หน่วยงานอื่น

เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคใต้

คำชี้แจงสำหรับผู้บริโภค

ขอแสดงความชื่นชมว่า ท่านถือเป็นผู้บริโภคที่ตระหนักและรู้จักปกป้องสิทธิของตนเอง พวกเราทีมงานของศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภคจังหวัดสงขลา สถาบันการจัดการระบบสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สจรส.ม.อ.)ได้เปิดช่องทางทุกข์และให้คำปรึกษาปัญหาแก่ผู้บริโภค โดยเปิดรับเรื่องร้องทุกข์ online

ท่านสามารถปรึกษาผ่านทาง

คำแนะนำในการแจ้งเหตุ-ร้องทุกข์ : ท่านควรระบุข้อมูลเหล่านี้ให้ครบถ้วนเช่นใคร ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร พร้อมทั้งข้อมูลเพิ่มเติมเช่นหลักฐาน การติดต่อกลับ คำแนะนำที่ดีกว่าสิ่งที่เป็นอยู่ เพื่อให้ทางทีมงานสามารถติดตามประสานงานได้สะดวกขึ้น

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลคอหงส์

by ปชช.คอหงส์ @June,03 2010 13.48 ( IP : 110...234 ) | Tags : หน่วยงานอื่น

ดิฉันมีโอกาส  ได้เดินทางไปส่งบุตรหลานที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลคอหงส์ เดินทางไปถึงเวลา 07.20 น. เจ้าหน้าที่ศูนย์บอกว่าต้องรอให้ถึงเวลา 07.30 น.ก่อน จึงจะสามารถส่งเด็กหรือรับเด็กได้ พ่อแม่ผู้ปกครองประมาณ 20 กว่าคนต้องยืนคอยให้ถึงเลานั้น ส่วนเจ้าที่ที่คอยรับเด็กนักเรียน ก็มองนาฬิกา แล้วนับถอยหลังไปเรื่อย ๆ  เหลือเวลาอีก สิบนาที..ห้านาที..สองนาที..ผู้ปกครองต่างคนต่างยืนมองนาฬิกาว่าถึงเวลาหรือยัง เพื่อจะได้รีบไปปฏิบัติต่อ เพื่อมาจ่ายภาษีให้กับการให้บริการของเทศบาลฯ ดิฉัน มองไปด้านในมิใช่ว่าครูพี่เลี้ยงยังไม่มานะครับ มากันเกือบหมดแล้วมั้ง บางท่านกำลังทานอาหารเช้าอยู่ บางท่านกำลังแต่งหน้าอยู่ บางท่านก็กำลังนั่งคุยอยู่  มีเจ้าหน้าที่ท่านหนึ่งต้องขอชมเชยนะครับ รูปร่างผอมๆ ผิวขาวนิดๆ ร่างสูงๆ นิดๆ  ทำหน้าที่รับเด็ก สีหน้าของเขาอยากจะรับเด็กและเห็นใจผู้ปกครองนั่นแหละ  แต่ไม่ทราบว่าท่านผอ.กองศึกษาหรือนโยบายท่านนายกฯ จะขีดเส้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับครู เจ้าหน้าที่ ที่เข้ามาโดยการฝากหรือยัดเยียดมากระมัง  หน้าตาไม้ให้บริการประชาชนผู้เสียภาษีเลย  นีแหละการดำเนินงานภายใต้การดูแลของผอ.กองศึกษา และนายกฯคอหงส์ หากเป็นข้าราชการถือเป็นผลงานเพื่อรับวิทยฐานะมั้ยค่ะ หรือควรย้ายสู่เทศบาลที่มีระดับที่สูงกว่ามั้ยคะ

จาก..ผู้จ่ายภาษีให้กับพนักงานรัฐและท้องถิ่น

Comment #1การดำเนินการหลังรับเรื่องร้องเรียน
Posted @June,10 2010 15.20 ip : 202...244

ประเด็น คุณภาพการให้บริการเจ้าหน้าที่และครูพี่เลี้ยง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลเมืองคอหงส์
1.ไม่ทราบว่าเป็นศูนย์ฯใดของคอหงส์ เนื่องจากที่ทราบมามี 3 ศูนย์

2.ทางศูนย์ฯมีหนังสือประสานไปยังนายกเทศมนตรีเมืองคอหงส์ และประธานสภาเทศบาลเมืองคอหงส์  เรียบร้อยแล้ว

3.มีช่องทางส่วนหนึ่งที่น่าในการร้องเรียน คือ ทางวิทยุ มอ. F.M.88 MHz. รายการแลบ้านแลเมือง เวลา 13.00-17.00 น.   หมายเลข 074-558888,074-558777 ครับ

Comment #2
ครูศูนย์เด็ก
Posted @July,21 2010 17.01 ip : 182...226

อยากแสดงความคิดเห็นเนื่องจากอ่านคำร้องเรียนเรื่องการไปส่งเด็กที่ศูนย์ฯคอหงส์  ดิฉันเองเป็นครูคนนึงที่ทำงานอยู่ศูนย์เด็กฯ  ในเขตพื้นที่จ.สงขลา  แต่อาจจะอยู่นอกเมืองซักหน่อย  อยากออกตัวก่อนว่า  นี่คือความคิดเห็นส่วนตัวถ้าทำให้บุคคลใดเสียหายต้องขออภัยด้วย  ตามที่ดิฉันต้องไปทำงานทุกวันตอนเช้า  จะมีเวรการรับเด็กของครูแต่ละคน  แต่ละวัน  ว่าครูคนไหนรับเด็กวันไหนบ้าง  ที่ศูนย์ฯที่ดิฉันทำงานมีครูแค่สองคน  จึงไม่มีปัญหาเพราะจะผลัดกันมาคนละวัน  คนไหนที่มีเวรจะต้องรับเด็กในตอนเช้าของวันนั้น  จะต้องมาศูนย์ฯอย่างช้า07.00น. และทำธุระเคลียร์งานให้เสร็จพร้อมรับเด็ก07.30น.  จากที่อ่านบทความดังกล่าวผู้ปกครองถึงศูนย์ฯ07.20น.  แต่เจ้าหน้าที่บอกยังไม่ถึงเวลา  ถ้าตามความเป็นจริงที่ครูอยากให้มา07.30น.เป็นต้นไปคือ  อยากให้ทุกอย่างพร้อมที่จะรับเด็กได้  อาจขอเวลาให้แม่บ้านเตรียมห้องให้เรียบร้อยก่อนหรือครูเตรียมเอกสารที่จะต้องแจ้งผู้ปกครองให้ทราบเกี่ยวกับกิจกรรมวันนี้หรืออื่นๆ แต่ถ้าผู้ปกครองมาก่อนเวลาก็จะต้องรับเด็กก่อนเวลา  เพราะที่ดิฉันทำงานอยู่  ผู้ปกครองทำงานตัดยางส่วนใหญ่  บางครั้งฝนทำท่าจะตกต้องรีบกลับไปเก็บยาง  หรือมีธุระ  07.00น.ก็จะมีผู้ปกครองมานั่งรอแล้ว  แต่ครูจะกำชับว่า  ไม่ว่าจะมาส่งเช้าก่อนเวลาหรือในเวลาตอนไหนก็แล้วแต่  ห้ามทิ้งเด็กให้อยู่คนเดียวหรืออยู่ลำพังถ้าไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่  ผู้ปกครองจะต้องพบกับครูประจำห้องทุกเช้าและทุกเย็นเนื่องจากครูประจำห้องอาจมีเรื่องต้องปรึกษาหรือมีข่าวจะแจ้งให้ทราบ  และเวลารับเด็กคิดว่าทุกคนคงรู้ว่าจะต้องทำหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใสแสดงให้เห็นการมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี  แต่จะให้ครูยิ้มทุกวันและทุกคนก็คงไม่ได้  เพราะแต่ละคนแสดงออกไม่เหมือนกัน  บางคนอาจจะมีเรื่องขุ่นข้องหมองใจก่อนมาทำงาน  อาจจะยิ้มไม่ออก  ก็อยากให้ผู้ปกครองเข้าใจและเห็นใจหน่อย  อยากให้ดูที่การดูแลและการเอาใจใส่เด็กมากกว่า  ถ้าลูกคุณบอกว่าครูคนนี้ใจดีก็แสดงว่าครูคงใช้ได้  เพราะเด็กคงไม่โกหกหรอก  ที่เขียนบอกเล่ามานี้ก็ไม่มีอะไรมากแค่อยากฝากบอกทุกท่าน  ให้เข้าใจครูศูนย์เด็กและเห็นใจครูบ้าง เพราะนอกจากงานที่ต้องดูแลเอาใจใส่เด็กแล้ว  ยังมีงานเอกสารต่างๆอีกเยอะแยะ  ทั้งประเมิณเด็กรายวัน  รายอาทิตย์  รายเดือน  รายปี  รายเทอมฯ  แถมต้องทำแผนการสอนฯ  ทำเสนอโครงการและสรุปโครงการต่างๆ  และเพราะครูก็เป็นคนๆนึง  คงจะทำตามใจใครทุกคนคงไม่ได้  แต่ถ้าครูทำผิดทำเกินไปก็ว่าไปตามผิด  เพราะยังไงครูก็เหมือนแม่คนนึงของเด็กเพราะส่วนใหญ่เด็กจะอยู่กับครูที่โรงเรียน  ถ้าให้ดีก็หันหน้าเข้าหากันคุยและปรึกษากันดีๆ  ทุกอย่างคงแก้ไขได้

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง