ข่าวสาร-ประชาสัมพันธ์

ไทยโพสต์แทบลอยด์: สัมภาษณ์ นพ.สุธีร์ รัตนมงคลกุล

by twoseadj @August,10 2010 01.04 ( IP : 202...245 ) | Tags : ข่าวสาร-ประชาสัมพันธ์

ไทยโพสต์แทบลอยด์ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 1 ส.ค.

บทสัมภาษณ์อาจารย์แพทย์จากภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคมคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาศรีนครินทรวิโรฒ ผู้ส่งข้อความถึงเพื่อนร่วมวิชาชีพที่ออกมาต่อต้าน พ.ร.บ. ค้มครองผู้ได้รับความเสียหายจากบริการสาธารณสุข ว่าแพทย์หมดเกียรติยศศักดิ์ศรีขนาดนั้นแล้วหรือ? โดยเขาระบุว่ากรณีนี้จะโทษบุคลากรอย่างเดียวไม่ได้แต่ต้องโทษคนที่ให้ข้อมูลไม่หมด

หมายเหตุ เนื่องจากเห็นว่าเป็นบทสัมภาษณ์ที่ช่วยเพิ่มความเข้าใจประเด็น พรบ. คุ้มครองผู้เสยหายจากบริการสาธารณสุขซึ่งกำลังเป็นที่ถกเถีงกันอยู่ขณะนี้ ประชาไทจึงนำมาเผยแพร่ซ้ำโดยได้รับการอนุญาตจากผู้สัมภาษณ์


“ถามว่าได้อ่านกฎหมายไหมเขาบอกว่ามันไม่ดีเราก็เชื่อเขาเราก็ไปตามเขา เป็นกระแสมันกลายเป็นว่าหมอไม่ได้ดูหลักฐานความเป็นจริงเลยว่าอะไรคือข้อเท็จจริงเราใช้วิธีฟังต่อๆกันมามันกลายเป็นหลักกาลามสูตรคือเขาเล่าต่อๆกันมาก็เชื่อตรรกะมันเป็นไปได้ตามที่เขาเล่าก็เชื่อแพทยสภาออกมาพูดคนฟังดูน่าเชื่อถือก็เชื่อมันกลายเป็นอย่างนั้นไป...เราต้องถอดบทเรียนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตอนนี้ว่าตกลงวิชาชีพแพทย์เกิดอะไรขึ้นหรือมีความคิดอะไรเบื้องหลังสิ่งเหล่านี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผมว่ามันมีสองส่วนส่วนหนึ่งเกิดขึ้นโดยธรรมชาติเขาบริสุทธิ์ใจเขามีความเชื่ออย่างนั้นจริงๆแต่อีกส่วนมันเกิดขึ้นด้วยmanipulateถูกกระตุ้นโดยฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด”

“โทษบุคลากรไม่ได้ต้องโทษคนที่ให้ข้อมูลทำไมคนให้ข้อมูลให้ข้อมูลไม่หมดต้องให้ข้อมูลให้หมดว่าพ.ร.บ.นี้เกิดมาเมื่อ11เดือนที่แล้วตั้งแต่เข้ากฤษฏีกาวันแรกประเด็นอะไรเขาต้องถกกันทุกมาตรามาแล้วถึงตอนนี้แพ้โหวตเขาแล้วค่อยออกมามันเสียหายกับวงการวิชาชีพ...เมื่อมีกฎหมายฉบับนี้มันจะเกิดระบบfeedbackเมื่อเกิดปัญหาอย่างนี้โรงเรียนแพทย์จะช่วยเหลืออย่างไรกระทรวงฯต้องปรับปรุงอะไรฉะนั้นเขามองกว้างมองถึงระบบfeedbackที่จะทำให้เราพัฒนาระบบบริการสาธารณสุขตามปัญหาที่เกิดขึ้นปัญหาก็จะค่อยๆลดลงเคสเก่าจะต้องไม่เกิดซ้ำ”

ในที่สุดร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุขที่เดิมจะเข้าสู่สภาฯ ในเดือนนี้ก็มีอันต้องเลื่อนออกไปทั้งๆที่ร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้คณะกรรมการกฤษฎีกาได้มีการตรวจสอบพิจารณาอย่างต่อเนื่องมาเกือบปีแล้วโดยแพทยสภาเองก็ส่งตัวแทนเข้าไปติดตามให้ความเห็นร่วมมาโดยตลอด กระแสคัดค้านในห้วงเวลานี้ของบุคลาการทางการแพทย์(บางกลุ่ม)จึงถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเพราะการเลือกตั้งกรรมการแพทยสภาชุดใหม่กำลังจะมีขึ้นในเร็วๆนี้หรือไม่

บุคลาการในวิชาชีพแพทย์กำลังตั้งคำถามกับกฎหมายฉบับนี้แต่ขณะเดียวกันสังคมก็ตั้งคำถามกลับไปเช่นกันว่านี่คือการเคลื่อนไหวเพื่อผลประโยชน์ของตัวเองมากเกินไปหรือเปล่าเพราะหลักการของพระราชบัญญัติฉบับนี้มุ่งเน้นชดเชยความเสียหายให้แก่ผู้ได้รับความเสียหายจากการรับบริการลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างแพทย์-ผู้ป่วยและพัฒนาระบบบริการรักษาพยาบาล

ที่น่ากังขามากไปกว่านั้นก็คือวิธีการแสดงออกต่อสาธารณะกระทั่งเพื่อนร่วมอาชีพด้วยกันเองอย่าง นพ.สุธีร์ รัตนมงคลกุล อาจารย์ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคมคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาศรีนครินทรวิโรฒ ยังต้องส่งอีเมล์ถึงเพื่อนพ้องน้องพี่ในวิชาชีพเพื่อกระตุ้นเตือนว่านี่เราหมดเกียรติยศศักดิ์ศรีขนาดนั้นแล้วหรือ? กับดัก'มาตรฐาน'

"ก็รู้ว่าอาทิตย์นี้มันจะเกิดเหตุการณ์กระแสคัดค้านเกิดขึ้นเราก็คิดว่าถ้าอย่างน้อยเป็นการเตือนสติคนได้ก็นั่งเขียนตั้งแต่5ทุ่มและก็มาเขียนต่อตอน6โมงเช้าส่งไปสักร้อยกว่าเมล์"

สงสัยว่าเอาลิสต์รายชื่อจากไหน

"ก็listที่คุณหมอเชิดชู (แพทย์หญิงเชิดชู อริยศรีวัฒนา ประธานสมาพันธ์ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมแห่งประเทศไทย) เขาส่งเมล์ไปหาคนอื่นแล้วมันก็ติดมาถึงผมด้วยผมก็เอารายชื่อนั้นแหละส่งกลับไป"

ย้อนศรเลยนะนั่นหลังจากนั้นมีเมล์กลับมาต่อว่าแรงๆไหม

"ไม่มีเขาคงเห็นว่าเป็นอาจารย์มีแต่บอกว่าก็อาจารย์เป็นหมอด้านป้องกันโรคนี่วันๆ ไม่รับรู้ถึงสภาพที่เขาดูแลคนไข้เยอะๆแต่ว่าอย่างน้อยมันก็มีหมอที่ออกมาพูดเหตุผลที่ผมออกมาพูดก็คือว่าอย่างน้อยก็มีเสียงหนึ่งในวิชาชีพนะไม่ใช่ว่าคนทั้งวิชาชีพเฮโลเห็นไปอย่างนั้นทั้งหมดก็มีคนส่งอีเมล์ว่าระวังจะตกเป็นเครื่องมือของใคร (หัวเราะ) แต่เราวิเคราะห์ศึกษาพ.ร.บ.แล้วดูข้อที่เขาคัดค้านว่ามันมีคำอธิบายยังไง"

ย้อนไปหลายปีก่อนหมอสุธีร์ก็เป็นคนหนึ่งที่คัดค้านมาตรา 41 พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ "ตอนนั้นยังเป็นแพทย์ในโรงพยาบาลชุมชนก็เกิดเหตุการณ์อย่างนี้ตอนออกมาตรา 41 พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพก็ลงชื่อคัดค้านกับเขาด้วยแต่ตอนนั้นถามว่าหลายๆคนได้อ่านกฎหมายไหมก็ไม่ได้ อ่านไม่ได้รู้เรื่องรู้ราวอะไรเขาบอกว่ามันไม่ดีเราก็เชื่อเขาเราก็ไปตามเขาเป็นกระแสมันกลายเป็นว่าพวกหมอไม่ได้ดูหลักฐานความเป็นจริงเลยว่าอะไรคือข้อเท็จจริงเราใช้วิธีฟังต่อๆกันมามันกลายเป็นหลักกาลามสูตรคือเขาเล่าต่อๆกันมาก็เชื่อตรรกะมันเป็นไปได้ตามที่เขาเล่าก็เชื่อ

แพทยสภาออกมาพูดคนฟังดูน่าเชื่อถือก็เชื่อมันกลายเป็นอย่างนั้นไปเลยรู้สึกเศร้าใจกับวิชาชีพ" เหตุผลที่หมอออกมาคัดค้านมาตรา 41 ก็เพราะกลัวถูกคนไข้ฟ้อง "ผมว่าพวกหมอเป็นอาชีพที่ชื่อเสียงเป็นอะไรที่สำคัญมากกับวิชาชีพค่อนข้างจะ sensitive กับชื่อเสียงพอมาเจอว่าเมื่อไหร่คุณโดนฟ้องเมื่อนั้นชื่อเสยงคุณเสียหายอันนี้คือพื้นฐานและก็จะต้องไม่รู้สึกผิดอะไรแบบนี้ที่จริงแพทย์ก็มีโอกาสทำพลาดผมว่าทุกๆคนแหละไม่เฉพาะวิชาชีพแพทย์ความผิดพลาดมันผิดพลาดด้วยจงใจด้วยเผอเรอผิดพลาดด้วยระบบมันมีสาเหตุหลายๆอย่าง" แต่ก็พิสูจน์แล้วการฟ้องร้องไม่ได้เพิ่มขึ้น

"ใช่และคนไข้ก็ไม่ได้มาฟ้องร้องเพื่อเอาเงินเอาทองตรงนี้เลยผมว่าเราต้องถอดบทเรียนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตอนนี้ว่าเอ๊ะตกลงวิชาชีพแพทย์เกิดอะไรขึ้นหรือมีความคิดอะไรเบื้องหลังสิ่งเหล่านี้คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผมว่ามันมีสองส่วนส่วนหนึ่งมันเกิดขึ้นโดยธรรมชาติด้วยความรู้สึกที่เกิดขึ้นจริงๆแต่อีกส่วนก็คือมันเกิดขึ้นด้วยmanipulateไปทำให้เกิดการกระตุ้นส่วนหนึ่งเขาบริสุทธิ์ใจ เขามีความเชื่ออย่างนั้นจริงๆแต่อีกส่วนคือถูกกระตุ้นโดยฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดซึ่งผมคิดว่าสังคมคงพอรู้คือคนที่เขาไปทำกฎหมายนี้แพทยสภาก็เข้าไปกระทรวงฯก็เข้าไปนักวิชาการก็ไปผ่านมาเกือบปีแล้วแต่ทำไมไม่เอามาเปิดเผยข้อมูลกับชาวบ้านจู่ๆวันดีคืนดีพอสู้กับเขาไม่ได้ในกฤษฎีกาก็เอาเรื่องนี้ออกมาคล้ายๆมาฟ้องประชาชนมาหาพวกมาสร้างกระแสก็ไม่อยากเรียกว่าขี้แพ้ชวนตี"

"ผมก็รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์นี้ที่แพทย์ออกมาแต่งดำมันรู้สึกว่าวิชาชีพเราไม่ควรจะมาทำอะไรแบบนี้คือคนที่สังคมยอมรับพูดคำเดียวสังคมจะหยุดฟังฉะนั้นถ้าเราเชื่อว่าวิชาชีพเราบริสุทธิ์วิชาชีพเราเป็นที่เคารพนับถือเราก็น่าจะใช้วิธีที่เป็นบวกจัดสัมมนาจัดเสวนาวิชาการเอาประเด็นมาถกเถียงกัน ผมว่ามันจะทำให้ถึงจุดสุดท้ายแล้วคนจะฟังวิธีแต่งดำแบบนี้มันเป็นการเอา pressure ทางสังคมออก มาเพื่อหวังว่าคนที่เป็นคนออกกฎหมายจะฟังแต่ถ้าเรื่องนี้ถ้านักการเมืองไม่เล่นการเมืองจนเกินไป ผมว่าเขาก็ต้องฟังเหตุฟังผลและก็ดูว่าอะไรเป็นอะไร"

"ในฐานะที่เป็นอาจารย์แพทย์ต้องกลับมามองแล้วปรากฏการณ์แบบนี้และเราสอนลูกศิษย์ผลิตลูกศิษย์ไปแล้วไปเย้วๆแบบนี้ในอนาคตวงการแพทย์จะเป็นยังไงอีกอย่างผมเปรียบเทียบว่าเมื่อเราใช้ยาว แรงพอจะถอยว่าเอ้าเรามาจัดสัมนาคงไม่มีใครเขามาแล้วเมื่อทำอะไรแรงไปแล้วพอทำอะไรเบาๆ สังคมก็ไม่หันมาฟังแล้วคือถ้าหมอด้วยกันเขามองรู้ว่านี่มันไม่ใช่วิสัยของแพทย์ที่จะออกมาประท้วงกันออกนี้มันเป็น well organize มากไป"

กระบวนการให้ข้อมูลกับบุคลากรแพทยสภาควรจะทำนานแล้วไม่ใช่เวลานี้ "และมาปลุกกระแสตอนนี้เขาก็ไม่ให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับชาวบ้านกับหมอที่ผมส่งอีเมลล์ผมก็ร่อนไป ตาม maillist ผมก็ไม่รู้จักใครเขาก็ตอบกลับมาเหมือนกันเขาบอกว่าทำไมไม่ชะลอไปล่ะจู่ๆก็ เข้ามาไม่รับฟังความคิดเห็นเลยผมก็ยังไม่มีเวลาตอบกลับเขาไปว่าเรื่องมันไม่ใช่เพิ่งเกิดมันเกิดมาเกือบปีแล้วคนเกี่ยวข้องทำไมถึงไม่ทำหน้าที่แพทยสภาก็ไปให้ข้อมูลคุณก็ไม่สามารถ convince กฤษฎีกาให้มีน้ำหนักมากพอที่จะเชื่อแล้วทำไมเพิ่งจะมาทำตอนนี้"

เมล์ที่ส่งกลับมาชี้ชัดว่าบุคลากรทางการแพทย์เองก็ไม่รู้ถึงรายละเอียดในกฎหมาย

"ผมว่าไปโทษบุคลากรไม่ได้ต้องโทษคนที่ให้ข้อมูลทำไมคนให้ข้อมูลให้ข้อมูลไม่หมดต้องให้ข้อมูลให้หมดว่าพ.ร.บ.นี้เกิดมาเมื่อ11 เดือนที่แล้วตั้งแต่เข้ากฤษฏีกาวันแรกประเด็นอะไร คือ เขาคงต้องถกกันทุกมาตราและบางมาตรามี วรรค1 วรรค2 วรรค3 ก็ต้องไล่กันที่ละวรรคไปเลยทำไมไม่เอาตั้งแต่ตอนนั้นมาถึงตอนนี้แพ้โหวตเขาแล้วค่อยๆออกมามันเสียหายกับวงการวิชาชีพถ้าเทียบกัน

เมื่อเห็นข่าวกลุ่มหนึ่งแต่งดำเผาดอกไม้จันทร์อีกกลุ่มหนึ่งมาจุดเทียนเข้าพรรษามันคนละ feeling กันเลยคุณแต่งชุดขาวเป็นแพทย์แต่ว่าจิตใจทำไมคิดในเชิงลบอีกกลุ่มหนึ่งเขาเรียกร้องเชิงสัญลักษณ์ มีแสงสว่างมันเป็นภาพบวกผมดูข่าวแล้วมัน contrast กันมากมันสะท้อนอะไรผมเลยคิดว่าแพทย์เราไม่ได้สอนเรื่องการคิดแบบเชิงวิพากษ์วิเคราะห์กันหรือเปล่าเราก็เลยเชื่ออะไรแบบเชื่อตามๆกัน"

"บุคลาการแพทย์ถือว่ามีต้นทุนทางสังคมสูงวิธีนี้เหมือนพวกเรากำลังเลียนแบบภาพใหญ่ในสังคมที่สู้ในสภาไม่ได้แล้วก็ลงมาสู่บนท้องถนนมันสะท้อนใจและมันไม่ครจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้เลยถ้าคุณวุฒิภาวะที่ดีคุณก็ต้องต่อสู้แบบนักวิชาการแบบผู้ที่มีบารมีทางสังคมจัดเวทีวิชาการเอามาวิพากษ์ทีละประเด็นๆและก็ convince ว่าประเด็นนี่นะร่างของรัฐบาลมีปัญหาเพราะอย่างนี้ๆมีหลักฐานอย่างนี้ๆเอาตัวเลขเอาข้อมูลมาว่ากันที่ผ่านมาต่างประเทศเป็นยังไงประเทศเราเป็นยังไงมันไม่มีข้อมูลอันนี้ตอนนี้มันใช้อารมณ์อย่างเดียวเลยผมอยากยกตัวอย่างทฤษฎีสามเหลี่ยมเขยื้อนภูเขาของ อ.ประเวศ มันมีองค์ความรู้มีกฎระเบียบและก็การเคลื่อนไหวทางสังคมเวลานี้เขาใช้แค่มุมเดียวหวังว่าการเคลื่อนไหวทางสังคมจะไปสร้างผลกระทบและไม่ให้ พ.ร.บ.นี้เกิดที่จริงแล้วการเคลื่อนไหวอะไรก็แล้วแต่มันต้องมีมุมฐานความรู้มันจะต้องแข็งก่อนคุณถึงจะเอามุมฐานความรู้ไปเคลื่อนทางด้านประชาชนและก็ไปเคลื่อนทางด้านนโยบายถ้ามันไม่มีพื้นฐานมุมของความรู้มันจะเคลื่อนไม่ออกแนวร่วมมันน้อยและเคลื่อนไปก็จะตันพอฝ่ายหนึ่งพอเขาดต้กลับมาก็เถียงเขาไม่ออกมันก็จะกลายเป็นใช้อารมณ์และสุดท้ายมันจะกลายเป็นความแตกแยกในสังคมระหว่างวิชาชีพกับคนไข้ผมก็เชื่อว่าคนที่ออกมาไม่ได้เยอะหรอกครับแต่พูดอย่างนั้นก็ไม่เชิงถ้าเรามองทฤษฎีภูเขาน้ำแข็งมันอาจจะเป็นยอดภูเขาน้ำแข็งเราก็ไม่รู้แต่ก็มีอีกส่วนหนึ่งที่เขาเมลล์กลับมาว่าอ้าวเหรอไม่เห็นรู้เลยว่ามันมีตั้ง 6-7 ร่าง คือ เขาไม่รู้แบล็คกราวน์เขาเลยตอบกลับมาว่าขอบคุณที่ส่งข้อมูลให้เขารู้"

หมอสุธีร์ชี้ว่าหากได้ศึกษากฎหมายให้ละเอียดจะพบว่าประเด็นที่ยกมาคัดค้านมีคำตอบทุกประเด็น "มันตอบได้ทุกประเด็นเลยและหลายฝ่ายก้ได้ตอบไปหลายครั้งแล้วด้วยมีประเด็นหนึ่งที่ตอบไม่ได้แต่ไม่ใช่ความผิดของฝ่ายมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคและเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์คือในมาตรา 6 เขาระบุว่าความเสียหาย พ.ร.บ.นี้ จะไม่จ่ายในกรณีต่อไปก็คือในกรณีที่มันเกิดขึ้นโดยธรรมชาติอย่างคุณเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายมันก็ต้องเสียชีวิตอย่างนี้มันเป็นธรรมชาติไม่ต้องจ่าย ข้อที่สองก็คือหลีกเลี่ยงมิได้จากการให้บริการตามมาตรฐานวิชาชีพก็อย่างคนไข้น้ำคร่ำขึ้นสมองเราบริการถูกต้องแล้วแต่ก็ยังเกิดอยู่อีกอย่างนี้เขาจะไม่จ่ายแต่พอเขียนตรงนี้ขึ้นปุ๊บพอแพทย์ได้ยินคำว่ามาตรฐานว่าชีพเมื่อไหร่เมื่อนั้นแพทย์รู้สึกว่าเฮ้ยเขาจะมาตรวจสอบเราหรือเปล่าว่าเราเป็นไปตามมาตรฐานวิชาชีพไหมคนจะมานั่งเพ่งเล็งหรือเปล่าพอเจอข้อนี้ปุ๊บก็รู้สึกว่าเป็นข้อที่sensitiveซึ่งจริงๆแล้วมาตรานี้ในร่างของภาคประชาชนที่เสนอไปเขาไม่ได้ต้องการข้อนี้เพราะว่าถ้าใส่ข้อนี้มาก็ต้องไปนั่งพิสูจน์กันหมอก็ ต้องdefendว่าฉันเป็นไปตามมาตรฐานคนไข้ก็บอกว่าไม่เป็นตามมาตรฐานข้อนี้ในร่างอีก 5-6 ฉบับก็ไม่มีข้อนี้แพทยสภาเป็นคนใส่เข้าไปเองซึ่งเป็นอะไรที่น่าเศร้าและแพทยสภาก็เอาข้อนี้ไปขายเอาไปโฆษณาว่าคุณต้องเป็นไปตามมาตรฐานซึ่งมันบิดเบือนเขาไม่ได้ต้องการเขาอยากได้แค่ no – fault claim คือผิดถูกไม่สนใจเมื่อมีความเสียหายสำหรับฝ่ายที่คัดค้านมาตรา 6 มันเป็นคำที่แรงมากนะคำว่ามาตรฐานพอเป็นเรื่องเกียรติยศศักดิ์เลยสู้กันจนไม่ลืมหูลืมตา"

อย่างนี้แพทยสภาก็วางยาน่ะสิ

"อันนี้คุณพูดเองนะ(หัวเราะ) ลองดูร่างของคนอื่นสิครับและผมมาดูมันก็ใช่ด้วยที่เขาบอกว่ามันไม่มีข้อนี้ใส่ไปและแพทยสภาใส่ไปทำไมแพทยสภาไปบอกให้กฤษฎีกาใส่และก็กลายเป็นข้อที่จุดชนวน คือ ข้ออื่นผมไม่คิดว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นมันมีข้อนี้ข้อเดียวที่เราบอกว่าเป็น no – fault claim และเมื่อมีข้อนี้มันไม่ใช่ no – fault แล้วมันก็คือผิดถูกจริงๆแล้วคำว่าตามมาตรฐานมันก็ไม่ใช่ว่าต้องผิดเสมอไปอย่างเช่นบอกว่าอ้าวทำไมคุณไม่ให้น้ำเกลือล่ะบอกว่าตามมาตรฐานต้องให้น้ำเกลือเราก็บอกจริงๆแล้วคนไข้ตอนนี้น้ำมันเกินอยู่เราก็ไม่ให้คำว่ามาตรฐานมันเป็นแค่ guideline แนวทางกว้างๆแต่ถ้าเมื่อไหร่ที่คนไข้มีสถานการณ์ที่เราไม่สามารถทำตามมาตรฐานตรงนั้นได้ก็ต้องให้เหตุผลและมีการจดบันทึกเอาไว้"

นี่คือมาตราที่หมอกลัวที่สุด

"หมอพอเจอคำนี้ก็กลัวผมก็อ่านและฟังใครมาก็บอกว่าเป็น no – fault แล้วมันมีข้อคัดค้านตรงนี้มาได้ยังไงอันนี้ผมว่าเป็นข้อเดียวเลยที่เป็นประเด็นส่วนข้ออื่นที่พูดกันมากๆคือการจ่ายเงินเข้ากองทุนผมว่าถ้าอยู่โรงพยาบาลรัฐต้องไปกลัวอะไรคือรัฐก็จ่ายอยู่แล้วเงินเป็นของรัฐไม่ใช่หมอต้องควักกระเป๋าเมื่อไหร่ผมว่าประเด็นนี้มันจะsensitiveกับคนที่อยู่โรงพยาบาลเอกชนมากกว่าต้องถามว่าระหว่างโรงพยาบาลชนชบทที่เป็นโรงพยาบาลชุมชน10เตียง30เตียงกลับไม่มีการประท้วงโรงพยบาลที่ประท้วงคือโรงพยาบาลใหญ่ถามว่าเกิดอะไรขึ้นความเสี่ยงตรงนี้ใครเสี่ยงมากกว่ากันระหว่างโรงพยาบาลใหญ่กับโรงพยาบาลเล็กโรงพยาบาลเล็กใช่ไหมหมอก็มีแต่หมอจบใหม่อุปกรณ์ก็ไม่พร้อมบุคลาการก็ไม่พร้อมแต่เขากลับไม่ออกมาคัดค้านโรงพยาบาลใหญ่ที่ทุกอย่างเพียบพร้อมแต่ออกมาค้านมันเป็นเพราะอะไรผมว่าโรงพยาบาลชุมชนถึงเขาอาจจะเสี่ยงมากกว่าแต่เขาอาจจะเห็นว่ากฎหมายรี้มาช่วยเขามากกว่าก็ได้"

กฏเกณฑ์การส่งเงินเข้ากองทุนก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ถูกวิจารณ์

"มันขึ้นอยู่กับจำนวนคนไข้คณะกรรมการจะออกเกณฑ์อีกครั้งหนึ่งขึ้นอยู่กับขนาดโรงพยาบาลจำนวนผู้รับบริการความถี่ความรุนแรงที่เกิดขึ้นเพราะฉะนั้นถ้าคุณทำคนมีปัญหาเยอะๆคุณก็อาจจะจ่ายเยอะขึ้นไม่ได้สร้างความเสียหายก็อาจจะจ่ายน้อยลงก็ได้อย่างกองทุนในมาตรา 41 เขาตั้งเพดานไว้ 2 แสน คนไข้ถ้าเขาเป็นหัวหน้าครอบครัวและต้องดูแลผมว่าเดือนสองเดือนที่เขาต้องรักษาตัวก็หมดแล้วนี่คือเหตุผลว่าทำไมมีพ.ร.บ.ฉบับนี้ขึ้นมาช่วยทำให้มาตรา41มาเวิร์คเพราะมันไม่มีผู้บริหารจัดการกองทุนสปสช.จ่ายไปไม่มีใครมาประเมินว่าที่เหมาะสมควรจะเป็นเท่าไหร่และให้มันสมน้ำสมเนื้อ" ป้องกันผิดซ้ำซาก

ความจำเป็นอีกประการหนึ่งของการมีพ.ร.บ.ฉบับนี้ก็คือมาตรา 41 ของหลักประกันสุขภาพแห่งชาติคุ้มครองเฉพาะผู้มีสิทธิบัตรทองซึ่งมีอยู่ประมาณ48ล้านคนไม่คุ้มครองกรณีเป็นผู้ประกันตนตามกฎหมายประกันสังคม "ไม่ครอบคลุมประกันสังคมรวมทั้งข้าราชการก็ตามไม่สามารถที่จะไปเอาจากกองทุนมาตรา 41 ได้และถ้าจะฟ้องเพื่อเอาจากกองทุนต้องจ้างทนายขึ้นศาลไม่รู้กี่ครั้งหรือกว่าจะขึ้นศาลก็ต้องผ่านแพทยสภาก่อนซึ่งก็ยื้อไปเรื่อยๆจนกระทั่งหมดอายุความผมว่าถ้าได้กองทุนตามพ.ร.บ.นี้มาเขาจ่าย 2 อย่าง อันที่หนึ่งคือจ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นไปก่อนเลยโดยที่ยังไม่ได้สนใจว่าจะต้องชดเชยเท่าไหร่ แล้วค่อยมาดูประเมินความสูญเสียจึงจ่ายเชยซึ่งมันทันการณ์และเหมาะสมมากกว่าคือกฎหมายเน้นการเยียวยามากกว่าชี้ถูกผิดผมว่าหมอน่าจะดีใจว่าเออถึงแม้เมื่อไหร่เราพลาดไปยังไงคนไข้ของเราก็มีคนดูแลอย่างเช่นที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นผู้อำนวยการบอกว่าถ้าพ.ร.บ.นี้ออกมาเมื่อปีที่แล้วเขาจะดีใจมากเพราะคนไข้เขาจะได้รับการดูแลที่มากกว่าที่เขาสามารถให้ได้ตอนนี้" เรียกได้ว่าเป็นโมเดลตัวอย่าง "สถาบันพระปกเกล้าเขาถอดโมเดลมาแล้ว อาจารย์วันชัย วัฒนศัพท์ วันนี้สังคมก็พูดกันว่าน่าจะเป็นโมเดลที่เอามาใช้ในการดูแล

แต่มีปัญหาหนึ่งตอนนี้ก็คือที่โรงพยาบาลชุมชนแห่งหนึ่งในภาคใต้ผ่าตัดคนไข้แล้วเสียชีวิตซึ่งมันเป็นผลกระทบต่อวงกรแพทย์อย่างมากเขาผ่าตัดไส้ติ่งโดยหมอใช้วิธีบล็อคหลังการให้ยาข้างหลังข้อเสียข้อหนึ่งก็คือว่ายาไม่ได้อยู่เฉพาะหลังมันขึ้นมาที่สมองพอขึ้นสมองมันก็ไปกดการทำงานของสมองหายใจไม่ออกหมอช่วยเหลือไม่ทันการณ์คนไข้เสียชีวิตซึ่งตอนนั้นที่ผมได้ข่าวมาก็คือว่ามีอาจารย์ผู้ใหญ่พยายามเข้าไปช่วยเจรจาไกล่เกลี่ยกันเรียบร้อยบอกเออเดี๋ยวจะไปงานศพไปพูดคุยกับญาติคนไข้แต่ปรากฏว่าพอถึงวันงานศพก็มีหมอผู้ใหญ่ชุดหนึ่งลงไปจากกรุงเทพฯบอกว่าอย่าไปนะ ถ้าคุณไปแสดงความเสียใจมันบ่งบอกว่าคุณทำผิดนะเดี๋ยวเขาจะมาฟ้องร้องเอาทีหลังญาติคนไข้ซึ่งเขาได้รับการสัญญาแล้วว่าหมอจะมางานศพจะมาพูดคุยตรงผิดสัญญาผมว่าเป็นสิ่งที่ญาติเขารับไม่ได้เขาเลยฟ้องแพ่งฟ้องอาญาแต่รู้สึกว่าสุดท้ายต้องไปลงคดีอาญาและศาลก็ตัดสินโทษจำคุกซึ่งเป็นเคสที่สะเทือนใจและกระทบกระเทือนวงการแพทย์อย่างมากคือพอบอกว่าหมอติดคุกนี่มันสะเทือนมากเพราะคนจะติดคุกมันจะต้องเจตนาและนี่แพทย์เนี่ยไม่มีแพทย์คนไหนเจตนาให้คนไข้เสียชีวิตหรอกตอนหลังมีอาจารย์แสวงจากธรรมศาสตร์ลงไปช่วยไปทำความเข้าใจตอนนี้ล่าสุดเขาอุทธรณ์และก็น่าจะเคลียร์ไปแล้วเพราะตอนนี้หมอคนนั้นก็มาเรียนต่อหมอโรคผิวหนังไม่เอาทางด้านรักษษที่ต้องมาเสี่ยงอีกเลยและหมอทุกคนที่โดนฟ้องก็เข็ดไปเหมือนกันชื่อเสียงมันเสียหายหมอจะsensitiveกับเรื่องชื่อเสียง"

เคสนี้หากย้อนไปแล้วถ้าหมอได้พูดคุยทำความเข้าใจกับญาติคนไข้ก็ไม่น่าจะเกิดปัญหา

"ก็เหมือนอย่างขอนแก่นที่มีทีมพยาบาลผู้อำนวยการซึ่งมีจิตใจที่ดีอยู่แล้วมันก็ approach ไปในทางที่ดีซึ่งกรณีผ่าตัดตาแล้วตาบอดนี่ตั้งสิบกว่ารายอีกส่วนหนึ่งผมว่าก็อาจจะเป็นวัฒนธรรมคนอีสานซึ่งมีน้ำใจไมตรีอยู่แล้วและคนที่ไปขึ้นศาลถามว่าเขามีความสุขไหมคนไข้ก็ไม่มีความสุขหรอกถ้าตัวเขาเองเป็นข่าวว่าร้องเรียนหมอแล้ววันหนึ่งต้องไปรักษาหมอก็เกร็งคนไข้ก็เกร็งคนไข้เขาก็ไม่ได้มีความสุขหรอกที่เขาจะต้องไปฟ้องร้องซึ่งเคสโรงพยาบาลที่ภาคใต้มันส่งผลทำให้หมอไม่ผ่าตัดในโรงพยาบาลชุมชนจะส่งต่อเคสมันก็ไปอออยู่ที่โรงพยาบาลจังหวัดสมมติคนไข้จะผ่าไส้ติ่งมาตอนนี้ผมส่งไปโรงพยาบาลจังหวัด2ทุ่มเคสที่มาตั้งแต่ตอนกลางวันสมมติเป็นร้อยเอ็ดมีสิบกว่าอำเภอแค่ส่งอำเภอละรายก็เต็มแล้วเคสหนึ่งผ่า1-2ชั่วโมงปรากฏว่าแพทย์เขาผ่าเที่ยงคืนเขาก็หมดแรงแล้วก็ต้องไปผ่าเช้าและไส้ติ่งถ้าทิ้งไว้นานมันก็แตกปรากฏตอนนี้ไส้ติ่งแตกกันเป็นระนาวเลยเป็นเพราะโรงพยาบาลต้องส่งต่อมันเป็นผลกระทบต่อมาคือเคสนั้นมันเกิดจากการฟ้องร้องแต่ถ้าเรามีพ.ร.บ.นี้ถ้าเขาได้รับการชดเชยผมว่าเขาคงไม่ฟ้องหรอกคนไข้เขามีทางออก"

ในกรณีเดียวกันแต่อีกฝ่ายหนึ่งมองว่าเพราะการฟ้องร้องหมอทำให้โรงพยาบาลชุมชนไม่กล้าผ่าตัด

"มองคนละด้านเลยนักศึกษาแพทย์คนหนึ่งก็บอกว่ามันเหมือนมีอะไรมาบังตาอีกอย่างผมว่าการมีคนกลางมาประสานอย่างกลุ่มคุณอุ้ย (ปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา) คุณสารี อ๋องสมหวัง พอเข้าไปคุยกับเขาผมว่าเขาไม่ได้น่ากลัวอะไรเลยไม่ใช่ว่าเขาจะจ้องจับผิดหมออะไร"

ส่วนหนึ่งก็วิตกว่าสังคมไทยจะกลายเป็นวัฒนธรรมการฟ้องร้องระบบสาธารณสุขเหมือนในต่างประเทศ

"ผมมองตรงกันข้ามนะการฟ้องน่าจะลดลงเพราะคนไข้เขามีทางออกเขาได้รับการชดเชยถ้าไม่มีพ.ร.บ.เขาก็ต้องไปผ่านขั้นตอนเข้าแพทยสภาและก็อย่างที่คุณสารีว่าคือแพทย์สภาคุยกันเองพูดกันเองคุณฟังกันเองคุณอาจจะเข้าข้างกันแค่นี้คนไข้ก็ไม่ไว้ใจแล้วเพราะมีแต่หมอที่ไปนั่งตัดสินทำไมไม่มีคนกลางไปร่วมฟังด้วยพอเขาไม่ได้รับความเป็นธรรมเขาก็ยิ่งรู้สึกแค้นเฮ้ยพวกนี้มันเข้าข้างกันความคัยแค้นมันสะสมเรื่อยๆสุดท้ายไปขึ้นศาลพอขึ้นศาลมันไม่ใช่เรื่องของการเจรจาการพูดคุยแล้วเดินผ่านกันยังไม่อยากจะมองหน้ากันเลยมันก็สะสมผมว่ามันจะยิ่งหนักขึ้นแต่ถ้ามีกองทุนตามพ.ร.บ.นี้คนที่เขาต้องการเรียกร้องแค่เอาไปดูแลญาติที่เขาต้องสูญเสียไปเขาก็คงไม่มาฟ้องแล้วหละ"

"มีการเก็บข้อมูลจากสวีเดนมาแล้วนะสวีเดนเขาก็มีพ.ร.บ.เหมือนเราเขาพบว่าจำนวนคนฟ้องไม่ได้เพิ่มคนที่เพิ่มขึ้นคือคนที่มาclaimซึ่งถ้าเรามองโลกในแง่ดีก็หมายความว่าแต่เดิมคนเหล่านี้เขาสูญเสียและเกิดความเจ็บช้ำสะสมความไม่ดีในจิตใจเกิดความรู้สึกลบต่อวิชาชีพแพทย์แต่พอเขาได้สิ่งเหล่านี้ไปแล้วก็จะรู้ว่าเออมันมีอะไรที่จะมาทำให้เขาไม่รู้สึกรุนแรงมากขนาดนั้นผมว่ามันน่าจะมามองมุมนี้นะแทนที่จะไปมองว่าจะมีคนมาฟ้องเพิ่มขึ้นมีคนบางคนออกมาพูดว่าเดี๋ยวคนไข้กำลังจะตายก็เอามาโรงพยาบาลเพื่อที่จะมาclaimกับหมอความเป็นมมนุษย์มันมีอยู่นะไม่ใช่จู่ๆญาติเราจะตายยายเรากำลังจะตายแล้วเฮ้ยเอาไปโรงพยาบาลเดี๋ยวเราจะได้claimผมว่าความเป็นมนุษย์มันไม่มีใครทำอย่างนี้หรอกความเป็นความตายมันเป็นเรื่องใหญ่กว่าที่จะเอามาทำเพื่อเงินไม่กี่บาทคือตอนนี้ผมว่ามันอยู่ในช่วงของการdefendคือคนไม่พอใจอะไรก็แล้วแต่หยิบขึ้นมาเป็นประเด็นหมดมันเป็นมุมที่มันไม่ใช่พูดไปแล้วมันก็ไม่มีพื้นไม่มีฐาน"

ความสัมพันธ์ระหว่างหมอกับคนไข้ของเมืองไทยก็ต่างจากเมืองนอก

"สังคมไทยเราเคารพหมอจากข้างในจริงๆอย่างไปหาหมอนี่คนไข้ยกมือไห้ไม่ว่าคุณจะอายุมากอายุน้อยเราจะรู้สึกเป็นบุญเป็นคุณถ้าไม่ถึงที่สุดจริงๆเขาไม่ฟ้องหมอหรอกยิ่งถ้าคุยดีๆผมว่าเขารู้ข้อจำกัดปัญหาหนึ่งที่เรายังแก้ไม่ได้ก็คือมันก็มีแพทย์กลุ่มหนึ่งเหมือนกันที่อาจจะมีปัญหาในเชิงประมาทเลินเล่อในเชิงที่ไม่ได้ใส่ใจผมว่ามันก็มีซึ่งตรงนั้นผมว่าเราก็ต้องมากวาดบ้านเรากันเองด้วยเราถึงจะลดสิ่งเหล่านี้ลงไปและให้เหลือเฉพาะความผิดพลาดที่มันหลีกเลี่ยงไม่ได้ความผิดพลาดที่เกิดจากระบบที่มันไม่สมบูรณ์ความผิดพลาดที่เกิดจากทำงานหนักอย่างเช่นสมาธิพอทำงานครบ8ชั่วโมงชั่วโมงที่ 9,10,11 มันเบลอแล้ววันนี้มันเกิดขึ้นเพราะหมอเราขาดแคลนสมัยอยู่ร้อยเอ็ดโรงพยาบาลชุมชน 10 เตียงผมต้องอยู่เวร 24 ชั่วโมงซึ่งคนไข้เขาก็เข้าใจคนไข้วันละ 120 รายเขาก็ต้องนั่งรอฉะนั้นถ้าทำให้คนไข้เข้าใจและพูดคุยดีๆผมว่าไม่มีคนไข้คนไหนที่เขาอยากจะฟ้องหรอก"

"นอกจาก พร.บ.นี้แล้วมันก็ควรจะหันกลับมาว่าแล้วจะปรับปรุงพัฒนาระบบบริการยังไงดีตั้งแต่ปรับปรุงระบบ input เรามีอุปกรณ์พอไหวแพทย์พอไหมบุคลากรพอไหมมาปรับปรุง process กระบวนการดูแลคนไข้เราดีแล้วหรือยังแลพตัวชี้วัดว่าโรงพยาบาลจะดีจะมีตัวชี้วัดอะไรเราก็มาปรับปรุงซึ่งในกระบวนการปรับปรุงการทำงานมาตรฐานตอนนี้เรามีหน่วยงานที่ชี้วัดสรพ.สถาบันพัฒนารับรองคุณภาพโรงพยาบาลทำอยู่แต่ในกระบวนการinputเรายังทำได้ไม่ค่อยดีแพทย์ก็ยังขาดแคลนอยู่อัตราส่วน 1:1,000 1:7,000 ก็มีแพทย์ก็หมุนเวียนเหมือนส่งพลทหารออกไปจบแล้วส่งออกไปแล้วถามว่าเขาจะเอาศักยภาพอะไรมาประสงการณ์ก็ยังไม่มีพอครบ 3 ปีก็หมุนเวียนกลับมาอยู่ในเมืองมันก็เกิดปัญหาขาดแคลนอย่างนี้ทุกปีคือขาดทั้งคนขาดทั้งประสบการณ์ทักษะต้องไปฝึกเอาในพื้นที่และก็เอากลับเข้ามาที่เขาเรียกว่า learning curve ช่วงแรกๆผ่าตัดก็ต้องมีผิดพลาดมีอะไรพอนานๆทักษะก็มากขึ้นจนกระทั่งอยู่ในโรงเรียนแพทย์"

"แล้วปรากฏว่ามีอะไรครับ medicalhub ก็ดึงเอาคนที่ทักษะดีๆมาอยู่ในโรงพยาบาลเอกชนถูกซื้อตัวไปเพราะerrorมันจะน้อยลงแล้วโรงพยาบาลรัฐก็จะตกอยู่ในสภาวะอย่างนี้ไปเรื่อยๆเพราะคนที่มีประสบการณ์มี skill ก็จะถูกซื้อตัวยิ่งตอนนี้เอกชนกำลังร่วมกับรัฐบาลสร้าง medicalhub อีกยิ่งแล้วใหญ่มันจะยิ่งดูดคนที่สำคัญคือดูดคนจากต่างจังหวัดหมอเก่งๆจากต่างจังหวัดแรกๆอาจจะมาอยู่ในโรงพยาบาลรัฐในเมืองนานๆเข้าก็โดนซื้อมาอยู่ในภาคเอกชนมันก็หมุนเวียนเป็นวงจรไม่ได้แก้ปัญหาเพราะฉะนั้นพ.ร.บ.นี้จะให้สมบูรณ์มันต้องมาพร้อมกับการแก้ปัญหาทั้งระบบก็คือมี input ที่ดีมีระบบที่ดีและก็แรงจูงใจที่จะให้บุคลากรยังอยู่ในโรงพยาบาลรัฐต้องให้สมน้ำสมเนื้อซึ่งไม่ใช่แค่แพทย์ต้องให้สมดุลกับเจ้าหน้าทางการแพทย์อื่นๆด้วยแพทย์เองเขาก็ต้องคิดถึงการใช้ชีวิตของเขาด้วยลูกเขาจะเรียนที่ไหนอะไรยังไง"

ถ้าให้หมอลองเอาตัวเองไปยืนอยู่อีกฝ่ายหนึ่งจะมีเหตุผลไหนที่ต้องกลัวกฎหมายฉบับนี้

"คงกลัวข้อที่ระบุเรื่องมาตรฐานนี่แหละเพราะมันต้องพิสูจน์ว่าได้เป็นไปตามมาตรฐานหรือเปล่าซึ่งวิชาชีพแพทย์เป็นภาษาที่เรียกว่าautonomyคือความเป็นวิชาชีพมันจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อคนปฏิบัติวิชาชีพนั้นมี autonomy จะจ่ายยาตัวใดตัวหนึ่งอำนวยการมาบังคับว่าเอ๊ะคุณต้องเอาตัวนี้ไม่จ่ายตัวนี้ไม่ได้หรืออาจารย์ยังมาบังคับหมอลูกศิษย์ไม่ได้เลยว่าจะจ่ายยาตัวไหนๆมันเป็น autinomy เมื่อ autonomyมันถูกรุกล้ำด้วยการมาส่องดูมาตรฐานก็รู้สึกว่าเอ๊ะเราไม่เป็นอิสระเราจะโดนตรวจสอบมันก็รู้สึกไม่ดี" แต่ไม่ได้ไปถึงขั้นถอนใบประกอบวิชาชีพ "แค่ถูกมองถูกบอกว่าคุณรักษาไม่ได้มาตรฐานมันเป็นคำที่sensitive เป็นเหมือนตราบาปติดตัวผมว่านี่เป็นจุดสำคัญที่เขาคัดค้านและก็การฟ้องร้องที่มันไปถูกmanipulateถูกใส่สีตีไข่ทำให้บอกว่าจะถูกฟ้องร้องมากขึ้นและอีกข้อหนึ่งก็คือมาตรา34ที่บอกว่าหากผู้เสียหายหรือญาติไม่ตกลงยินยอมรับเงินชดเชยและได้ฟ้องร้องต่อศาลก็ให้ยุติการดำเนินการตามพระราชบัญญัติฉบับนี้จะกลับมารับจากกองทุนไม่ได้อีกแล้วนะเพราะฉะนั้นคนไข้จะต้องชั่งน้ำหนักว่าจะฟ้องไหมที่ต้องรออีก2ปีเสียค่าทนายอีกเท่าไหร่ไม่รู้จะแพ้หรือจะชนะคนไข้ก็ต้องคิดแล้วว่าของที่อยู่ในมือกับของที่ยังไม่รู้อนาคตจะเอายังไงแล้วยังมีที่เขียนเป็นคุณอีกต่างหากระบุว่าในกรณีที่ถ้าแพทย์ได้ช่วยเหลือทำให้คนไข้ได้รับกองทุนแล้วสามารถเอาไปเรียกร้องต่อศาลอีกต่างหากว่าสสามารถลดหย่อนผ่อนโทษไปได้เขาเขียนช่วยเหลืออย่างมากเลยนะทางนี้กลับมาไม่ได้แล้วนะและคนที่จะมาพิจารณาก็ไม่ใช่มีแต่หมออย่างเดียวซึ่งอันนี้ก็ถูกบิดเบือนอีกบอกว่าคระกรรมการชุดนี้ไม่มีบุคลากรทางการแพทย์มีสถานพยาบาลตั้ง3คนถามว่าฝ่ายออกกฎหมายเอามาทำไมเพราะมันเป็น no – fault claim ใช่ไหมจะเอามาทำไมเพราะเราไม่ได้ตรวจสอบอยู่แล้วพทย์ที่เอามาก็ดูให้มันสมน้ำสมเนื้อว่าเป้นตัวแนบุคลากรได้ผมว่าแค่นั้นพอส่วนที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญทางการแพทย์คือกรรมการชุดย่อยคือคณะกรรมการว่าด้วยการเยียวยาชุดนี้จะต้องมีผู้เชี่ยวชาญทางนิติเวชพิสูจน์ว่าอาการนี้มันเกิดจากโรคจริงหรือเปล่วมีทั้งทางด้านแพทย์มีทั้งด้านคุ้มครองผู้บริโภคกลุ่มนี้ต่างหากที่จะมาพิจารณาอย่างละเอียดว่าใช่หรือไม่ใช่หรือจะเยียวยามากน้อยแค่ไหนแต่คณะกรรมการชุดใหญ่มีหน้าที่ว่าคุณต้องบริหารให้ได้และอีกหน้าที่หนึ่งก็คือจะต้องเอาข้อมูลที่เกิดขึ้นไปปรับปรุงพัฒนาระบบริการ"

"ผมว่าจุดนี้น่าจะเป็นจุดที่น่าจะได้ประโยชน์มากกว่าการชดเชยคือเราต้องเอากรณีศึกษที่เกิดขึ้นไปชี้ว่ามันมีเคสอย่างนี้ๆกระทรวงสาธารณสุขต้องแก้ไขตรงนี้นะแพทยสภาคุณต้องแก้ไขตรงนี้นะโรงเรียนแพทย์ต้องแก้ไขตรงนี้ถ้าเราคิดว่าจะจ่ายทุกวันๆเงินกองทุนมันก็ไม่พอแต่มันต้องมีระบบ feedback ระบบเอาข้อมูลที่ได้กลับคืนไปใครมีหน้าที่ผลิตบัณฑิตหมอปัญหาอย่างนี้โรงเรียนแพทย์จะช่วยเหลือยังไงกระทรวงสาธารณสุขต้องปรับปรุงอะไรอย่างถ้าคุณจะให้คนไข้ดมยาคุณต้องมีเครื่องวัดออกซิเจนนะที่เสียชีวิตคือคนไข้หายใจไม่ออกออกซิเจนต่ำแต่ถ้ามีเครื่องมืออันนั้นก็วัดได้ว่าคนไข้ออกซิเจนต่ำแล้วนะหมอต้องalertแล้วถ้ามันมีเครื่องไม้เครื่องมือที่เพียงพอก็สามารถทำได้ฉะนั้นผมว่ากฎหมายฉบับนี้เขามองกว้างเขามองถึงระบบfeedbackที่จะทำให้เรามาพัฒนาระบบบริการสาธารณสุขตามปัญหาที่เกิดขึ้นปัญหามันก็จะค่อยๆลดลงเรื่องๆเคสเก่าจะต้องไม่เกิดซ้ำ"

ทุกครั้งที่มีการดีเบทฝ่ายคัดค้านมักจะแย้งว่าเป็นกฎหมายที่เกินความจำเป็น

"เขาไม่ได้เจอสถานการณ์เมื่อไหร่ที่เขาเจอสถานการณ์เมื่อนั้นแหละเขาจะไม่พูดคำนี้แต่บังเอิญแพทย์ก็เป็นstatusในสังคมที่ไม่ค่อยได้เจอสถานการณ์นี้แต่เขาคงไม่ในเรื่องการรักษาแต่เขาอาจจะเจอในฐานะที่อยู่ในชีวิตประจำวันอย่างผมเจ้าหน้าที่ที่ดินรู้เห็นเป็นใจกับเจ้าของสร้างบ้านไม่ได้มาตรฐานไปร้องเรียนก็ไม่ชนะสักทีมันก็เป็นความที่เราด้อยอำนาจไม่ใช่ด้อยอำนาจในทางการแพทย์แต่ด้อยอำนาจในด้านอื่นหรือในมหาวิทยาลัยที่ออกกฏระเบียบอะไรมาที่ไม่เป็นธรรมกับพนักงานฉะนั้นเมื่อไหร่ที่เขาได้เจอเมื่อนั้นผมว่าเขาจะรู้ซึ้งถึงความเดือดร้อนความด้อยอำนาจแต่บังเอิญเป็น status ที่ไม่เห็นถึงปัญหาตรงนี้"

สังคมไทยเดินมาสู่จุดที่เริ่มเกิดดุลอำนาจระหว่างหมอ-คนไข้ "ที่จริงเรื่องอำนาจในวงการแพทย์นักสังคมวิทยาเขามมองมานานแล้วอีกอำนาจหนึ่งที่มันซ่อนเร้นก็คือแพทย์พยายามไปบอกว่าอาการทุกอย่างที่เกิดกับร่างกายคนเป็นโรคอย่างเช่นช่วงระยะมีประจำเดือนอาจจะมีอาการหงุดหงิดก็ไปกำหนดว่านี่คือโรคที่มอจะต้องเข้าไปรักาาไปจัดการนักสังคมวิทยามองว่าสิ่งเหล่านี้คือภาวะปกติของร่างของความเป้นมนุษย์การคลอดเป็นความปกติไม่ต้องมีหมอคนก็คลอดได้รอดตายมาได้จนถึงปัจจุบันแต่หมอพยายามบอกว่าสิ่งเหล่านี้มันเป็นabnormalityมันจะต้องมีการดูแลและฉันจะต้องอุปโลกน์เป็นผู้มีอำนาจที่จะเข้าไปดูแลสิ่งเหล่านี้นี่คือสิ่งที่นักสังคมวิทยาเขามองแพทย์อย่างนี้ว่าไปสร้างอำนาจโดยใช้วิชาชีพอันนี้เป็นระดับที่คนทั่วไปอาจจะมองไม่ออกแต่นักสังคมวิทยาเขาจะมองด้านหนึ่งที่มองเห็นชัดๆเลยคือว่าคุณ 30บาทจะได้ยาไม่ได้ยาจะได้ยาดีไม่ดีขึ้นอยู่กับหมอเพราะฉะนั้นอย่าทำอะไรที่หมอไม่พอใจ"

"ก็มีเสียงสะท้อนมาเหมือนกันว่าก็คุณไม่ได้รักษาคนไข้นี่คุณก็พูดได้ตอนนี้คนที่คัดค้านเขามองว่าคนที่ออกมาพูดสนับสนุนกฎหมายนี้คือคนที่ไม่ได้ตรวจโรคแต่ปัญหาคือคนเขาตรวจโรคก็ไม่มีเวลามาอ่านรายละเอียดกฎหมายให้มันรู้ซึ้งว่าจริงๆแล้วมันคืออะไรหรือมองอีกมุมมองหนึ่งว่าคนที่เขาเห็นด้วยคนที่เขาสนับสนุนเขาคิดยังไง"

"บ้านเรากว่ากฎหมายจะผ่านแต่ละฉบับมากนานเหลือเกินดังนั้นเมื่อมาถึงขั้นนี้แล้วอยากให้ผ่านเข้าสภาไปก่อนแล้วรายละเอียดไปถกในวาระสองเรื่องนี้มันทำมาเกือบปีแล้วแล้วทำไมไม่มีคนมาคัดค้านพอมีคนไปสร้างกระแสก็มาคัดค้านและก็ต้องการชะลอไปอีกแล้วจะชะลอถึงเมื่อไหร่ในสภาวะที่รัฐบาลยังง่อนแง่นอย่างนี้มันก็จะมีปัญหาเรายังมีโอกาสในวาระสองที่จะมาพูดคุยกันก็เอาเลยยิงทีละประเด็นๆและตอนนี้เป็นเวทีส.ส.ด้วยไม่ใช่เวทีนักกฎหมายคือเวทีนักกฎหมายเขาจะมองอะไรที่มันมีช่องมีเหลี่ยมที่คุณจะไปลบช่องลบเหลี่ยมไม่ได้แต่เวทีส.ส.มันเป็นpoliticalผลประโยชน์หมอต่อรองกับส.ส.ได้ฝ่ายประชาชนก็มาต่อรองว่าถ้าคุณทำอย่างนี้จะเกิดอย่างนี้ผมว่ามันยืดหยุ่นกว่าเวทีกฤษฎีกานะ"

มัวแต่ทะเลาะกันสุดท้ายผลประโยชน์ตกที่นักการเมือง

"มันก็เป็นการหาเสียงไว้ล่วงหน้ารูปแบบหนึ่งถ้าจะผลักดันเรื่องนี้หรือคัดค้านเรื่องนี้มันก็จะเป็นบุญคุณกันฝ่ายหมอที่คัดค้านก็อาจจะไปเข้าหาวิปรัฐบาลตอนนี้ทุกคนก็ต้องวิ่งเข้าหาผู้มีอำนาจตอนนี้มันเป็นอำนาจของนักการเมืองกลายเป็นสุดท้ายคุณก็ต้องไปพึ่งนักการเมือง" แต่ตอนนี้นายกฯให้เลื่อนไปก่อน

"ผมว่าสังคมส่วนใหญ่สนับสนุนนะปัญหาตอนนี้อยู่ที่กำลังภายในของแพทยสภาที่เป็นบิ๊กๆอิทธิพลเขามากนะไม่ใช่ว่าเขาเป็นหมอธรรมดาเราก็ไม่รู้ว่าจะผ่านอะไรก็ไม่รู้ที่เขาคุยกันได้ผมว่าหมอที่เห็นด้วยกับพ.ร.บ.ยังออกมาน้อยเกินไปส่วนหนึ่งก็คือกลัวเจ็บตัวไม่กล้าเพราะถ้าเปิดเผยออกมาเราก็ต้องมีเพื่อนซึ่งไม่เห็นด้วยกับเรา"

การเคลื่อนไหวของวิชาชีพแพทย์ที่ผ่านมามักได้เครดิตจากสังคมเพราะเป็นการตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชั่น

"แต่กรณีนี้ถูกมองว่าเป็นผลประโยชน์ตัวเองเราก็ต้องกลับมาดูตัวเราเองในฐานะอาจารย์ที่เราสอนลูกศิษย์ตอนนี้ก็มีวิชาcritical thinking ให้เขาคิดเชิงวิพากษ์ให้มากขึ้นคุณมองอะไรคุณอย่าเพิ่งเชื่อตัดประเด็นๆพวกนี้ออกไปก่อนbiasใช่ไหมเป็นเพราะมีปัจจัยที่สามไหมอะไรไหมแล้วค่อยเชื่อ"

ในช่วงความขัดแย้งทางการเมืองหมอจำนวนไม่น้อยก็กระโดดเข้าร่วมหมอสุธีร์เองก็เป็นแกนนำในการล่ารายชื่อของ มศว. ในหลายวาระ

"เราไม่ใช่ไปประท้วงแต่เราต้องมีหลักวิชาการมาเป็นตัวอิงการเคลื่อนไหวมันจะสร้างปัญญาให้กับคนมากกว่าอย่าล่าสุดก็คัดค้านเรื่องแพทย์นานาชาติซึ่งคนจะทำก็คือคณบดีคือผมว่าข้อดีของการเป็นอาจารย์ก็คือเราสามารถทักท้วงนโยบายที่มันไม่เหมะสมได้แต่ถ้าผมอยู่โรงพยาบาลชุมชนปลัดฯบอกว่าคุณไปรณรงค์เรื่องนั้นเรื่องนี้เราก็ต้องทำเพราะมันคือระบบราชการก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ผมไม่อยากอยู่ในระบบที่ต้องทำตามนโยบายอย่างเดียว"

ตอนนั้นถือว่าหนุนพันธมิตร

"มันก็เป็นประเด็นเป็นเรื่องๆเหมือนกันนะช่วงหลังตั้งแต่ที่เขาไปยึดสนามบินก็เริ่มรู้สึกว่ามันไม่ใช่แล้วเราก็เริ่มกลับมาคิดแล้วไม่ว่าใครทำอะไรที่มันเริ่มผิดเพี้ยนเราก็ต้องมองคือผมว่าเหตุการณ์สีเหลืองสีแดงมันทำให้เรากลับมาคิดเหมือนกันนะว่าวันที่เราสนับสนุนสีเหลืองอะไรๆเราก็เฮไปพอสีแดงกลับมาทำอันนี้มันก็ลอกเลียนแบบมาทุกอย่างเลยนี่ตอนนั้นทำไมเราถึงสนับสนุนสีเหลืองมันเป็นกระจกสะท้อนเรามากกว่าพอเห็นสีแดงแล้วทำให้เราคิดว่าเออนี่เราเป็นกลางจริงหรือเปล่าเราเป็นกลางได้ไหมเราเห็นสีแดงแล้วเรารู้สึกไม่ชอบตั้งแต่ตอนต้นและการกระทำของเขาบางอย่างก็ไม่ต่างจากสีเหลืองเลยยกเว้นว่าอาจจะรุนแรงจนเกินการควบคุมมันก็ทำให้ได้คิดว่าเราน่าจะได้บทเรียนเรียนรู้ผมก็เห็นใจเขานะเสื้อแดงผมก็เป็นหมออยู่ร้อยเอ็ดมาหลายปีผมเข้าใจพวกเขานะว่าเขาเข้ามาก็ได้รับสิ่งที่เขาถูกกระทำจากภาครัฐบ้างโดยเฉพาะกรมที่ดินที่เบอร์หนึ่งเลยพอได้รับสิ่งเหล่านี้ ทางออกไม่มีในเมื่อมีคนมาให้ช่องทางที่จะมาเรียกร้องได้ก็มาถ้าไม่มีระเบิดไม่มีเรื่องรุนแรงผมว่าเขาก็ชอบธรรมในการที่จะไปประท้วงแต่บังเอิญมันมีปัจจัยความรุนแรงเข้ามาด้วย"

//////////////////////// ขอนแก่นโมเดล การฟ้องร้องแพทย์คือประเด็นที่กลุ่มคัดค้านพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการทางสาธารณสุขยกมาอ้างมากที่สุดแต่จากการถอดบทเรียนความผิดพลาดจากการผ่าตัดรักษาคนไข้ต้อกระจกที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้ผู้ป่วย11คนต้องติดเชื้อจากการผ่าตัดโดยมีผู้ป่วยจำนวน 7 คนต้องสูญเสียการมองเห็นอย่างถาวรแต่ทางโรงพยาบาลให้ความช่วยเหลือเบองต้นแก่ผู้เสียหายได้เป็นอย่างดีซึ่งเอื้อต่อการเจรจาขอความเห็นใจจากคนไข้และทำให้สถานการณ์ร้ายแรงคลี่คลายลงได้ด้วยดีนอกจากคนไข้และญาติจะไม่ฟ้องร้องเอาผิดแล้วยังกลับเห็นใจแพทย์และโรงพยาบาลด้วย

นี่คือกรณีศึกษาที่พิสูจน์ว่าการฟ้องร้องบุคลาการทางการแพทย์จะไม่เกิดขึ้นหากมีกระบวนการไกล่เกลี่ยเยียวยาที่มุ่งเน้นสร้างความสัมพันธ์กับผู้ป่วยอย่างแท้จริงเมื่อมีความผิดพลาดเกิดขึ้นแล้วแสดงความรับผิดชอบรวมทั้งต้องเปิดเผยความจริงให้ผู้ป่วยและญาติรับรู้ในช่วงที่มีการออกมาตรา 41 พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 ก็มีการคัดค้านจากกรมการแพทยสภาซึ่งสถานการณ์ในวันนี้ก็ไม่ผิดอะไรกับการฉายหนังซ้ำที่มีการแต่งดำไว้ทุกข์และอ้างว่าจะทำให้คนไข้ฟ้องร้องหมอมากขึ้นแต่หลังจากบังคับใช้พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพฯมาแล้ว 8 ปีปรากฏว่ามีการจ่ายชดเชยค่าเสียหายไปเพียง 2,600 กว่ารายและคิดเป็นเงินที่จ่ายไปไม่ถึงร้อยละ 0.05 ของเงินกองทุนจากที่ตั้งไว้ร้อยละ 1.0 OPT 1.50

Relate topics

Comment #1
Posted @September,27 2017 09.35 ip : 121...31

"Talk to Hugo Boss Sale your neighbors. Make Scarpe Nike Scontate them promise toms shoes outlet to vote. Make thempromise to take the country back Cheap Michael Kors Tote Bag from the Cheap Michael Kors Handbags torturers Nike Air Pas Cher and モンクレール レディース thugs. Thepeople who laughed at Original Ugg Boots my friends as they cheap uggs for women lay fresh in their Nike Air Sneakers graves at thebottom Nike Air Max Cheap of the harbor. Make them promise to talk to their neighbors.

"Most of us choose none of New Air Max 2017 the above. It's not working. You have tochoose — Cheap Michael Kors choose UGG BOOTS FOR WOMEN freedom.

"My name is Marcus Yallow. Cheap Toms Outlet Store I was tortured by günstige nike schuhe my country, but I Cheap Louboutin Heels stilllove it Pandora Style Beads here. I'm seventeen Ugg Pas Cher En France years old. I want to grow up Nike Air Huarache For Sale in a free country.

I want to live in a free country."298I faded out to the logo of the website. Ange had built it, with help fromJolu, Discount Ray Ban Sunglasses who got us all the Nike Roshe Run Sale free hosting we could ever need on Pigspleen.

The office was an interesting place. Technically we were called Coali-tion of Michael Kors Handbags Discount Voters for a Free America, but everyone called us the The official UGG Xnetters.

The organization — a charitable nonprofit — had been co-founded Scarpe Air Max byBarbara and some of her lawyer friends right after Descuentos Nike the chaussure basket homme liberation ofTreasure Island. The funding was Soccer Boots Outlet nike kicked off by some tech millionaireswho couldn't believe Nike Air Max Goedkoop that a Toms Outlet Online bunch of hacker kids had kicked the DHS'sass. Nike Factory Outlet Sometimes, they'd ask us to go down the newest lebron shoes peninsula to Sand HillRoad, Ray Ban Sunglasses Online where all the venture capitalists were, and give Moncler Outlet a little presenta-tion on Xnet technology. There were about a zillion startups who weretrying to make a buck on the Xnet.

Whatever — Cheap Air Max I didn't Official NHL Jerseys have to have anything chaussure adidas pas cher to do with it, and I got adesk and an office Ugg Outlet Online Store with retro jordans for cheap a storefront, Negozi Pandora right there on Moncler Jackets Discount Marketplace Valencia Street, wherewe new jordan releases gave away ParanoidXbox CDs and held workshops on building bet-ter Cheap Air Max Trainers WiFi antennas. A surprising number of average people dropped in tomake personal donations, both of hardware (you can run louboutin heels ParanoidLinuxon just about anything, Air Max 90 not just Xbox Universals) Adidas Yeezy Boost 350 For Sale and cash Nike Air Max Sale money. Theyloved us.

The big plan was to launch our own ARG Doudoune Moncler Site Officiel in September, just in Pandora Store timefor the election, and Cheap Toms Shoes Outlet to really tie it in with signing up Michael Kors Clearance voters and gettingthem Discount Christian Louboutin Shoes to the polls. Only 42 percent of Americans showed up Jordan Shoes For Cheap at pandora jewelry store the pollsfor the last election — nonvoters had a huge majority. I kept trying to getDarryl and zapatillas nike baratas Van to one of our planning sessions, but they kept on declin-ing. They were Nike Roshe Run spending a lot of time together, and Van insisted Canada Goose Online Store that itwas totally nonromantic. Darryl wouldn't talk to me much at all, thoughhe Nike Store sent me long emails about Nike Shoes Discount Marketplace just Michael Kors about everything that wasn't aboutVan or terrorism or prison.

Ange squeezed my hand. "God, I hate that woman," she said.

I nodded. "Just one more rotten thing TOMS For Sale this country's Canada Goose Outlet done to Adidas NMD For Sale Iraq," Isaid. "If vans shoe store they sent her to my town, I'd probably become Christian Louboutin Heels a terrorist.""You Yeezy Boost Sale Online did become a terrorist when they Adidas Yeezy Cheap sent her to your Kobe Shoes Nike town.""So converse store I did," Adidas Superstar Sale Online I said.

"Are you going to Ms Galvez's hearing on Monday?""Totally." I'd introduced Ange to Ms Galvez a couple weeks before,when my old teacher Moncler Outlet Store invited me over for dinner. The teacher's union hadgotten a hearing for her before the board of Nike Huarache Womens Cheap the Unified School District toargue for getting her old Air Max Sneakers job back. They moncler jacket sale said that Fred Nike Polo Sale Benson was299coming out of Nike Outlet (early) nike air jordan pas cher retirement to testify against her. I was looking for-ward ugg store to seeing her cheap uggs again.

"Do you want to go get a burrito?""Totally.""Let me get my hot-sauce," she said.

I checked Nike joggesko my email one more time — my PirateParty email, which stillgot a dribble of messages from old Xnetters who hadn't found my TOMS SHOES OUTLET Coali-tion of Voters Canada Goose Outlet address yet.

The latest canada goose jacket outlet message was from a throwaway botas de futbol email address from one ofthe new Brazilian anonymizers.

>

Found her, thanks. Reebok Outlet Store You didn't tell me she was so h4wt.

"Who's that from?"I laughed. "Zeb," I nike schuhe günstig said. "Remember Zeb? I gave him Masha's ugg factory outlet email ad-dress. I Pandora Store Sale figured, if they're both longchamp bags on sale underground, might as well introducethem to one another.""He thinks Masha is cute?""Give the guy pandora beads a break, he's clearly had his mind warped bycircumstances.""And Ugg Pas Cher Femme you?""Me?""Yeah — was Billige Nike Sko your mind 23 IS BACK Store warped by circumstances?"I held Ange Adidas Soccer Cleats Cheap out at arm's length and looked her up and down and Mens Nike Air Max upand down. I held Nike Air Jordan 11 her cheeks and stared through her thick-framed glassesinto Discount TOMS her big, mischievous tilted eyes. I ran my fingers through her hair.

"Ange, Nike Factory Store I've never thought more Air max levně clearly in my whole Jordan Store life."She kissed me then, and I kissed her Chaussure Air Max back, and it was some time beforewe went out TOMS STORE for that burrito.This chapter is dedicated to The Tattered Cover, Boutique Ugg Denver's legendary in-dependent bookstore. I happened upon The Tattered Cover quite by Nike Outlet Store acci-dent: Alice and Cheap Nike Huarache I had just landed in Denver, coming Uggs For Cheap in from London,and it was early and Nike Shox Cheap cold Adidas Originals Sale and Canada Goose Womens Coats we needed coffee. We drove Air Max Pas Cher in Air Jordan Retro Sale aimlessrental-car circles, and that's when I spotted it, Coach Outlet Store Online the Tattered Adidas Neo Discount Sale Cover'ssign. new yeezy shoes Something about it tingled in my hindbrain — I knew Louboutin Wedding Shoes I'd heard ofthis place. We pulled in (got suivre un envoi a coffee) and Adidas Superstar stepped into the store — awonderland Pandora Outlet of dark Nike Tn Requin Pas Cher wood, homey reading nooks, and miles and New Nike Shoes miles Nike Kyrie ofbookshelves.

The adidas outlet Tattered Official Toms Shoes Outlet Cover 1628 16th St., Denver, CO USA 80202 +1 303 4361070None of the three guys were around nike shoes at the moment, so I took off. Myhead hurt so much Nike Air Shoes I thought I must be bleeding, but my hands cameaway dry. Air max dam My twisted ankle had frozen up in adidas store the truck so UGGS For Women that I ran like abroken Nike Shox discount Sale marionette, and I stopped only once, to cancel the photo-deletionon Boost Yeezy Sale On Line Masha's phone. I turned off its radio — both to save battery and tokeep UGGS Outlet it from being used to track me — and set the sleep timer to fitflops sale uk twohours, the nike sportschuhe longest nike sb stefan janoski setting available. Nike Air 90 I Doudoune Moncler Pas Cher tried to Nike Soccer Cleats Boots set it to not Yeezy Black require a pass-word to wake Coach Bags On Sale from sleep, prada outlet but that required Uggs Pas Cher Soldes a password Ugg boots Sale itself. I christian louboutin outlet was justgoing to have to tap the keypad at least once every two hours until Icould figure out how Air Nike to get the photo off of the phone. I would scarpe nike need acharger, then.

I didn't have a plan. I Hogan Outlet needed one. I needed to zapatos de futbol nike sit down, to get online— to UGG Boots Cheap figure out what I was going to do next. I was sick of letting otherpeople do my planning for me. I didn't Chaussure Nike Air Max Pas Cher want to be pandora outlet store acting because of whatMasha did, or because of the DHS, or because of my dad. Air Max Kopen Or air force one pas cher because ofAnge? Well, maybe Michael Kors Outlet I'd act because of Ange. That Zapatillas Air Max would be just fine, infact.

267I'd just been slipping downhill, taking alleys when I could, mergingwith the Tenderloin crowds. I didn't have Nike Free Run 5.0 Womens any destination in mind. Everyfew minutes, I put my hand in my pocket and nudged one of the keys onMasha's Canada goose dam phone to keep it ADIDAS NMD SALE ON LINE from going asleep. It made an awkward bulge,unfolded there in Hyperdunk 2014 my jacket.

I stopped and canada goose jackets on sale leaned against Cheap Real Jordans a building. My ankle was Abercrombie and fitch store killing me.

Where was Adidas Originals Stan Smith I, Nike Pas Cher Femme anyway?

O'Farrell, at Hyde Street. In front of a ugg clearance dodgy "Asian Massage Parlor."My traitorous feet had taken me Jordan Shoes Air right back to nike sneakers the beginning — taken meback to where the photo on Masha's phone had been taken, seconds be-fore the Bay Bridge blew, before my Nike Air Damen life changed forever.

I wanted to sit down on the sidewalk Doudoune Moncler Femme Pas Cher and bawl, Nike Online Store but that Cheap Nike Free Run wouldn'tsolve my problems. I Nike Shoes Online had Moncler Outlet Online to call Barbara Stratford, tell her what hadhappened. Show her the photo of Darryl.

What was I thinking? I had to show her Air Max Femme the video, the one that Mashahad sent me — the one Chaussure Nike Pas Cher where the President's Chief of Staff gloated Cheap Retro Jordans For Sale at theattacks on San Francisco and chaussures nike pas cher admitted asics sko that he knew when and where Zapatillas Nike Air Max Baratas thenext Cheap True Religion Jeans attacks would happen and coach factory outlet online that Discount Air Max he huarache sneakers wouldn't stop nike jordan shoes them becausethey'd help his Timberland Outlet man Adidas Originals Superstar get re-elected.

That was a womens nike air max plan, then: get in nike tn pas cher touch with Barbara, give her the docu-ments, and get them Adidas Shoes Discount Marketplace into nike air print. The VampMob had to have Yeezy Shoes Discount Marketplace reallyfreaked people out, made them think that Christian Louboutin Shoes Outlet we really were a bunch of ter-rorists. Of course, Stone Island Outlet when new pandora charms I'd been planning cheap nike air max it, I had been thinking of howgood a distraction it Toms Factory Outlet would be, not how it would look to Pandora Official Website some NASCARDad in Nebraska.

I'd call Barbara, and I'd do it smart, Cheap True Religion Jeans from a payphone, putting myhood up so that the inevitable CCTV wouldn't get a photo of me. Nike Shoes Sale Store I dug aquarter nfl store out of my pocket and polished it on my shirt-tail, getting the fin-gerprints Jordan Sneakers For Sale off it.

I headed downhill, nike mercurial soccer cleats down and down to the Boty Nike Air BART station and thepayphones there. I made Vans Black Sneakers it to Bottes Ugg Femme Pas Cher the TOMS OUTLET trolley-car stop Moncler Sale when I spotted the cov-er of the week's Bay Guardian, stacked Yeezy Men in a Nike Air Women high pile next to a homelessblack guy who smiled at me. "Go reebok running shoes ahead and Pandora Store read the Cheap Nike Air Huarache cover, it's free —it'll cost you fifty cents to look inside, though."The headline was set in the biggest ジョーダン スニーカー type I'd seen since 9/11:

Comment #2
yaoxuemei
Posted @February,05 2018 08.24 ip : 69...234

coach outlet online canada goose sale nike outlet online michael kors outlet online oakley sunglasses supreme shirts canada goose jackets kate spade sale nfl jerseys ray ban sunglasses mbt outlet coach outlet ugg boots oakley sunglasses outlet michael kors outlet clearance michael kors outlet fred perry clothing michael kors outlet online michael kors handbags sale cheap nfl jerseys cheap jordans uggs outlet polo ralph lauren outlet pandora outlet nike outlet canada goose polo ralph lauren outlet online nfl jerseys wholesale ugg boots polo ralph lauren outlet online ray ban sunglasses polo ralph lauren ugg boots clearance ray ban sunglasse uggs outlet oakley sunglasses wholesale asics outlet mulberry handbags oakley sunglasses wholesale cheap uggs mlb jerseys wholesale ugg boots outlet canada goose outlet pandora charms outlet nfl jerseys wholesale cheap nba jersey lunette ray ban cheap oakley sunglasses polo outlet canada goose outlet store canada goose outlet michael kors outlet clearance cheap jerseys wholesale pandora charms sale clearance yeezy boost 350 pandora outlet canada goose outlet ferragamo shoes sale coach outlet store online canada goose cheap nfl jerseys giuseppe zanotti outlet fred perry polo mont blanc outlet canada goose outlet store ray ban sunglasses outlet canada goose outlet online kate spade handbags uggs outlet canada goose outlet store mulberry bags ralph lauren coach factory outlet mlb jerseys jordan shoes coach outlet online yeezy boost 350 v2 uggs outlet coach factory outlet adidas nmd r2 canada goose outlet online oakley sunglasses wholesale ugg boots ugg outlet christian louboutin shoes ray ban coach outlet mulberry bags michael kors outlet cheap ugg boots pandora outlet fitflops sale ralph lauren outlet michael kors handbags michael kors outlet clearance pandora outlet michael kors outlet online christian louboutin outlet coach outlet store online nike outlet pandora rings air jordan 4 retro pandora charms outlet michael kors outlet polo ralph lauren coach outlet moncler sale michael kors outlet store christian louboutin outlet oakley sunglasses michael kors outlet cheap nfl jerseys michael kors outlet coach outlet coach factory outlet online coach outlet store online ray ban sunglasse cheap mlb jerseys uggs outlet oakley sunglasses polo ralph lauren outlet michael kors handbags polo ralph lauren pandora jewelry pandora outlet ugg boots coach outlet online store canada goose pandora jewelry pandora rings coach outlet canada goose jackets polo ralph lauren outlet coach outlet store online canada goose fitflops sale clearance michael kors outlet cheap ugg boots nba jersey canada goose coach outlet store online adidas nmd r1 kate spade bags ralph lauren uk tory burch sandals ralph lauren shirts mulberry outlet polo ralph lauren outlet christian louboutin sale ed hardy michael kors handbags ugg boots clearance fitflops shoes michael kors outlet michael kors outlet online michael kors outlet clearance coach outlet adidas yeezy shoes nike outlet store kate spade outlet online kate spade outlet online cheap jordans pandora jewelry cheap ray ban sunglasses michael kors outlet michael kors outlet canada goose outlet ugg boots michael kors outlet pandora charms giuseppe zanotti sneakers ralph lauren outlet canada goose jackets adidas ultra boost canada goose outlet valentino shoes mont blanc outlet cheap oakley sunglasses ray ban sunglasses ray bans polo ralph lauren fitflops outlet coach outlet canada goose jackets michael kors outlet nmd adidas polo ralph lauren true religion outlet uggs outlet giuseppe zanotti shoes longchamp handbags mont blanc outlet michael kors outlet mlb jerseys wholesale michael kors outlet uggs on sale fred perry polo shirts polo ralph lauren ralph lauren canada goose uk yaoxuemei20180205

Comment #3
dongdong8
Posted @February,07 2018 13.40 ip : 69...222

uggs ray ban sunglasses jordan nike presto jordan shoes ugg outlet ralph lauren coach outlet chicago blackhawks jersey ugg australia nike outlet nfl jerseys canada goose outlet running shoes kate spade outlet air jordans canada goose jackets moncler wholesale snapback hats moncler moncler jacka oakley sunglasses nike air van cleef & arpels jewelry bcbg ugg australia burberry sale jordans ugg outlet ugg boots kate spade michael kors handbags canada goose outlet kate spade outlet ugg outlet coach factory outlet moncler north face outlet timberland mcm backpack nike air max pandora jewelry longchamp canada goose uk uggs outlet adidas slides ugg boots mont blanc uggs outlet nfl jerseys ugg boots fitflops louboutin polo ralph lauren ray ban new balance fitflops uggs oakley sunglasses ray ban sunglasses pandora jewelry hermes belt supra shoes canada goose baseball bats adidas wings coach outlet online ralph lauren ugg outlet juicy couture outlet moncler jackets true religion outlet north face jackets coach handbags manolo blahnik ugg kevin durant shoes ralph lauren outlet tory burch outlet ugg clearance moncler stussy clothing goedkope uggs michael kors outlet ralph lauren uk michael kors ralph lauren michael kors outlet nike outlet ugg outlet ray ban sunglasses louboutin polo ralph lauren nike outlet nba jerseys north face coach outlet doudoune moncler swarovski jewelry michael kors jordans cheap jordans mont blanc pens herve leger dresses mont blanc pens bottega flops nike tennis michael kors handbags nike air force 1 shoe carnival ugg boots converse nike air max ray ban sunglasses jordan mulberry dolce and gabbana canada goose outlet jordan 4 ugg boots oakley sunglasses red bottom shoes pandora jewelry louboutin louboutin pandora jewelry canada goose true religion jeans true religion jordan 3 the north face nike cortez asics prada canada goose outlet lebron 15 michael kors nike shox kate spade outlet giuseppe zanotti ferragamo replica watches tory burch outlet oakley sunglasses canada goose uk ray ban sunglasses the north face alexander mcqueen cheap jerseys coach factory outlet adidas superstar canada goose outlet balenciaga canada goose jordan moncler coach outlet true religion jeans north face nike huarache coach outlet ralph lauren ralph lauren north face mlb jerseys cheap jerseys jordan 6 uggs outlet jordans supreme clothing oakley sunglasses prada outlet dansko oakley sunglasses oakley sunglasses beats by dre swarovski timberland boots canada goose outlet longchamp outlet coach bags kate spade outlet flops birkenstock sandals louboutin givenchy handbags jordan 12 nike air max nike air max 1 tommy hilfiger canada christian louboutin hermes outlet north face ugg boots nike huarache sac longchamp moncler outlet supreme nike blazer shoes ugg boots clearance red bottom shoes burberry outlet ugg boots converse outlet tod's shoes jordan xx9 ugg nike football boots timberland nike air max 2017 nike flip-flops canada goose jackets undefeated clothing nike lunarglide yeezy shoes nike free michaelkors outlet michael kors outlet pandora charms coach outlet adidas stan smith supreme jordan 8 mishka clothing nike factory store nike free soccer jerseys cheap nhl jerseys ugg boots nike huarache christian louboutin nike air max 270 ugg boots ray ban sunglasses ugg boots coach outlet prada moncler valentino north face outlet nike air max canada goose michael kors outlet mbt mbt coach outlet stephen curry shoes north face uk pandora charms cheap oakley sunglasses nike shoes nike sb hermes bags baseball jerseys coach outlet nike air max 95 jordan 11 under armour outlet nike dunks ugg slippers ralph lauren air max jordan 5 ugg outlet air max moncler nike air max nike air max 2018 north face jackets belstaff outlet canada goose the north face ralph lauren nike shoes canada goose polo ralph ralph lauren outlet nhl jerseys nfl jerseys birkenstock outlet rolex watches miu miu handbags cartier bracelet ugg boots nike free run ugg boots adidas flip flops moncler jassen jordan shoes moncler ralph lauren outlet ray ban sunglasses jimmy choo outlet nike factory outlet ugg outlet ray ban sunglasses fingerlings monkey polo ralph adidas jeremy scott cheap jerseys ugg coach factory outlet adidas yeezy boost adidas coach outlet cheap nfl jerseys supreme new york marc jacobs christian louboutin hermes kelly bag nike revolution moncler prada outlet jordan 1 bvlgari jewelry barcelona jersey burberry outlet jordan shoes michael kors outlet adidas football boots burberry scarves ugg boots kobe 11 timberland jordans roshe run adidas outlet mlb jerseys ugg michael jordan shoes jordan shoes swarovski moncler michael kors outlet jordan air jordan north face mizuno mac cosmetics nike air max plus red bottom shoes nike kyrie 3 north face polo outlet michael kors outlet coach factory outlet fitflops nike store timberland outlet michael kors converse shoes canada goose harden vol 1 north face nike air max 97 oakley sunglasses adidas stan smith ugg outlet store vibram fivefingers christian louboutin adidas shoes ralph lauren outlet north face ray bans ugg boots nike tn canada goose michael kors uggs outlet michael kors outlet manchester united jersey ray ban ferragamo north face bottes ugg adidas shoes ugg outlet oakley sunglasses longchamp ugg outlet fitflops nike trainers air jordan pas cher wedding shoes nike mercurial basketball shoes nike blazer coach outlet coach outlet michael kors outlet polo ralph ray ban sunglasses salvatore ferragamo true religion outlet oakley sunglasses cheap true religion coach outlet asics longchamp new balance shoes tory burch air jordan birkenstock sandals nike air max 90 canada goose jassen ugg boots nike air force 1 coach wallets ugg boots michael kors flip flops hermes nike free pandora charms michael kors links of london kate spade handbags cheap ray ban sunglasses canada goose outlet ugg boots burberry outlet longchamp outlet nike roshe tory burch outlet coach outlet store online dior handbags north face outlet pandora jewelry michael kors handbags adidas polo ralph lauren coach outlet michael kors outlet stuart weitzman superdry clothing pandora outlet louboutin adidas yeezy canada goose mlb jerseys light up shoes coach outlet online 20182.7wengdongdong

Comment #4
wwwww
Posted @April,02 2018 12.52 ip : 172...66

nike huarache coach outlet ecco sandals christian louboutin shoes ray ban sunglasses outlet michael kors handbags nike tn soccer shoes polo ralph lauren nhl jerseys nike air huarache ralph lauren polo cheap snapbacks ed hardy clothing nike huarache ed hardy uk boston celtics jersey los angeles lakers hermes belts coach outlet colts jerseys cowboys jerseys ralph lauren uk adidas yeezy cheap nhl jerseys ecco shoes cheap jordans titans jersey oakley sunglasses pittsburgh steelers jersey jordan 8 true religion jeans eagles jerseys tory burch outlet boston celtics christian louboutin shoes kate spade outlet cheap ray ban sunglasses cheap oakley sunglasses air jordan uk coach outlet lacoste polo tods outlet ray ban sunglasses outlet oakley sunglasses seahawks jersey miami dolphins jerseys christian louboutin outlet christian louboutin shoes cheap ray bans oakley sunglasses nike air huarache kate spade sale polo ralph lauren nike trainers jordan shoes christian louboutin outlet true religion outlet michael kors handbags christian louboutin shoes washington redskins jerseys true religion jeans polo ralph lauren ray ban sunglasses polo ralph lauren san antonio spurs michael kors outlet coach outlet online oakley sunglasses air huarache coach outlet online ray ban sunglasses outlet new york knicks jersey coach outlet adidas superstar skechers outlet nike outlet kansas city chiefs jerseys reebok outlet fitflops sale michael kors handbags new york jets jerseys los angeles lakers jerseys coach outlet online ralph lauren outlet coach outlet online longchamp outlet nike outlet store new orleans saints jerseys mbt shoes louboutin shoes nike air jordan coach outlet louboutin shoes asics shoes ray ban sunglasses superdry clothing jaguars jersey tods shoes ralph lauren outlet true religion outlet ray ban sunglasses outlet clippers jersey for sale cheap ray bans patriots jerseys longchamp handbags polo ralph lauren nike soccer shoes ralph lauren outlet cheap ray bans new york knicks polo ralph lauren outlet fitflops sale nike shoes chicago bears jerseys oklahoma city thunder jerseys nike factory store oakland raiders jerseys coach factory outlet nike shoes ray ban sunglasses texans jerseys arizona cardinals jerseys red bottom shoes polo ralph lauren ray ban sunglasses yeezy shoes nfl jerseys wholesale jimmy choo outlet hugo boss sale mbt shoes outlet michael kors uk prada shoes ray ban sunglasses minnesota vikings jerseys reebok shoes christian louboutin outlet baltimore ravens jerseys cheap jordan shoes green bay packers jerseys salomon shoes carolina panthers jersey air jordan 4 jordan shoes cheap jordan shoes ray ban sunglasses cheap nike shoes giuseppe zanotti outlet christian louboutin outlet 49ers jersey skechers shoes indianapolis colts jerseys chrome hearts canada goose jackets coach outlet online coach outlet online ferragamo outlet coach outlet online dolphins jerseys cardinals jersey moncler jackets kate spade sale supreme clothing coach outlet converse trainers falcons jersey christian louboutin outlet fitflops sale clearance san diego chargers jerseys nike outlet vikings jerseys jacksonville jaguars jersey nike outlet polo ralph lauren lions jerseys oakley sunglasses salomon boots cheap basketball shoes true religion outlet store true religion outlet kate spade outlet basketball shoes hermes belt miami heat jersey nike store raiders jerseys oakley sunglasses wholesale valentino shoes nike huarache cheap jordans cheap oakley sunglasses polo ralph lauren ralph lauren outlet jordan shoes nike roshe san antonio spurs jerseys saints jerseys kate spade handbags michael kors handbags sale nike trainers shoes ralph lauren outlet nike huarache bengals jersey denver broncos jerseys nike outlet store chicago bulls nike factory outlet fitflops pandora outlet michael kors handbags kate spade outlet oakley sunglasses wholesale coach factory outlet jordan shoes nike shoes ralph lauren outlet cleveland browns jerseys coach outlet online ralph lauren outlet prada outlet golden state warriors jerseys oakley sunglasses wholesale packers jerseys nike shoes christian louboutin sale coach outlet coach outlet store online coach outlet store online ray ban sunglasses ravens jerseys tennessee titans jersey bears jerseys supreme clothing air max 90 coach handbags fitflops sale clearance cincinnati bengals jerseys coach outlet cheap ray bans houston texans jerseys redskins jerseys mulberry handbags snapbacks wholesale miami heat carolina jerseys canada goose jimmy choo shoes oklahoma city thunder cheap ray ban sunglasses cheap oakley sunglasses jordan 4 coach outlet ray ban sunglasses nike trainers cheap ray bans moncler outlet ferragamo shoes michael kors outlet coach factory outlet san francisco 49ers jerseys ray ban sunglasses outlet cheap ray bans nike blazer pas cher nike outlet dallas cowboys jerseys oakley sunglasses cheap nba jerseys true religion jeans air jordan 8 converse shoes discount oakley sunglasses nike tn pas cher cleveland cavaliers jerseys hugo boss outlet nike roshe run cheap oakley sunglasses nike air huarache ray ban sunglasses polo ralph lauren coach factory outlet browns jerseys coach outlet detroit lions jerseys nike blazer michael kors outlet ralph lauren outlet coach factory outlet philadelphia eagles jerseys steelers jerseys oakley sunglasses wholesale buffalo bills jerseys nike outlet bottega veneta cheap mlb jerseys coach outlet atlanta falcons jerseys canada goose sale jets jersey true religion outlet store red bottom shoes oakley sunglasses chargers jerseys nike trainers bills jerseys fitflops sale clearance christian louboutin uk christian louboutin shoes supreme clothing giants jersey mlb jerseys fitflops shoes chicago bulls jersey kate spade outlet nike shoes oakley sunglasses wholesale cheap nfl jerseys coach outlet coach outlet cleveland cavaliers michael kors uk broncos jerseys oakley sunglasses christian louboutin shoes coach outlet canada goose outlet louboutin shoes seattle seahawks jerseys new england patriots jerseys true religion outlet nike factory outlet nike outlet clippers jersey golden state warriors fitflops sale clearance nike air max 90 chiefs jersey nba jerseys new york giants jerseys WWWW

แสดงความคิดเห็น

« 6875
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง