รับผิดชอบ

Comment #2
นาย2553
Posted @July,16 2010 11.32 ip : 118...26

ต่อไปคงต้องพิจารณา ว่าจะเข้าโรงพยาบาลแบบไหน  วินิจฉัยโรคว่าเท้าแพลงบ้างข้อเท้าแตกหรือหักบ้าง....อย่างไร..น่าจะอันใดอันหนึ่ง    คนที่เท้าแพลงใน 1 สัปดาห์น่าจะหาย    และอีกอย่างเงิน 1,500 บาท ยังไม่รับผิดชอบ...โรงพยาบาลใหญ่โตเสียเปล่าความรับผิดชอบกลับไม่ใหญ่ให้เหมือนตัวโรงพยาบาล...

Comment #3
...................................
Posted @July,16 2010 11.37 ip : 118...26

ควำบาตรโรงบาลนี้ไปเลย

Comment #4
คนไข้รักษาที่ รักษา รพ.นี้ประจำ
Posted @July,21 2010 15.30 ip : 203...208

ความรับผิดชอบน้อยเกินไป  ความมีสำนึกไม่มีเลย  ทำผิดพลาดแล้วแทนที่จะเยียวยาผู้ที่เสียหายบ้างกลับไม่มี  มาตรฐานการรักษาก็เป็นเรื่องที่น่าคิด

Comment #5
..
Posted @July,24 2010 10.19 ip : 203...208

อยากรู้ ว่ารพ.นี้ปฏิเสธการจ่ายคืนว่าอย่างไร?

Comment #6
ประเสริฐ
Posted @August,19 2010 11.08 ip : 58...139

เรียน เจ้าของกระทู้  คุณได้ติดต่อมาทาง โรงพยาบาลหรือไม่ หรือแสดงความประสงค์ที่จะขอค่ารักษาพยาบาลคืน และได้ติดต่อกับใครแล้วหรือยัง  ตามความคิดทั่วไป หมอน่าจะนัดดูอาการครั้งต่อไป ได้มาตามนัดหรือไม่ หรือถ้ายังเจ็บอยู่น่าจะกลับมาให้หมอตรวจอีกครั้ง ในวันรุ่งขึ้น เป็นธรรมทั้งสองฝ่าย โดยไม่มีอคติใด ๆๆ

Comment #7
จงศักดิ์
Posted @September,17 2010 14.47 ip : 118...231

เรียนคุณประเสริฐ  ข้าพเจ้าเป็นคนไข้ในกรณีนี้ ข้าฯรักษาที่รพ.ราษฎร์ยินดี 16/9/52 หมอวินิจฉัยว่าเท้าแพลง ให้ยามากินที่บ้าน นัดอีกครั้งประมาณ 1 สัปดาห์(ประมาณ 23/9/52) ข้าฯเจ็บมากและเท้าบวมมากและสงสัยถึงอาการเท้าแพลงทำไมถึงเจ็บและบวมมากมายขนาดนั้น (ข้าฯเคยเท้าแพลงมาหลายครั้งไม่เคยมีอาการขนาดนี้)  18/9/52 ข้าฯไปหาหมออีก รพ. หมอได้แจ้งให้ข้าฯทราบว่ากระดูกเท้าข้าฯหักพร้อมทั้งเข้าเฝือกให้ใช้ไม้เท้าในการเดินสองข้างและให้ยามาทานที่บ้านพร้อมทั้งนัดดูอาการอีกหลายครั้ง และแก้เฝือกประมาณ 2 เดือนต่อมา อาการของข้าฯดีขึ้นและหมอแจ้งว่ากระดูกของข้าฯต่อแล้วให้ทิ้งไม้เท้าทั้งคู่ได้ ตามที่ รพ.นัดครั้งแรกประมาณ 23/9/52ข้าฯไม่ได้ไปตามนัดเพราะไม่เชื่อในผลการวินิจฉัยครั้งแรก  ประมาณสองเดือนต่อมาข้าฯติดต่อ รพ.ราษฎร์ยินดีเพื่อขอค่ารักษาพยาบาลคืนทางโทรศัพท์ และติดตามผลอีกประมาณหนึ่งเดือนต่อมา ได้รับแจ้งจากทาง รพ.นี้ว่าไม่ทราบเรื่อง ข้าฯจึงขอค่ารักษาคืนอีกครั้งในตอนนั้น  หลังจากนั้นทาง รพ.ราษฏร์ยินดีได้ขอฟิล์มเอ็กซเรย์ของ รพ.ที่ข้าฯไปรักษาและนัดข้าฯไปชี้แจง  โดยชี้แจงว่าได้ดูฟิล์มของ รพ.ที่ข้าฯไปรักษาแล้วยืนยันว่าเทาข้าฯไม่ได้หักหรือแตก ตามที่ รพ.เจ้าของฟิล์มวินิจฉัย แต่หมอที่ชี้แจงไม่ได้แจ้งหรืออธิบายให้ข้าฯเข้าใจได้ถึงสาเหตุที่ไม่ชี้จุดๆเดียวกันกับหมอที่ รพ.ที่ข้าไปรักษาแต่กลับชี้จุดอื่นว่าไม่ได้หักหรือแตก  ในวันเดียวกันนี้ข้าฯเจ็บเท้าอีกและยังเดินกระเผลกไปด้วย และแจ้งให้หมอที่ชี้แจงทราบด้วย  หมอไม่สามารถอธิบายเรื่องเกี่ยวกับอาการเจ็บข้าฯได้ และไม่ยอมคืนเงินค่ารักษาพยาบาล จากการเจ็บของข้าฯ อีกประมาณ 40 นาทีต่อมาข้าฯไปหาหมอ รพ.เอกชนอีกแห่งหนึ่งพร้อมทั้งนำฟิล์มเอกซเรย์แผ่นเดียวกันให้หมอดู  ข้าฯสอบถามหมอถึงผลของแผ่นฟิล์ม ซึ่งได้รับแจ้งว่ากระดูกเท้าของข้าฯตามแผ่นฟิล์มแตกหรือหัก และที่ข้าเจ็บปวดจนต้องเดินกระเผลกวันที้เกิดจากการอักเสบ และหมอได้จัดยาให้ข้าฯพร้อมทั้งคำแนะนำวิธีการบำบัด
        บุคคลที่ข้าฯติดต่อของ รพ.ราษฎร์ยินดี ไม่แน่ใจว่าชื่อ ไปรดา ชื่อเล่น ว่าปุ๊ก หรือไม่(เนื่องจากข้าฯติดต่อนานแล้ว)ซึ่งเป็นผู้ตรวจการพยาบาล และหมอที่ชี้แจงข้าฯไม่ทราบชื่อ แต่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้ที่ว่าเป็นผู้อำนวยการ  ปัจจุบันข้าฯยังไม่ได้รับเงินคืนถึงแม่จะไม่มากแต่ข้าฯเห็นว่าไม่เป็นธรรม ข้าฯทำได้ตอนนี้คือ ครอบครัวข้าฯ 5 คนที่เคยใช้บริการ รพ.นี้ประจำ มาหลายปียกเลิกการใช้บริการ รพ.นี้ตั้งแต่ รพ.นี้ไม่แสดงความรับผิดชอบ พร้อมทั้งแจ้งให้ครอบครัวพี่สาวน้องสาว และญาติของข้าฯรวมทั้งเพื่อนที่ทำงานทราบเรื่อง ซึ่งมีหลายคนงดใช้บริการไปแล้ว    ด้วยเหตุทั้งหมดจึงเรียนมาเพื่อแจ้งคุประเสริฐ
                                                                                                        จงศักดิ์  17/9/53

Comment #8
ardy
Posted @December,30 2010 11.57 ip : 182...207

ไม่มีอะไรแน่นอน 100% สำหรับทางการแพทย์ ไม่แปลกที่การวินิจฉัยจะได้รับการเปลี่ยนแปลง วันนี้อาจจะเป็นอย่างนี้ แต่พรุ่งนี้อาการโรคอาจจะเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นก็ได้ หมอไม่ใช่ผู้ยั่งรู้ทุกอย่างนะครับ

Comment #9
งง
Posted @January,06 2011 21.54 ip : 113...128

ถ้าเมื่อวานหมอวินิจฉัยว่าว่าแขนขาดแต่คนไข้ไม่เชื่อมาหาหมอใหม่ให้ตรวจอีกครั้ง ถ้าหมอวินิจฉัยใหม่ว่าแขนฟกช้ำ  ไม่มีอะไรแน่นอน 100% สำหรับทางการแพทย์ ไม่แปลกที่การวินิจฉัยจะได้รับการเปลี่ยนแปลง วันนี้อาจจะเป็นอย่างนี้ แต่พรุ่งนี้อาการโรคอาจจะเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นก็ได้ หมอไม่ใช่ผู้ยั่งรู้ทุกอย่างนะครับ  แบบนี้ได้ไหม  ไม่แปลกที่การวินิจฉัยจะได้รับการเปลี่ยนแปลง  ไม่แปลกที่อาชีพชั้นสูงในสังคมไทยจะมีความรับผิดชอบบ้าง

Comment #10
จัง
Posted @January,26 2011 11.01 ip : 124...161

บางครั้งX-rayไปอาการอาจจะเห็นไม่ชัดเจน ต้องรอ3-4วันอาการถึงจะเห็นได้ชัด

Comment #11เรื่องคลุมเครือ
อุเบกขา
Posted @April,02 2011 15.46 ip : 115...9

เหตุการอาการแสดง  ถ้ามีอาการผิดปกติหลังทานยาครั้งแรกอาการไม่ดีขึ้นและไม่ได้ลงน้ำหนักพร้อมยังเท้าใช้ไม้ค้ำยันตลอดไม่มีการกระแทกเอาเท้าไปสัมผัสอะไรเพิ่ม จะชัดเจนกว่า  ถ้าหากมีอาการหนักขึ้นควรกลับไปหาหมอทันทีหลังกินยาครั้งแรกไม่ดีขึ้นหรืออย่างช้าสุดรุ่งเช้าวันถัดมา ถ้าเกินจากนี้รพเค้าคงมองแบบเลยไม่ชัดเจนในการรับผิดชอบ  แต่ถ้าวันรุ่งขึ้นไม่ไว้ใจรพ นี้ควรตรวจรพอื่นทันทีแล้วเอาผลมาให้รพวันนั้นเลยจะชัดเจนมากกว่า      ขอมองอย่างกลางๆๆนะคะ

Comment #12
เห้ง
Posted @August,20 2012 08.28 ip : 61...7

ผู้อำนวยการ รพ.นี้ ชื่อ นพ.ดรุณ ผู้ที่ไม่ได้รู้เรื่อง และ ไม่ได้เรื่องอันใดเลยครับ ดุใน เวปต์ของ รพ.นี้ได้ครับ

Comment #13
ryh
Posted @July,18 2013 16.56 ip : 113...57

เคยทำงานในโรงพยาบาลนี้อยู่พักหนึ่ง สังเกตุเห็นแล้วว่าการบริหารงานของฝ่ายบริหารไม่ค่อยเป็นระบบระเบียบเท่าไหร่

การที่โรงพยาบาลมีกำไรเพิ่มขึ้น จากการขนาดทุนมาต่อเนื่อง 20 กว่าปีที่ผ่านมานั้น ไม่ใช่ว่าผู้บริหารจะเก่งกาจมาจากไหน

แต่เนื่องจากเศษรฐกิจของหาดใหญ่ดี และที่สำคัญมากๆ คือบริษัทประกันหาลูกค้ามาให้โรงพยาบาลมากขึ้นต่างหากที่ทำให้

โรงพยาบาลมีกำไรมากขึ้น แต่ทางผู้บริหารและพนักงานก็หลงเชื่อว่าเป็นเพราะผู้บริหารเก่ง

รอให้เศรษฐกิจของภาคใต้โดยภาพรวมตกต่ำเมื่อไร่ ลูกค้าประกันหายหมด ทีนี้แหละจะเห็นว่าของจริงเป็นอย่างไรครับ

Comment #14คุณพยาบาลไฮโซ
นันธิตา
Posted @July,24 2013 22.06 ip : 171...148

พยาพาลนิสัยแย่มาก

Comment #15คุณพยาบาลไฮโซ
นันธิตา
Posted @July,24 2013 22.38 ip : 171...148

เมือคือวันที่ 23/7/2556 เวลา 00.17 เราพาน้องชายไปหาหมอเนื่องจากไปเยียบขวดแก้วแล้วบาดเท้า หลังจากน้องชายไปนอนในห้อยฉุกเฉินประมาณ สิบนาที มี พยาพาลคนหนึ่งเดินออกมา เรียกเราให้ไปดูน้องชายแล้วพูดว่า "แผลน้องต้อยเย็มนะ ราคาประมาณสี่พันจะไหวรึป่าว" พยาพาลถาม เราเลยบอกว่าเดี๋ยวเราโทหาพ่อก่อนนะค่ระ พ่อเราบอกโอเค(ทางโทรศัพย์) แต่น้องชายเราไม่อยาก เย็บแผล เราเลยบอกพยาบาลว่า ถ้าไม่เย็บได้มั้ยค่ระ พยาลบาลบอกว่า ไม่ได้ค่ระ แล้วสักพักหนึ่งก็บอกว่า "เดี๋ยวให้รอคุยกับหมอนะค่ระ" เราก็เลยถามไปว่า "แล้วชีดยาบาดทยักได้มั้ยโดยไปต้อยเย็บแผล" พยายาลคนนั้นก็เลย ตะโกนไปบอกหมอว่า " ถ้าไม่เย็บได้มั้ยคนไขถาม" หมอเลยถามกลับมาว่า "ทํามั้ย" ซึ่งในขณะนั้น หมอติดคนไขอยู่เช่นกัน คุณพยาพาล เลยบอกหมอ กลับไปว่า มีปัญหาเรื่องค่าใช่จ่ายค่ระ และหันกลับมาบอกเราว่า มันต้องเย็บอ่ะค่ระน้องถ้าไม่เย็บไม่ได้ หรือไม่น้องก็ไปโรงพยาบหาดใหญ่นะค่ระ แต่ต้องรอคิวนานหน่อยนะน้อง พยาลบาลพูด เรียบเงียบ และถ้าจะมาทัมแผลที่นี่ ก็วันละพันห้าอ่ะค่ระ น้อง นางบอก พอเราจะเดินออก เไปนั่งข้างนอก เค้า เรียกเราน้องชายเราเข้าไปอีกที และยีดยาบาดทยักให้หนึ่งเข็ม ซึ่งตอนแรก บอกว่าจะไม่ฉีด แต่พอจะหลับก็ฉีดให้ ได้ยาฆ่าเชื้อ กับ พารา มา รวมเป็นเงินหนึ่งพันสี่ร้อยสิบบาทถ้วน.... ปล.  ในี่เป็นประสมการณ์ที่เจอมากับตัว ไมใช่พยาลทุกคนนัค่ระที่แย่ มีหลายท่านที่บริการและให้คําปรึกษาดี และมีมรยาท กับลูกค้า แต่พยาลคนนี้ ที่เราได้เจอ จําชื่อไปได้ค่ระ อยู้ห้องฉุกเฉิน รูปร่างค่อนค่างอ้วน ผิวสีเหลือง ผม ยาวสีดําค่ระ ถ้าผู้ดูและหรือ ฝ่าย hR รับทราบอยากจะให้ อยากจะ train มรยาท พยาลท่านนี้หน่อยนะค่ระ และไม่ควรดูถูกลูกค้า เพราะการที่เราเดินเข้า โรงพยาล รับรู้ว่า เป้นโรงพยาลเอกชน และต้องมีค่าใช่จ่ายสูง จึงเรียบมาเพื่อทราบ ขอบคุณค่ระ

Comment #16เสียความรู้สึกกับโรงพยาบาลนี้ค่ะ
Jutamass janhom
Posted @April,08 2017 20.12 ip : 182...137

เข้าไปใช้บริการโรงพยาบาลแห่งนี้ ในการตรวจสุขภาพ สอบถามราคาในการตรวจพร้อมแจ้งรายการตรวจโรคตามรายการยื่นให้พนักงานแจ้งราคา ลูกค้าเห็นว่าราคากลางๆจึงชักชวนเพื่อนร่วมงานมาตรวจสุขภาพด้วย ตรวจเสร็จไม่พร้อมกันสรุปคิดราคาไม่เท่ากันและโทรแจ้งให้มาตรวจเพิ่ม โดยแจ้งว่ารายงานโรคที่แจ้งมาไม่ครบให้กลับมาตรวจเพิ่มและเรียกเก็บเงินเพิ่ม พร้อมแจ้งที่ราคาแจ้งรรคาก่อนหน้านี้คือประมาณเอาและแล้วแต่เรทราคาค่าตรวจหมอแต่ล่ะคนไม่เท่ากัน คืออะไรค่ะ สรุปเปิดโรงพยาบาลมากี่ปี ถ้าคัดเลือกบุคคลากรที่ทำงานไม่เป็น ระบบการบริการคนและงานไม่เป็นมืออาชีพเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพซึ่งมันอาจจะกมายถึงความเป็นความตายของคนไข้ มันไม่ใช่เรื่องตลกนะค่ะ แค่ตรวจสุขภาพธรรมดายังบกพร่องถคง2รายในวันเดียว ถ้าตรวจโรคร้ายแรงจะเชื่อถือโรงพยาบาลคุณได้ไหม เสียเงิน เสียเวลาและเสียความรู้สึก ปล.คงไม่ใช้บริการอีกค่ะ

แสดงความคิดเห็น

« 5651
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง