บทความ

คอลลาเจน คืออะไร? ใช้ได้ทั้งกินทั้งทาจริงหรือ?

by twoseadj @November,27 2009 11.47 ( IP : 113...104 ) | Tags : บทความ
photo  , 500x333 pixel , 23,187 bytes.

คอลลาเจน คงเป็นชื่อที่ใครหลายคนคุ้นดีพอประมาณ เนื่องจากตอนนี้อะไรก็ใส่คอลลาเจนกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง คอลลาเจนแคปซูล จนกลายเป็นยาวิเศษไปแล้ว สิ่งมุ่งหวังของคนทั่วไปคงหนีไม่พ้นการไม่เจ็บไม่แก่ ไม่เหี่ยวไม่ย่น ต้องแต่งตึงตลอดเวลา หน้าสำคัญยิ่งกว่าอื่นใด

คอลลาเจน คือ โปรตีนไฟเบอร์ที่ทำหน้าที่เชื่อมต่ออวัยวะทุกส่วนของร่างกายเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นกระดูก ผิวหนัง ปอด เส้นเอ็น กล้ามเน้อ กระดูกอ่อน แม้แต่เส้นเลือดก็ยังคงมีคอลลาเจนเป็นองค์ประกอบสำคัญ คอลลาเจนจึงเป็นโปรตีนที่มีมากที่สุดประมาณร้อยละ 25 ในร่างกายของสัตว์เลือดอุ่น มีคุณสมบัติไม่ละลายลายน้ำ แต่อุ้มน้ำได้ดีมาก(พองตัวได้ดี) มีความแข็งแรงโดยทำงานร่วมกับอีลาสติน เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นแก่อวัยวะส่วนต่างๆของผิวหนัง

แหล่งที่มาของคอลลาเจนที่ถูกนำไปใช้ประโยชน์

เมื่ออายุคนเรามากขึ้น คุณสมบัติของคอลลาเจนจะเสื่อมลง ทำให้ประสิทธิภาพการอุ้มน้ำไม่ดี จะเห็นได้ชัดจากการที่ผิวหนังแห้ง เหี่ยว หย่อนคล้อย กระดูกเสื่อม เส้นเอ็นตามร่างกายและข้อทั้งหลายตึง ทำให้เกิดการอักเสบง่าย ดังนั้นจึงมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อช่วยเสริมและทดแทนคุณภาพของธรรมชาติที่ถดถอยลง

คอลลาเจนที่ได้จากภาคอุตสาหกรรมจะได้มาจากการสกัดจากผิวหนังและกระดูกของปลา ลูกวัวและหมู แต่เนื่องจากคุณสมบัติที่ไม่ละลายน้ำโดยธรรมชาติ ในกระบวนการสกัดจำเป็นต้องสลายด้วยกรดเพื่อให้ละลายน้ำและแยกออกจากเนื้อเยื่ออื่นๆได้ ดังนั้น ชนิดของคอลลาเจนที่นำมาใช้ประโยชน์ทั้งหมดจึงเรียกว่า ไฮโดรไลซ์คอลลาเจน ซึ่งจะมีขนาดโมเลกุลที่เล็กมากเพื่อละลายน้ำและสามารถดูดซึมเข้าสู่กระเพาะอาหารหรือผ่านผิวหนังง่ายและรวดเร็ว

ผลิตภัณฑ์คอลลาเจน

ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง จะมีการผสมผสานสารสำคัญลงในตำรับเครื่องสำอาง เพื่อเป็นการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวหนังโดยธรรมชาติในทางการแพทย์ คอลลาเจนที่สกัดได้จากสัตว์หรือไฮโดรไลซ์ คอลลาเจน ถูกนำมาใช้มากมาย เช่นในศัลยกรรมตกแต่งผิวหนัง มีการนำมาใช้ในการทำผิวหนังเทียม และใช้รักษาอาหารผิวหนังไหม้ มีการนำมาฉีดบริเวณผิวหนังที่ต้องการ โดยเฉพาะบริเวณหางตา ร่องแก้ม หน้าผาก เพื่อเติมให้ผิวหนังบริเวณดังกล่าวเต็มและเต่งตึงโดยทันที ในผลิตภัณฑืเครื่องสำอางถูกผสมในครีมนวหน้า พอกหน้า เพื่อให้ผิวหน้าเต่งตึง ลดริ้วรอยทั้งหลายให้จางลง นอกจากนี้ทางการแพทย์ถูกนำมาใช้เป็นอาหารเสริมเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกระดูก ลดการอักเสบของข้อต่อ พบว่าโฆษณาเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอาจผสมกับรังนกอีแอ่นและชะลอวัย ทำให้ร่างกายสดชื่นและแข็งแรงในทุกส่วน และยังมีชนิดแคปซูล โดยคาดหวังว่านอกจากจะช่วยให้กระดูกแข็งแร็งแล้ว ยังจะเสริมให้ผิวหนังตามใบหน้า เต่งตึง ลดรอยเหี่ยวย่นได้อีกด้วย อาหารเสริมเหล่าน้กำลังมาแร็ง เนื่องจากความคาดหวังหรือเชื่อว่าน่าจะดีกว่าการผสมลงในครีมบำรุง    เพราะคอลลาเจนที่กินเป็นอาหารเสริม สามารถดูดซึมเข้าสู่กระเพาะอาหารได้ดีกว่าและง่ายกว่าการดูดซึมทางผิวหนัง

ในทางวิชาการ คอลลาเจนที่สกัดได้จากสัตว์พบว่า มีโปรตีนอะมิโนแอซิดที่มีคุณประโยชน์คล้ายคลึงกับที่พบในร่างกายโดยธรรมชาติเพียงแต่มีขนาดเล็กกว่า เพราะผ่านขบวนการย่อยให้เล็กลงแล้ว ส่วนใหญ่เข้าใจกันว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อร่างกายคนเราไม่แพ้คอลลาเจนจากธรรมชาติในร่างกาย

มีงานวิจัยรับรองประโยชน์ หรือไม่?

อย่างไรก็ตามปัญหาในปัจจุบันก็คือ ยังไม่มีงานวิจัยที่เป็นที่ยอมรับถึงการใช้คอลลาเจนสกัดมารักษาโรคหรือใช้ทดแทนคอลลาเจนธรรมชาติของร่างกายที่เสื่อมคุณภาพลง ทั้งนี้เนื่องจากการรับประทานเป็นอาหารเสริม คอลลาเจนจะถุกย่อยโดยกรดในกระเพาะอาหารให้เป็นโปรตีนขนาดเล็กๆ และภายหลังการดูดซึมผ่านกระเพาะอาหารหรือลำไส้ โปรตีนเหล่านั้นสามารถกระจายไปทั่วร่างกาย ไม่จำเป็นต้องวิ่งไปเกาะที่ผิวหนัง หรือกระดูกหรือข้อต่อที่อักเสบเท่านั้น

สำหรับการนำมาผสมผสานในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง หากเป็นคอลลาเจนที่ผ่านขบวนการทำให้มีขนาดเล็กลงมากๆเพื่อให้ซึมผ่านชั้นผิวหนังได้ดี คุณสมบัติของคอลลาเจนที่ได้จะแตกต่างจากประสิทธิภาพของคอลลาเจนในร่างกาย ไม่ให้ประโยชน์เทียบเท่าธรรมชาติ แต่ถ้าเป็นคอลลาเจนสกัดที่มีขนาดใหญ่ ก็จะซึมผ่านผิวหนังไม่ได้ แต่สามารถให้ความชุ่มชื้นผิวหนังได้ดีมากเพียงชั่วคราว เช่น 24 ชั่วโมง โดยมากมักจะเป็นผลิตภัณฑ์เป็นแผ่นไว้ปกคลุมผิวหน้าประมาณ 30 นาทีภายหลังจากนวดหน้าเสร็จ

ผลิตภัณฑ์คอลลาเจนไม่ว่าจะเป็นรูปเครื่องดื่มสุขภาพหรือแคปซูลจะถูกจัดเป็นอาหารเสริมเท่านั้น ไม่ใช่ยารักษาโรค ในต่างประเทศก็เช่นกัน ข้อควรระวัง คือ คอลลาเจนสกัดที่ได้จากสัตว์ อาจทำให้มี๓มิแพ้ได้ในบางราย ปัจจุบันมีการสกัดคอลลาเจนจากรกของคน คือ จากหญิงที่คลอดลูก หรือจากการแท้งลูกจากหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งคอลลาเจนชนิดที่ได้จากคนอาจทำให้แพ้น้อยลงได้แต่ราคาจะสูงมาก

ชนิดของอาหารที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย

มีอาหารจำนวนมากที่สามารถช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้เอง เช่น

  • ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถัวเหลืองทั้งหลายและเนยแข็งหรือชีส นอกจากจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนแล้วยังช่วยชะลอความชราภาพของผิวหนังอีกด้วย

  • ผักใบเขียวเข้ม ก็ประกอบไปด้วยสารสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้เอง

  • ผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีและวิตามินเอสูงๆ ผลไม้ที่มีสีแดง สีส้ม มีสารต้านออกซิเดชั่น ต้านอนุมูลอิสระจะเสริมให้มีการสร้างคอลลาเจนในร่างกายเช่นกัน ตัวอย่างเช่น มะเขือเทศแดง พริกหยวกแดง หรือผลไม้ที่มีสีแดงคล้ำ เช่น บลูเบอรี่ แบล็กเบอรี่ เป็นต้น

  • อาหารทะเลที่มีสารโอเมก้า เช่น ปลาทู ปลาทูน่า ปลาแซลมอน และถั่วต่างๆ ก็สามารถกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนเองได้

สิ่งที่ผู้บริโภคควรคำนึงถึง ก็คือ การบริโภคอาหารให้มีความสมดุลระหว่างแป้ง เนื้อสัตว์ ผักใบเขียวและผลไม้ที่ให้ประโยชน์ดังกล่าวไป ร่างกายจึงจะได้รับประโยชน์และเห็นผลของสุขภาพและการชะลอวัย

Comment #1
C-Fish collagen
Posted @February,19 2013 04.40 ip : 14...223

ปัจจุบันมีการโฆษณาผิดๆ เกี่ยวกับคอลลาเจนในผลิตภัณฑ์ที่วางขายในตลาด เกี่ยวกับจำนวนมิลลิกรัมของคอลลาเจน ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่าตัวเลขยิ่งมากยิ่งดี ต้องระวังสินค้าประเภทนี้ให้ดี เพราะอาจเข้าข่ายหลอกลวง และโฆษณาเป็นเท็จได้ ผู้บริโภคควรยึดตาม สนง.อย. จะดีที่สุด ครับ  คอลลาเจนชนิดรับประทานนั้น ร่างกายคนเราดูดซึมได้มื้อละประมาณ 3000 - 5000 มิลลิกรัมเท่านั้น ถ้าอยากให้คอลลาเจนถูกดูดซึมได้มากขึ้นก็ควรแยกรับประทานสัก 2 มื้อต่อวัน มื้อละ 3000 - 5000 มิลลิกรัม ตอนท้องว่างๆ จะได้ประโยชน์มากกว่า ปลอดภัยด้วย หมั่นเข้าไปเยี่ยมชมเวบไซท์ของ อย. บ้างนะครับจะได้ตาสว่าง

Comment #2
แมวเหมี๋ยวเขี้ยวคม
Posted @February,19 2014 16.48 ip : 180...153

ตามมาจากพันทิป จขกท มีความพยายามในการสร้างเรื่องสูงมาก พอมีคนให้ข้อมูลด้านคอลาเจนซึมผ่านผิวหนังไม่ได้ ก็มาสร้างเรื่องอ้างอิงในวันนี้ทันที
@February,19 2013 04.40
แล้วเอาไปโพสแสดงอ้างอิงในพันทิป ถามนิดนะคะ มาตั้งกระทู้เหมือนรีวิว แต่เดือดร้อนอ้างอิงขนาดนี้ประหนึ่งคนขายทำไม คิดกะก้าวเข้ามาเป็นม้าในพันทิป ระวังหน้าแหกนะคะ

แสดงความคิดเห็น

« 7931
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง