กรณีศึกษา - ผลิตภัณฑ์สุขภาพ

รวบรวมข่าวที่เกิดขึ้นในสังคม พร้อมวิเคราะห์ปัญหา แนวทางแก้ไข

กรณีศึกษา บ้านสีดำคุณรัตนา สัจจเทพ

by twoseadj @March,14 2009 07.53 ( IP : 203...20 ) | Tags : กรณีศึกษา - ผลิตภัณฑ์สุขภาพ , อื่น ๆ
photo  , 250x286 pixel , 22,091 bytes.

เรื่องราวของ “รัตนา สัจจเทพ” หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “รัตนา บ้านสีดำ” ยังคงอยู่ในใจใครหลายๆ คนมาจนถึงทุกวันนี้

บทบาทนักต่อสู้เพื่อเรียกร้องความถูกต้องจากการเอารัดเอาเปรียบของข้าราชการขี้ฉ้อ เห็นแก่ผลประโยชน์ของตนและพวกพ้อง มากกว่าการทำหน้าที่โดยยึดหลักความถูกต้องเป็นธรรม ได้ก่อให้เกิดกรณี  “บ้านสีดำ” สู่สายตาสาธารณชนในที่สุด กับการต่อสู้มากกว่า 10 ปี โดยที่ยังไม่ได้รับความเป็นธรรม

ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2535 รัตนา สัจจเทพ ได้ซื้อบ้านทาวเฮ้าส์สองชั้นในโครงการหมู่บ้านจัดสรร ชื่นสุข วิลล่า ในละแวกสุขาภิบาล 2 มีการโอนบ้านที่ดิน และนำบ้านไปจดจำนองกับธนาคารพาณิชย์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย สองปีต่อมา เพื่อนบ้านที่อยู่ติดกันทำการต่อเติมบ้าน จนบ้านของเธอทรุด แตกร้าวและได้รับความเสียหายเธอจึงร้องเรียนไปยังเขตบึงกุ่มเพื่อขอให้ยุติปัญหาดังกล่าวอย่างสงบ แต่....เรื่องราวกลับขยายลุกลามออกไป เมื่อเจ้าหน้าที่ไม่ยอมมาดำเนินการให้

ขณะที่เธอก็เดินติดตามเรื่องที่ร้องเรียนอย่างไม่ยอมปล่อย ผลที่ตามมา คือ เธอถูกทางเขตข่มขู่ว่าหากยังไม่หยุดร้องเรียนจะดำเนินการตามกฎหมาย ในฐานะผู้ที่ถูกหลอกซื้อบ้านที่ปลูกสร้างบนที่สาธารณะ ซึ่งต้องเว้นไว้สำหรับการดับเพลิง ตาม พ.ร.บ.ปลูกสร้างอาคาร นอกจากนี้ เขตยังกล่าวหาว่าเธอมาปลูกสร้างบ้านหลังนี้ขึ้นเองท่ามกลางบ้านทาวเฮ้าส์ที่ใช้โครงสร้างเดียวกันถึง 200 หลังคา เมื่อรู้ว่าบ้านที่ซื้อมาด้วยน้ำพักน้ำแรงอย่างถูกต้องชอบธรรมกลายเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แทนที่จะหยุดร้องตามคำขู่ของเจ้าหน้าที่กลับเป็นจุดเริ่มต้นให้ รัตนา สัจจเทพ เดินหน้าร้องเรียนเพื่อเรียกหาความถูกต้อง คุณรัตนา เริ่มต้นร้องเรียนทุกหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง

หลายปีที่เธอร้องเรียนแบบไต่ขั้นบันได ตั้งแต่หน่วยราชการระดับล่างสุดไปจนถึงหน่วยราชการระดับสูงที่สุด ตั้งแต่ผู้อำนวยการเขตไปจนถึงระดับนายกรัฐมนตรี แต่ยิ่งร้องเรียนสถานการณ์ก็ยิ่งแย่ลงไป ทั้งที่ความผิดพลาดเกิดจากความบกพร่องในการควบคุมและตรวจสอบอาคารของเจ้าหน้าที่ ที่ปล่อยให้ผู้ประกอบการสร้างบ้านหลังนี้ขึ้นโดนเจตนาจะฝ่าฝืนกฎหมาย แต่เขตกลับมีคำสั่งให้เปลี่ยนเลขที่บ้าน และรื้อถอนอาคารที่นางรัตนาซื้อมาด้วยเงินสุจริต สถานะภาพของนาง จึงไม่ต่างอะไรไปจากคนเถื่อน ไม่มีบ้าน และถูกละเมิดสิทธิความเป็นบุคคล จนกระทั่งล่าสุด รัตนา ได้ ตัดสินใจที่จะทาบ้านเป็นสีดำ หลังจากที่ทาบ้านสีดำแล้วการร้องเรียนของคุณ รัตนา กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งหนึ่ง นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครซึ่งเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งใหม่ รับปากผ่านสื่อสาธารณะต่างๆ ว่าจะเข้ามาดูแลดำเนินการ โดยมีการตั้งคณะกรรมการสอบสอบสวนหาข้อเท็จจริงกรณีการทุจริตของข้าราชการ กทม. ขึ้นตามที่นางรัตนาได้ร้องขอ ดูเหมือนว่าในขณะนั้นเรื่องราวกำลังจะคลี่คลายไปในทางที่ดีและแสงแห่งความหวังได้ส่องจับมาที่นางรัตนาอีกครั้งหนึ่ง แต่แล้ว........ความหวังที่จะได้เห็นความถูกต้อง และได้รับความเป็นธรรมก็ดับวูบลงอีกครั้งหนึ่ง เมื่อ ผลของการสอบสวนของคณะกรรมการระบุออกมาว่า ไม่พบมูลว่ามีการกระทำใด ๆ ที่บ่งบอกว่า เป็นการกระทำโดยทุจริตของเจ้าหน้าที่ และนี่คือฟางเส้นสุดท้าย ที่ทำให้รัตนา สัจจเทพ ตัดสินใจหอบลูก จูงหลาน ย้ายออกจากบ้านสีดำ มาอยู่ที่ลานคนเมืองหน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร จากคนที่เคยมีบ้าน ก็ได้กลายมาเป็นครอบครัวข้างถนนโดยสมบูรณ์ การปักหลักอยู่ที่เต็นท์ซึ่งเป็น ที่พักชั่วคราว แน่นอนว่า มันไม่ใช่บ้าน ไม่ใช่ที่ที่ใครปรารถนาจะมาปักหลักใช้ชีวิตอยู่บนพื้นที่สาธารณะ

ภาพสุดท้ายที่ประชาชนยังจำ “รัตนา” และครอบครัวของเธอได้ติดตา คือปลายปี2548 ที่เธอพาครอบครัวมาปักหลักกิน-นอนที่ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เพื่อเรียกร้องให้ทางการหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ และเร่งให้ผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบให้ช่วยเหลือ-เยียวยาชดเชยความเดือดร้อนให้เธอและครอบครัว

                หลังใช้ชีวิตกิน-นอน ลำบากลำบนอยู่บนลานคนเมืองราว 4 เดือน ประจานข้าราชการที่กระทำประชาชน ที่สุดเธอได้รับการชดใช้-ชดเชยค่าเสียหายจากทางกรุงเทพมหานครเป็นเงิน 12 ล้านบาทเพื่อจัดหาบ้านใหม่ พร้อมกับระบุจะรื้อคดีความที่เกือบจะหายเข้ากลีบเมฆขึ้นมาใหม่ ซึ่งสร้างความมั่นใจให้กับเธอและครอบครัว รวมถึงประชาชนอีกเป็นจำนวนมากที่ติดตามข่าวนี้ชนิดตาไม่กะพริบ

                จวบจนถึงวันนี้ ข่าวคราวของเธอเงียบหายไป หลายคนอาจคิดว่าเรื่องราว-คดีความของเธอน่าจะจบลงด้วยดี

                แต่ในความเป็นจริงหาได้เป็นเช่นนั้นไม่...

                *********************************************

                7 ก.พ.51  “สยามรัฐ” ได้พบกับเธออีกครั้ง

                ตราบถึงวันนี้ เธอยังไม่มี “บ้าน” เป็นของตัวเอง หากแต่ยังต้องอาศัยคอนโดฯของผู้มีเมตตาซึ่งเป็นผู้ที่ติดตามข่าวสารและเรื่องราวของเธออนุเคราะห์ให้เข้าอยู่โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

                แต่ละเดือนเธอจะเสียเพียงค่าน้ำค่าไฟและค่าสาธารณูปโภคส่วนกลางเท่านั้น โดยอยู่ที่นี่มากว่า 2 ปีแล้ว พร้อมกับสัมภาระที่จำเป็นซึ่งขนมาจากบ้านสีดำที่มีเพียงเสื้อผ้าและถ้วยชามเท่านั้น

                เธอเล่าว่า หลังจากเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2548 ที่เธอและครอบครัวได้ย้ายออกมาจากลานคนเมืองเนื่องด้วยเหตุผลที่ อภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าฯ กทม.ได้ออกมายอมรับว่ามีผู้กระทำความผิดในเรื่องนี้จริง และให้ยินดีให้การช่วยเหลือเยียวยาเรื่องที่อยู่อาศัย

                แต่ในความเป็นจริง 2 ปีที่ผ่านมาเธอและครอบครัวยังคงหาซื้อหรือหาเช่าบ้านไม่ได้แม้แต่หลังเดียว ซึ่งเรื่องนี้เธอได้เคยพิสูจน์ความจริงด้วยการให้ผู้สื่อข่าวแฝงตัวเข้าไปด้วยเพื่อเป็นประจักษ์พยาน จนที่สุดมีการฟ้องร้องต่อสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค แต่ด้วยอายุความที่ยาวนานถึง 10 ปี เธอจึงยังไม่ได้บ้าน

                “เราต้องรู้ว่าทุกวันนี้ไม่มีหมู่บ้านไหนที่ไม่ต่อเติม ซึ่งทำให้ไม่มีใครอยากให้พี่ไปอยู่อาศัยหรือไปอยู่ใกล้ๆ เพราะกลัวว่าถ้าเราเข้าไปอยู่แล้วเขตมาแจ้งความเขาขึ้นมาก็จะเดือดร้อนกันไปหมด ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วเขาทำผิดกฎหมาย แต่พี่ไม่ได้ทำและพี่ไม่เคยทำ

                ที่ข้องใจตอนนี้ก็คือโครงการต่างๆ ที่พี่ไปซื้อว่าท่านมีความผิดปกติอะไรจึงไม่ขายให้เรา ซึ่งก็ต้องไปมองหาหลักฐานว่ามันเพราะอะไร และผู้ที่เสียหายจากเรื่องนี้ก็ไม่ใช่พี่ แต่เป็นแผ่นดินที่เสียหาย ทำไมคนไทยถือบัตรประชาชนไทยถึงซื้อบ้านไม่ได้ คนต่างด้าวยังซื้อได้เลย ตกลงพี่เป็นคนผิดปกติหรือ คนที่อยู่อย่างถูกกฏหมายเป็นคนผิดปกติหรือ”

                สิ่งที่น่าตกใจต่อมาคือเรื่องลูกสาวอันเป็นที่รักยิ่งของเธอ ที่ถึงแม้จะเรียนจบจากมหาวิทยาลัยชื่อดังและเป็นที่ยอมรับทั่วโลกอย่างมหาวิทยาลัยมหิดล

                กลับหางานทำไม่ได้

                เพียงเพราะเธอเป็นลูกของ  “รัตนา บ้านสีดำ”

                เธอจึงต้องมาเปิดกิจการจิวเวลรีเพื่อให้เป็นอาชีพของเธอและลูกอย่างที่เห็น เพื่อให้ครอบครัวยืนอยู่ได้ด้วยขาของตัวเอง หลังจากที่ลูกสาวคนกลางได้ไปสมัครงานมาแล้วหลายที่แต่ถูกปฏิเสธพร้อมคำเหน็บแนมถึงบุพการี

                ****************************************

                สิ่งสุดท้ายที่เธอตั้งใจจะทำหลังจากนี้คือเรื่องที่ไม่น่าเชื่อว่าจะยังไม่จบ นั่นก็คือเรื่องการฟ้องร้องหาตัวคนผิดและการชดใช้ในคดีบ้านสีดำ ที่ขณะนี้อยู่กับปปช. แต่ไร้ความคืบหน้าและรอให้เรื่องถูกตีตกไปในที่สุด

                ดังนั้น กระบวนการฟ้องร้องสุดท้ายที่เหลืออยู่ตอนนี้คือ

                การยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ...

                ทั้งนี้ ที่ผ่านมายังไม่มีใครหรือหน่วยงานใดดำเนินการหาตัวคนผิดในกรณีบ้านสีดำมาลงโทษและเรื่องถูกปล่อยให้ค่อยๆ เลือนหายไปจากความทรงจำของประชาชน เหมือนกับอีกหลายๆ คดี

                ถึงแม้เธอจะยืนยันว่าไม่ได้คาดหวังให้ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง แต่จะขอทำหน้าที่ของคนไทยให้ถึงที่สุดจนกว่าจะไม่สามารถทำได้อีกต่อไป ขณะเดียวกันก็ทำใจยอมรับว่าชีวิตจะสุ่มเสี่ยงต่อความเป็นความตายและภยันตรายมากกว่านี้อีกแน่นอน

                “ที่ผ่านมาสิ่งที่ภูมิใจและมีความสุขคือการได้ตีแผ่เรื่องราวหรือฟ้องประชาชนคนทั้งชาติได้ว่าเราไม่ได้สู้กับใครเพื่อประโยชน์ของเราคนเดียว แต่เราสู้กับความฉ้อฉลของระบบ เราจับทุจริตได้ แต่คนผิดกลับไม่มีแม้แต่คนเดียว ทั้งๆ ที่รู้กันอยู่ คนที่มีหน้าที่สอบสวนก็ไม่ทำ ไม่นำกติกามาใช้”

                ถึงตอนนี้คดีความเรื่องบ้านสีดำยังไม่จบ โฉนดที่ดินยังอยู่ในมือคุณรัตนาแม้ว่าผู้ว่าฯ อภิรักษ์จะตกปากรับคำว่าจะนำเรื่องไปเป็นกรณีศึกษา และจะชงเรื่องเข้าปปช. แต่กว่า 2 ปีภายหลังจากที่คุณรัตนาย้ายออกมาจากลานคนเมือง เธอยังไม่ได้รับการติดต่อจากกทม.แม้แต่ครั้งเดียว

                และถึงแม้ผู้ว่าฯ จะออกมารับผิดในเรื่องนี้ แต่ 2 ปีที่ผ่านมาก็ยังไม่มีสักครั้งเดียว ที่ผู้ว่าฯ กทม.จะเดินทางไปให้ถ้อยคำที่ปปช.เกี่ยวกับคดีนี้แม้จะเป็นประเด็นสาธารณะ มีเพียงหนังสือแจ้งเข้ามาว่าจะไต่สวนให้ประเด็นนี้ตกไป! จบด้วยการที่ไม่มีคนผิดเลยแม้แต่คนเดียว ทั้งๆ ที่ได้ให้เงินเยียวยามาแล้วเป็นการยืนยันความผิดเป็นจำนวน 12 ล้านบาทก็ตาม

                ไม่รวมถึงกรณีข่มขู่-ประทุษร้ายที่เธอต้องเผชิญจนกลายเป็นเรื่องปกติสามัญไปแล้ว เช่นเมื่อครั้งที่เธอถูกขับรถชนเมื่อปีกลาย กับความเร็วรถที่พุ่งเข้ามากว่า 100 กม.ต่อชั่วโมง โดยที่คู่กรณีอ้างแค่เพียงว่า เบรกแตกในระยะกระชั้นชิด และเสียงข่มขู่คุกคามจากสายโทรศัพท์ที่ยังคงมีเข้ามาจนถึงทุกวันนี้

                รัตนาเล่าว่า ก้าวสุดท้ายของเธอที่จะสามารถทำได้ในวันนี้ คือการยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งถือเป็นการสิ้นสุดกระบวนการร้องเรียน และจะหันมาจับปากกาเขียนหนังสือถ่ายทอดเรื่องราวของเธอเอาไว้ให้คนรุ่นหลัง โดยเฉพาะนักกฎหมายและนักเรียนกฎหมายให้ได้ศึกษาเรื่องราวของเธอและเกิดแรงกระเพื่อมของจริยธรรมทางกฎหมายที่ดีต่อไปในอนาคต

                “เพื่อให้รู้ว่า จะอยู่กันอย่างนี้ให้สังคมเป็นแบบนี้ต่อไป หรือจะแก้ไขให้มันดีกว่านี้...” เธอกล่าวทิ้งท้าย

อ้างอิงจาก http://www.siamrath.co.th/UIFont/NewsDetail.aspx?cid=62&nid=6951

http://www.mthai.com/webboard/5/145806.html


                ความเห็นส่วนตัวของข้าพเจ้า

          คุณรัตนาถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน  สิทธิในชีวิต สิทธิในร่างกาย การที่เธอโดนรถชน ถือเป็นการละเมิดสิทธิในร่างกาย ทำให้เธอได้รับบาดเจ็บ และการที่มีโทรศัพท์มาข่มขู่ ทำให้การดำเนินชีวิตของเธอต้องอยู่ด้วยความระมัดระวังตลอดเวลา สิทธิในทรัพย์สินซึ่งบ้านของเธอนั้น เธอซื้อมาโดยสุจริตเมื่อมีการต่อเติมบ้านของเพื่อนบ้าน ทำให้บ้านของเธอชำรุดเสียหายขึ้นซึ่งเธอมีสิทธิที่จะหวงกันไม่ให้ใครมาทำลาย เธอจึงมีสิทธิเรียกร้องไม่ให้กระทำการนั้นอีก และการที่เจ้าหน้าที่กล่าวหาว่าเธอทำผิดกฎหมาย การที่บริษัทขายบ้านไม่ยอมขายบ้านให้เธอเพราะเหตุว่ากลัวเธอจะไปฟ้องร้อง ถือเป็นการเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมการที่ลูกสาวไม่ได้รับคัดเลือกให้เข้าทำงาน ซ้ำยังหน็บแนมบุพการี ก็เป็นการเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมถือเป็นการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

ข้าพเจ้าไม่เข้าใจจริงๆว่าเกิดอะไรขึ้นกับสังคม สังคมไทยอยู่รอดด้วยการให้ การช่วยเหลือเกื้อกูลกัน แต่เหตุการณ์นี้มันขัดแย้งโดยสิ้นเชิง

กรณีของคุณรัตนาเป็นกรณีที่สังคมต้องช่วยกันติดตาม อย่าให้เรื่องนี้หายเข้าไปในกลีบเมฆ การต่อสู้ของคุณรัตนาไม่ได้เพียงเป็นการต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนของตนเองที่ถูกละเมิดเท่านั้น หากแต่ยังเป็นการต่อสู้ของภาคประชาชนต่ออำนาจของรัฐ หากปล่อยให้กรณีของคุณรัตนาจบลงแค่การได้เงินชดเชย12ล้านแล้วเรื่องก็จบกันไปก็เป็นสิ่งที่น่าเศร้าสำหรับสังคมไทย เพราะหากยังหาผู้กระทำความผิดไม่ได้ก็ไม่รู้ว่าจะมีคนอีกเท่าไรที่ต้องถูกละเมิดสิทธิ ทั้งๆที่เขาพึงมีพึงได้โดยสุจริต ถ้าเขาไม่ได้ทำอะไรผิด แล้วรัฐโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐไม่ให้ความคุ้มครองช่วยเหลือกลับไปละเมิด แล้วต่อไปประชาชนจะหันไปพึ่งใครได้อีก หวังว่าความยุติธรรมจะยังคงมีเหลืออยู่ในสังคมไทย

กรณีของ นางรัตนา สัจจเทพ เจ้าของบ้านสีดำ หรือยายไฮ คนทุบเขื่อน ซึ่งแม้ว่าจะได้รับชัยชนะจากการต่อสู้ แต่อีกด้านหนึ่งก็ยังไม่ได้รับการยอมรับจากคนอีกส่วนหนึ่ง จนเกิดเป็นคำถามว่า นี่หรือคือ บำเหน็จชีวิต ของ ผู้ที่ต่อสู้ เพื่อ ความเป็นธรรม ควรจะได้รับ

นางรัตนา ระบายความทุกข์ของเธอให้ฟังว่า หลังจากอพยพครอบครัวไปปักหลักกินนอนหน้าศาลาว่าการ กทม.มาแรมเดือนจนได้รับชัยชนะ แต่หลังจากนั้น 1 ปีผ่านไป ชีวิตของครอบครัวสัจจเทพก็ยังต้องทนทุกข์อยู่ต่อไป เพราะไม่สามารถหาที่อยู่ใหม่ได้ เนื่องจากถูกเจ้าของโครงการหมู่บ้านจัดสรรกว่า 4-5 โครงการปฏิเสธไม่ขายบ้านให้มาโดยตลอด ล่าสุด ได้เกิดคดีความกับเจ้าของโครงการบ้านจัดสรรรายหนึ่ง ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้เรียกให้ทั้ง 2 ฝ่ายมาเจรจากันหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้ข้อยุติ

“สาเหตุที่เขาไม่ยอมขายบ้านให้เพราะกลัวว่าเราจะไปสร้างปัญหา เขาบอกว่าทั้งเกลียดทั้งกลัวเรา ทั้งๆ ที่เราก็เป็นคนไทย สัญชาติไทย มีบัตรประชาชนไทย แต่ทำไมถึงซื้อบ้านไม่ได้ ถ้าเขาบริสุทธิ์ใจหรือไม่ทุจริต ทำไมต้องมาเกลียดเราขนาดนี้ สิ่งที่เราต่อสู้เพื่อสิทธิของตัวเองมาตลอด 10 กว่าปี มันผิดด้วยหรือ” นางรัตนา ตัดพ้อ

เธอบอกอีกว่า ขอเรียกร้อง สคบ.ให้ความเป็นธรรมต่อเรื่องนี้โดยเร็วที่สุดก่อนที่จะบานปลาย เพราะข้อเท็จจริงต่างๆ ได้เป็นที่ประจักษ์แล้วว่าบริษัทเอกชนเป็นฝ่ายละเมิดสิทธิของผู้บริโภค ฉะนั้น สคบ.ควรจัดทำบันทึกหลักฐานไว้และเผยแพร่สู่สาธารณชน เพื่อเป็นบรรทัดฐานไม่ให้เกิดกรณีเช่นนี้อีก ส่วนโครงการบ้านจัดสรรก็ต้องรื้อป้ายโฆษณาขายบ้านออก รัตนา เผยให้ฟังว่า ทุกวันนี้เธอกลายเป็นบุคคลที่น่ารังเกียจในสายตาของผู้ประกอบการไปแล้ว รวมทั้งคนในสังคมจำนวนหนึ่งก็ไม่ไว้วางใจ และยังถูกข่มขู่คุกคามอยู่ตลอด โดยที่ไม่มีหลักประกันความปลอดภัยในชีวิตแม้แต่น้อย “คนทั่วไปอาจเข้าใจว่าชีวิตของครอบครัวรัตนาคงสุขสบายดีแล้ว แต่ความจริงไม่ใช่ ทุกวันนี้เวลาไปติดต่อหน่วยงานราชการหรือเอกชนก็ยังถูกมองด้วยความรังเกียจ เวลาเดินตามถนนก็ตกเป็นเป้านิ่งในที่สว่าง ไม่รู้ว่าจะถูกยิงตายเมื่อไหร่ สงสารก็แต่ลูกๆ ที่ต้องถูกกดดันจากที่ทำงาน ไปไหนก็มีแต่คนเกลียด เหมือนตายทั้งเป็น” เธอเล่าด้วยเสียงสั่นเครือ รัตนา บอกด้วยว่า หลังจากได้รับชัยชนะในคดีบ้านสีดำ ทำให้เธอกลายเป็นสัญลักษณ์ของ นักสู้เพื่อสิทธิผู้บริโภค และมีชาวบ้านที่เดือดร้อนมาขอความช่วยเหลืออยู่เสมอ รวมถึงกรณีข้อพิพาทเรื่องที่ดินมูลนิธิวัดสวนแก้วของพระพยอม กัลยาโณ เธอก็เป็นคนแรกๆ ที่ออกมาร่วมต่อสู้และให้กำลังใจพระพยอม

“เราทอดทิ้งชาวบ้านที่เดือดร้อนไม่ได้ อะไรที่ช่วยได้ก็ต้องช่วย แต่ทำไมสังคมถึงโหดร้ายกับครอบครัวเรานัก นี่หรือคือผลพวงของการทำความดี ถ้าวันหนึ่งเราต้องมาตายฟรีเหมือนทนายสมชาย จะมีใครมาเหลียวแลบ้าง” สุนี ไชยรส กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ให้ความเห็นว่า จากที่ได้สัมผัสกับปัญหาเรื่องสิทธิมนุษยชนในหลายกรณีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น สิทธิของผู้บริโภค สิทธิชุมชน จะพบว่ามีปัญหาที่คล้ายกันแทบทุกมิติ โดยการต่อสู้ในทุกกรณีล้วนต้องอาศัยความกล้าหาญที่จะลุกขึ้นมาปกป้องสิทธิของตนเอง และต้องเผชิญกับอุปสรรคที่ยากลำบากกว่ากรณีของนางรัตนาหลายเท่า นักต่อสู้หลายคนต้องถูกจับกุมและเสียชีวิตไปเป็นจำนวนไม่น้อย ขณะที่กลไกของรัฐมักวางเฉยและปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม

การต่อสู้ของนางรัตนาหรือยายไฮที่โด่งดังไปทั่วประเทศ ถึงที่สุดแล้วก็จะพบว่ามีคนที่ไม่พอใจอยู่จำนวนหนึ่ง เพราะปมปัญหาเรื่องสิทธิมักมี คู่ขัดแย้ง 2 ขั้วเสมอ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานรัฐ กลุ่มอิทธิพลในพื้นที่ หรือขัดแย้งกับกฎหมาย ทำให้ฝ่ายหนึ่งเกิดความไม่พอใจหรือเสียประโยชน์จนต้องออกมาขัดขวางตีรวน กระทั่งทำให้บุคคลผู้นั้นกลายเป็นคนแปลกแยกไปจากชุมชน

อาจารย์สุนี กล่าวอีกว่า ถึงแม้ยายไฮจะได้รับชัยชนะ แต่คนในชุมชนจำนวนไม่น้อยก็ไม่พอใจ ส่วนกลุ่มที่เสียประโยชน์ก็กลัวว่าคนอื่นจะเอาเยี่ยงอย่าง เพราะการต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนมีอยู่หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นชุม

Comment #1
คนรักความถูกต้อง
Posted @September,05 2009 22.00 ip : 202...125

ดิฉันเห็นด้วยค่ะ เราไม่ควรปล่อยให้เรื่องนี้หายเข้ากลีบเมฆไป เรื่องนี้เกิดขึ้นเพราะความบกพร่องของรัฐบาล แล้วจะให้ประชาชนผู้หาเลี้ยงชีพด้วยความสุจริตมารับผิดชอบได้อย่างไร หากเราไม่ช่วยกันประณามการกระทำอันไม่ชอบธรรมของเจ้าหน้าที่รัฐ แล้วใครจะทำล่ะคะ ช่วยกันสอดส่องดูแลการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐด้วยนะคะ ว่าเอารัดเอาเปรียบประชาชนตาดำๆอย่างเราหรือไม่

Comment #2
คุณนก
Posted @October,20 2009 00.39 ip : 58...209

ได้คืบจะเอาศอก

Comment #3
ขนมชั้น
Posted @January,14 2010 19.50 ip : 210...209

คุณรัตนาสู้เพื่อความยุติธรรมน่ะดีแล้ว จะได้ให้สังคมรู้ว่าภาครัฐหาคนที่ดีๆ ได้น้อยกว่าคนไม่ดีมากมายนัก เงินแค่ 12 ล้านได้มาแต่ไม่ได้มีความสุขเลย ต้องกังวลกลัวตลอดเวลา แล้วคุณนกหาว่าเค้าได้คืบจะเอาศอกได้ไง บอกแบบนี้มันคนเห็นแก่ตัวที่สุด อยากลองให้เกิดกับคุณนกบ้าง 555

Comment #4ดิฉันก็ถูกคุณรัตนาโกงเงินค่าเพชรและเอกสารการซื้อเพชรเมื่อปี2010เ
คนที่ถูกคุณรัตนาโกงเงินค่าเพชร
Posted @June,11 2010 20.51 ip : 125...58

ดิฉันกำลังจะแต่งงานได้ไปซื้อเพชรกับคุณรัตนาและลูกสาวของคุณรัตนา  ตอนที่เดินเข้าไปในร้านเธอบริการได้อย่างประทับใจมากๆ  ดิฉันจึงคุยกับคู่หมั้นและทำเรื่องเลือกแบบ ของแหวนเพชรที่จะซื้อ  เราตกลงกันวางเงินมัดจำก่อน2หมื่นบาทเป็นเงินสด และได้รับใบเสร็จรับเงินแบบใบเสร็จชั่วคราว  แต่ไม่มีลายเซ็นต์ที่เชื่อถือได้ว่าเป็นลายเซนต์ของคุณรัตนาหรือลูกสาว  แต่เราก้ไม่ได้คิดอะไร เพราะเราเชื่อใจร้านคุณรัตนา  และอีก1สัปดาห์แหวนเสร็จเราจะต้องจ่ายเงินเพิ่มอีก4หมื่นบาทรวมเงินทั้งสิ้น6หมื่นกว่าบาท และในวันที่จะรับสินค้าดิฉันไม่สามารถไปรับสินค้าเองได้  แต่คู่หมั้นของดิฉันและคุณพ่อไปรับและตรวจสอบแหวนแทนดิฉัน  แต่ในวันนั้นคู่หมั้นของดิฉันจ่ายเงินโดยรูดผ่านบัตรเครดิตเพื่อชำระค่าแหวนให้ครบตามจำนวน และหลังจากนั้นรอบใบสลีปแจ้งหนี้บัตรเครดิตที่คู่หมั้นต้องชำระก็มา  และเขาต้องตกใจเมื่อใบแจ้งหนี้บอกว่าเขาได้รูดซื้อสินค้าในร้านเพชรณษมาไป จำนวนการ์ดที่รูด6มื่นบาท  ซึ่งอันที่จริงเราต้องจ่ายเพิ่มตอนรับสินค้าเพียง4หมื่นบาทเท่านั้น ทำให้เราเกิดความสงสัยและติดต่อหาคุณรัตนาทันที และเธอก็บอกว่าราคาแหวน6หมื่นบาทไง  เธอบอกว่าเธอไม่เคยได้รับเงินสดก่อนหน้านี้2หมื่นจากเรา  พวกเรานำใบเสร็จ2หมื่นที่นำเงินมาวางมัดจำให้เธอดู แต่เธอกลับบอกว่านี่ไม่ใช่ใบเสร็จรับเงินร้านเธอ  โอ้พระเจ้า  พวกเราไปโรงพักเพื่อแจ้งความ  แต่ตำรวจกลับนิ่งเฉยทั้งๆที่เรามีเอกสารเหล่านั้นยืนยัน  และหลังจากนั้นเวลาก็ผ่านไป  ดิฉันไปเดินพาราก้อนก็ไปถูกใจแหวนเพชร1วงมันสวยแต่กระทัดรัดน่ารักดี ราคาก็อยู่ประมาณเหยียบแสนกว่าบาท  แต่ร้านนี้เขาให้เอกสารการซื้อขายเพชรและเอกสารการรับประกันและเอกสารใบเสร็จซื้อขายตัวจริงมาด้วย  ดิฉันแปลกใจว่าเอ๊ะทำไม เพชรที่ซื้อที่ร้านคุณรัตนา(ร้านณษมาเพชรที่ห้างแฟชั่นรามอินทรา) ทำไมไม่มีเอกสารเหล่านี้  ดิฉันจึงโทรไปเพื่อสอบถาม  เธอพูดจากับฉันต่างจากตอนที่ดิฉันเดินเข้าไปซื้อเพชร ไม่แตกต่างจากตอนที่ไปถามเกี่ยวกับเรื่องเงินที่เธอรูดเกินไปจากบัตรเครดิต  เธอว่าคุณพ่อของฉันโง่ไม่รู้เรื่องทำเอกสารหล่นหายหรือเปล่าแล้วจะมาขอเอกสารใหม่  ดิฉันก็คุยกับเธอตามที่คนอายุ30เขาสนทนากับผู้ใหญ่คราวแม่  แต่เธอเหมือนจะกล่าวหาว่าดิฉันเป็นพวกบ้านนอก ดิฉันรู้หรือเปล่าว่าเธอเป็นใคร  เธอว่าดิฉันเป็นโสเภณีไม่เคยมีเพชรไม่เคยมีของผู้ดีอย่างนี้ในชีวิตใส่  จะมาเรียกร้องอะไร  เธอบอกฉันว่าให้ฉันกลับไปถามคุณพ่อของตัวเองและคู่หมั้นดูว่า พวกเขาสมองฝ่อหลงลืมหรือทำเอกสารหายหรือเปล่า  ดิฉันรู้สึกเสียความรู้สึกมากๆอีกครั้ง จึงเรียกคุณพ่อมาคุยโทรศัพท์กับคุณรัตนา แต่คุณรัตนากลับขึ้นเสียงกับคุณพ่อก่อนจะวางสายไป  คุณพ่อกับดิฉันและคู่หมั้นจึงเดินทางไปพบคุณรัตนาที่ร้านอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ต่างจากครั้งแรกที่เรามีปัญหาและพบกัน  แต่ปรากฏว่าเธอไม่อยู่ เธอให้ลูกสาวและแฟนของลูกสาวเธอมาพูดกับฉันแทน  แต่ไม่จบเพียงเท่านั้น  วันต่อมาฉันและคุณพ่อและคู่หมั้นไปหาเธอเพื่อจะถามและพูดคุยกันซึ่งๆหน้า  แต่เธอกลับวิ่งหนีไปเรียกยามของห้างว่าพวกดิฉันจะมาทำร้ายและฆ่าเธอ ก่อนที่ยามจะเชิญดิฉันและคุณพ่อและคู่หมั้นออกจากห้าง  ซึ่งพวกเราก็รู้สึกทำอะไรไม่ได้เลย  ทั้งๆที่เราถูกกระทำตั้งแต่การรูดบัตรเครดิตเกินและครั้งที่สองเราแค่มาถามหาใบรับประกันเพชรและใบเอกสารการซื้อขายเพชรเท่านั้น  นี่มันไม่ใช่เรื่องใหญ่โตขั้นคอขาดบาดตายเลย  แต่มันเป็นเรื่องของศีลธรรมและความซื่อสัตย์มากกว่า  มันเป็นเรื่องที่คุณรัตนาเล่นละครอยู่กับวงการอะไรอยู่หรอคะ  แล้วอย่างนี้ดิฉันจะไปร้องเรียนที่ไหนได้บ้าง สคบ หรือกับ ปปช ได้หรือเปล่าคะ  พอดีว่าดิฉันเล่นละครไม่เก่งและไม่ใช่อาชีพที่ทำในปัจจุบันด้วย  แต่ถึงอย่างไร ดิฉันไม่มีเจตนาทำให้ใครเดือดร้อนหรือเชื่อดิฉันทั้งหมด  แต่ดิฉันอยากมาแชร์และเล่าให้ฟัง เพราะถ้าไม่อย่างนั้นอาจมีปัญหาเหมือนอย่างที่ดิฉันโดนกระทำจากคุณรัตนา นักแสดงเจ้าบทบาทกับเงินที่คุณรัตนาได้มาอย่างเป็นธรรม  และดิฉันหล่ะคะความเป็นธรรมตำรวจไม่กล้ารับเรื่องร้องเรียน  ความเป็นธรรมของฉันอยู่ที่ไหน ต้องร้องเรียนอย่างไรถึงจะได้รับความยุติธรรม  (ร้านคุณรัตนาเป็นร้านเล็กๆที่รับทำเพชรและขายเพชรเป็นโต๊ะเคาร์เตอร์ )

Comment #5เจ้าบทบาท
สุนทรี
Posted @July,15 2010 21.55 ip : 180...159

รวยแล้วยังจะมาขายเพชรอีกหรือ? เจ้แกหาเรี่องเก่งจริงๆ ไม่รู้ขายแถวไหนแน่เพชรซาอุ มีด้วยหรือเปล่า หรือมีแต่เพชรสีดำ

Comment #6
หนังคนละม้วน
Posted @May,01 2012 00.17 ip : 125...192

หลอกชาวบ้านไปวันๆ จนไม่มีใครอยากยุ่งด้วย ด่าแต่คนอื่นว่าไม่มีการศึกษามั้งละ เป็นโสเภณีมั้งหละ สารพัดคำหยาบที่จะสรรหามาด่าได้ โดยไม่ฟังเหตุผลของคนอื่น มันคงจะติดสันดารมาจากการที่ไปเรียกร้องเรื่องบ้านนรกของมัน พอมันได้คืบก็จะเอาศอก กลายเป็นว่าตอนนี้วิญญาณบ้านดำได้เข้าสิงมันเรียบร้อยแล้ว กลายเป็นคนเห็นแก่ตัว ไม่ยอมรับฟังคนอื่น กูถูกอย่างเดียว คนอื่นชั่วหมด เลวหมด คนที่อ่านข่าว ก็อย่าได้ปักใจเชื่ออย่างเดียว ตอนนี้อีเจ๊บ้านดำ ได้กลับกลายเป็นคนละคนกับตอนนั้น ตอนนี้กลายเป็นคนไม่มีเหตุผล แถมไม่ฟังเหตุผลของคนอื่นอีก ขนาดอีลูกสาวปัญญาอ่อน ยังไม่มีใครอยากยุ่ง ไม่มีใครอยากรับเข้าทำงาน แก่จนขึ้นคาน ยังหาผัวไม่ได้ ทำมาค้าขายอย่างนี้ ก็ขอให้ร่ำๆ รวยๆ ละกัน แม่คุณการศึกษาสูง ยังไงก็ขออวยพรให้มีความสุขกับบ้านนรก............

Comment #7http://baduttpppp
wwwww
Posted @December,12 2017 14.59 ip : 198...228

lacoste outlet curry 3 chrome hearts adidas stan smith men adidas eqt true religion outlet cartier bracelet adidas nmd r1 prada sunglasses nike mercurial vapor pandora charms reebok outlet nike air max 2016 adidas superstar adidas nmd yeezy kobe 9 converse outlet patriots jersey hermes birkin adidas store cheap mlb jerseys jordan retro jordan retro under armour curry 3 adidas nmd kobe 11 nike roshe run lebron james shoes adidas outlet adidas ultra boost 3.0 adidas stan smith women yeezy shoes adidas shoes adidas ultra boost retro jordans longchamp vans shoes michael kors outlet longchamp longchamps yeezy boost 350 v2 cheap nfl jerseys air max 95 lebron 15 calvin klein outlet nike air force lebron 15 shoes christian louboutin yeezy adidas yeezy boost nike huarache kyrie irving shoes balenciaga sneakers adidas gazelle sale yeezys yeezy boost 350 vans outlet calvin klein underwear prada eyeglasses yeezy 100% real jordans for cheap lebron 14 moncler yeezy shoes kyrie 3 yeezy boost 350 v2 jordan shoes mlb jerseys goyard tote longchamps adidas gazelle basketball shoes patriots jerseys pandora charms air max 2018 yeezy boost longchamp bags michael kors outlet online tom ford glasses adidas ultra boost jordan 13 true religion outlet kyrie 4 curry 4 hermes belt stephen curry shoes hermes belts air jordan 12 hermes belts birkin bag moncler outlet golden goose retro jordans jordan 12 nike polo bape hoodie nike dunk low links of london sale moncler jackets atlanta falcons jersey air max 90 christian louboutin shoes nike huarache sale michael kors outlet ferragamo belt nike air max95 nike air max 90 true religion kate spade outlet nike air max 2017 lebron 15 converse shoes nike air zoom structure 19 nike air zoom pegasus 32 yeezy vibram fivefingers true religion jeans jordan shoes nike air force 1 air jordans asics running shoes jordan retro nike roshe run ferragamo sale adidas nmd hogan outlet online birkin bag jordan shoes links of london nba jerseys cheap jordans hermes handbags kobe 9 adidas stan smith nike roshe run huarache shoes adidas superstar light up shoes nike basketball shoes adidas neo yeezy shoes curry 4 hermes belt vans store cheap nfl jerseys china nike air force 1 high adidas nmd longchamp nike free run adidas yeezy nike huarache nfl jerseys cheap jordan shoes fitflops sale clearance huaraches nike air force nike zoom michael kors handbags longchamp handbags louboutin shoes yeezy kobe sneakers nike roshe one converse shoes lebron 13 shoes chrome hearts outlet nmd nike air zoom air jordan 11 yeezy boost kobe byrant shoes nike huarache adidas stan smith uk bape clothing longchamp handbags kobe 11 yeezy shoes curry 3 jordan 6 nike mercurial basketball shoes air max irving shoes adidas tubular x asics sneakers led light up shoes roshe run goyard handbags harden shoes hermes bag kyrie 4 adidas ultra boost james harden shoes ultra boost 3.0 moncler outlet kobe basketball shoes yeezy boost 350 adidas yeezy boost dior sunglasses kobe byrant shoes fitflops christian louboutin shoes cheap jordans jordan 4 kobe shoes cheap nhl jerseys adidas nmd adidas neo online shop nike dunks lacoste polo gucci belts for men yeezy sneakers longchamp bags nike air max 2018 hermes belt adidas online shop pandora bracelet jordan shoes kobe shoes goyard handbags nhl jerseys nike air max longchamp bags adidas eqt support adv cheap jordans fitflops sale adidas tubular supreme clothing nike lebron 15 nike air max 90 kate spade outlet online adidas tubular nike roshe run one pandora jewelry adidas outlet online pandora bracelet ysl handbags tory burch shoes adidas tubular UK tory burch shoes hogan outlet yeezy boost 350 curry 2 timberland outlet vans shoes nmd r1 chrome hearts adidas yeezy michael kors michael kors handbags longchamp handbags kate spade outlet lebron 13 low nike zoom adidas ultra boost 3.0 michael kors outlet adidas superstar UK chrome hearts online balenciaga shoes yeezy boost air max 90 michael kors outlet golden goose yeezys jordan 11 lebron shoes michael kors handbags air jordan shoes bape hoodie air jordan 6 curry shoes falcons jersey yeezy boost 350 v2 ultra boost yeezy shoes air max 90 cheap nba jerseys air jordan adidas stan smith michael kors purses nike air force 1 vanvan cleef and arpels michael kors outlet online yeezy boost 350 hermes birkin nike air max 90 new england patriots jerseys kd shoes true religion jeans pandora jewelry kobe basketball shoes nmd air force ones led shoes longchamp outlet nike air max supreme hoodie golden goose sneakers nike kyrie 3 golden goose sneakers jordan shoes balenciaga sneakers michael kors outlet huarache shoes converse outlet store balenciaga shoes michael kors outlet handbags cheap jordans nike huarache golden goose outlet air jordan van cleef arpels gucci belts supreme clothing longchamp michael kors factory outlet nike lebron 14 cartier love bracelet adidas tubular yeezy boost 350 v2 adidas yeezy boost kevin durant shoes adidas outlet jordan retro 13 nike air force 1 low timberland shoes yeezy boost adidas yeezy gucci belt light up shoes adidas yeezy tom ford sunglasses lacoste online shop kate spade handbags foamposites lebron 13 links of london real jordans for sale cheap WWW

Comment #8
anonymous
Posted @February,05 2018 08.20 ip : 69...234

cheap mlb jerseys canada goose outlet christian louboutin outlet nmd adidas ugg boots clearance polo ralph lauren adidas nmd r1 canada goose jackets michael kors outlet mont blanc pens polo ralph lauren sale pandora jewelry lebron shoes ralph lauren uk nike outlet online nike shoes coach outlet nike outlet store mbt shoes fitflop sandals oakley sunglasses wholesale michael kors handbags ugg outlet stores kate spade handbags ralph lauren outlet michael kors outlet adidas superstar shoes cheap uggs ray ban sunglasses wholesale jordan shoes pandora charms sale clearance adidas yeezy boost canada goose parka sale polo shirts pandora jewelry longchamp bags michael kors outlet online canada goose outlet online valentino outlet ferragamo shoes polo ralph lauren adidas shoes for women mulberry sale canada goose canada goose outlet kate spade outlet canada goose canada goose uk coach factory outlet coach outlet adidas shoes for men cheap ray ban sunglasses coach outlet ugg outlet fitflop sale ralph lauren shirts coach outlet online uggs outlet oakley sunglasses ugg boots clearance coach factory outlet cheap ugg boots michael kors outlet prada outlet coach factory outlet moncler outlet coach factory outlet canada goose outlet store oakley sunglasses uggs outlet pandora outlet store polo ralph lauren ralph lauren uk michael kors outlet michael kors outlet true religion outlet store nike shoes canada goose jackets pandora charms michael kors outlet clearance ralph lauren outlet adidas yeezy canada goose jackets canada canada goose outlet nike outlet canada goose jackets sale nfl jerseys true religion jeans tory burch handbags ugg outlet online clearance nike shoes canada goose coach outlet store online ugg boots kate spade outlet store kate spade outlet canada goose outlet store ugg boots outlet oakley sunglasses ray ban sunglasse cheap jordans coach outlet canada goose outlet canada goose jackets canada goose jackets pandora charms moncler coats ugg boots ralph lauren outlet canada goose outlet clarks shoes ralph lauren shirts coach outlet ugg boots clearance true religion outlet adidas outlet online christian louboutin outlet uggs outlet mbt shoes cheap nfl jerseys nike air max 90 ralph lauren uk canada goose uk ugg boots clearance pandora jewelry air max 90 michael kors outlet tory burch outlet hermes birkin michael kors official site nike outlet store kate spade outlet cheap jordans for sale ugg boots clearance polo ralph lauren outlet online mulberry outlet canada goose outlet michael kors outlet oakley sunglasses fitflops sale clearance pandora jewelry polo outlet ralph lauren outlet pandora charms mont blanc pens coach outlet nike shoes on sale pandora outlet uggs outlet pandora outlet online air jordan shoes adidas outlet store vintage nhl jerseys polo outlet ray ban sunglasses outlet nike shoes outlet ray ban outlet michael kors outlet online michael kors outlet online cheap uggs ultra boosts michael kors outlet clearance uggs outlet tory burch outlet ugg boots clearance pandora charms canada goose outlet ray ban sunglasse michael kors outlet pandora outlet ray ban sunglasses michael kors outlet canada goose jackets mulberry bags cheap ugg boots ugg outlet online ugg outlet coach outlet online true religion jeans pandora outlet clarks outlet coach outlet kate spade handbags longchamp outlet store coach outlet online ray ban wayfarer michael kors outlet pandora jewelry uggs outlet cheap oakley sunglasses ugg boots pandora charms sale clearance canada goose jackets cheap jordan shoes ray ban sunglasses uggs outlet uggs outlet christian louboutin shoes air jordan retro pandora charms yaoxuemei20180205

Comment #9
dongdong8
Posted @February,07 2018 13.38 ip : 69...222

uggs ray ban sunglasses jordan nike presto jordan shoes ugg outlet ralph lauren coach outlet chicago blackhawks jersey ugg australia nike outlet nfl jerseys canada goose outlet running shoes kate spade outlet air jordans canada goose jackets moncler wholesale snapback hats moncler moncler jacka oakley sunglasses nike air van cleef & arpels jewelry bcbg ugg australia burberry sale jordans ugg outlet ugg boots kate spade michael kors handbags canada goose outlet kate spade outlet ugg outlet coach factory outlet moncler north face outlet timberland mcm backpack nike air max pandora jewelry longchamp canada goose uk uggs outlet adidas slides ugg boots mont blanc uggs outlet nfl jerseys ugg boots fitflops louboutin polo ralph lauren ray ban new balance fitflops uggs oakley sunglasses ray ban sunglasses pandora jewelry hermes belt supra shoes canada goose baseball bats adidas wings coach outlet online ralph lauren ugg outlet juicy couture outlet moncler jackets true religion outlet north face jackets coach handbags manolo blahnik ugg kevin durant shoes ralph lauren outlet tory burch outlet ugg clearance moncler stussy clothing goedkope uggs michael kors outlet ralph lauren uk michael kors ralph lauren michael kors outlet nike outlet ugg outlet ray ban sunglasses louboutin polo ralph lauren nike outlet nba jerseys north face coach outlet doudoune moncler swarovski jewelry michael kors jordans cheap jordans mont blanc pens herve leger dresses mont blanc pens bottega flops nike tennis michael kors handbags nike air force 1 shoe carnival ugg boots converse nike air max ray ban sunglasses jordan mulberry dolce and gabbana canada goose outlet jordan 4 ugg boots oakley sunglasses red bottom shoes pandora jewelry louboutin louboutin pandora jewelry canada goose true religion jeans true religion jordan 3 the north face nike cortez asics prada canada goose outlet lebron 15 michael kors nike shox kate spade outlet giuseppe zanotti ferragamo replica watches tory burch outlet oakley sunglasses canada goose uk ray ban sunglasses the north face alexander mcqueen cheap jerseys coach factory outlet adidas superstar canada goose outlet balenciaga canada goose jordan moncler coach outlet true religion jeans north face nike huarache coach outlet ralph lauren ralph lauren north face mlb jerseys cheap jerseys jordan 6 uggs outlet jordans supreme clothing oakley sunglasses prada outlet dansko oakley sunglasses oakley sunglasses beats by dre swarovski timberland boots canada goose outlet longchamp outlet coach bags kate spade outlet flops birkenstock sandals louboutin givenchy handbags jordan 12 nike air max nike air max 1 tommy hilfiger canada christian louboutin hermes outlet north face ugg boots nike huarache sac longchamp moncler outlet supreme nike blazer shoes ugg boots clearance red bottom shoes burberry outlet ugg boots converse outlet tod's shoes jordan xx9 ugg nike football boots timberland nike air max 2017 nike flip-flops canada goose jackets undefeated clothing nike lunarglide yeezy shoes nike free michaelkors outlet michael kors outlet pandora charms coach outlet adidas stan smith supreme jordan 8 mishka clothing nike factory store nike free soccer jerseys cheap nhl jerseys ugg boots nike huarache christian louboutin nike air max 270 ugg boots ray ban sunglasses ugg boots coach outlet prada moncler valentino north face outlet nike air max canada goose michael kors outlet mbt mbt coach outlet stephen curry shoes north face uk pandora charms cheap oakley sunglasses nike shoes nike sb hermes bags baseball jerseys coach outlet nike air max 95 jordan 11 under armour outlet nike dunks ugg slippers ralph lauren air max jordan 5 ugg outlet air max moncler nike air max nike air max 2018 north face jackets belstaff outlet canada goose the north face ralph lauren nike shoes canada goose polo ralph ralph lauren outlet nhl jerseys nfl jerseys birkenstock outlet rolex watches miu miu handbags cartier bracelet ugg boots nike free run ugg boots adidas flip flops moncler jassen jordan shoes moncler ralph lauren outlet ray ban sunglasses jimmy choo outlet nike factory outlet ugg outlet ray ban sunglasses fingerlings monkey polo ralph adidas jeremy scott cheap jerseys ugg coach factory outlet adidas yeezy boost adidas coach outlet cheap nfl jerseys supreme new york marc jacobs christian louboutin hermes kelly bag nike revolution moncler prada outlet jordan 1 bvlgari jewelry barcelona jersey burberry outlet jordan shoes michael kors outlet adidas football boots burberry scarves ugg boots kobe 11 timberland jordans roshe run adidas outlet mlb jerseys ugg michael jordan shoes jordan shoes swarovski moncler michael kors outlet jordan air jordan north face mizuno mac cosmetics nike air max plus red bottom shoes nike kyrie 3 north face polo outlet michael kors outlet coach factory outlet fitflops nike store timberland outlet michael kors converse shoes canada goose harden vol 1 north face nike air max 97 oakley sunglasses adidas stan smith ugg outlet store vibram fivefingers christian louboutin adidas shoes ralph lauren outlet north face ray bans ugg boots nike tn canada goose michael kors uggs outlet michael kors outlet manchester united jersey ray ban ferragamo north face bottes ugg adidas shoes ugg outlet oakley sunglasses longchamp ugg outlet fitflops nike trainers air jordan pas cher wedding shoes nike mercurial basketball shoes nike blazer coach outlet coach outlet michael kors outlet polo ralph ray ban sunglasses salvatore ferragamo true religion outlet oakley sunglasses cheap true religion coach outlet asics longchamp new balance shoes tory burch air jordan birkenstock sandals nike air max 90 canada goose jassen ugg boots nike air force 1 coach wallets ugg boots michael kors flip flops hermes nike free pandora charms michael kors links of london kate spade handbags cheap ray ban sunglasses canada goose outlet ugg boots burberry outlet longchamp outlet nike roshe tory burch outlet coach outlet store online dior handbags north face outlet pandora jewelry michael kors handbags adidas polo ralph lauren coach outlet michael kors outlet stuart weitzman superdry clothing pandora outlet louboutin adidas yeezy canada goose mlb jerseys light up shoes coach outlet online 20182.7wengdongdong

Comment #10wanglili258@hotmail.com
wanglili
Posted @March,13 2018 08.03 ip : 208...231

ralph lauren polo coach outlet store online polo outlet adidas shoes for women polo ralph lauren outlet michael kors outlet clearance christian louboutin shoes coach canada mlb jerseys pandora outlet moncler coats adidas yeezy boost pandora charms outlet pandora jewelry polo ralph lauren ugg boots coach outlet canada goose outlet canada goose coach outlet adidas outlet canada goose outlet polo outlet michael kors outlet online michael kors outlet prada outlet store cheap jordans polo ralph lauren outlet ugg outlet cheap oakley sunglasses ralph lauren uggs canada cheap ugg boots prada handbags cheap jerseys cheap nfl jerseys pandora charms canada goose outlet pandora jewelry michael kors outlet clearance pandora jewelry cheap oakley sunglasses cheap jordans mont blanc outlet polo ralph lauren michael kors outlet store oakley sunglasses wholesale coach outlet polo ralph lauren air jordan 4 pandora charms outlet cheap authentic nba jerseys ugg boots clearance mont blanc pens cheap jordan shoes christian louboutin outlet coach outlet online uggs outlet tory burch outlet online uggs on sale nike shoes outlet canada goose christian louboutin uk cheap mlb jerseys coach factory outlet pandora outlet canada goose outlet store longchamp outlet true religion nike outlet store kate spade outlet air jordan 4 retro nfl jerseys wholesale pandora outlet ugg boots clearance prada outlet coach factory outlet canada goose outlet online ugg boots clearance oakley sunglasses michael kors outlet canada goose jackets uggs outlet pandora charms pandora jewelry adidas yeezy mont blanc pens for sale michael kors outlet clearance pandora charms sale clearance cheap nfl jerseys nfl jerseys pandora outlet store kate spade handbags canada goose jackets pandora charms canada goose outlet pandora charms sale clearance coach outlet store online uggs outlet canada goose outlet kate spade outlet cheap ugg boots true religion outlet canada goose outlet store michael kors outlet michael kors outlet oakley sunglasses canada goose jackets canada goose outlet cheap jordans fitflop sandals ray ban sunglasses outlet ralph lauren outlet fred perry shirts kate spade handbags michael kors outlet clearance ralph lauren ugg outlet pandora charms fitflops clearance nike shoes ugg outlet valentino outlet store michael kors outlet ugg boots clearance ralph lauren outlet polo ralph lauren outlet ralph lauren coach outlet store online ralph lauren canada goose outlet store polo ralph lauren tory burch outlet ralph lauren outlet canada goose jackets nike shoes pandora jewelry outlet canada goose outlet michael kors outlet kate spade michael kors outlet online ray ban sunglasse michael kors outlet ugg boots clearance coach outlet canada goose outlet store cheap oakley sunglasses christian louboutin canada goose jackets cheap oakley sunglasses polo ralph lauren factory store mulberry bags uggs outlet coach factory outlet cheap nfl jerseys adidas nmd r2 nike air max 90 canada goose outlet mulberry sale ugg outlet online michael kors outlet clearance michael kors outlet michael kors outlet canada goose pandora charms sale clearance nike shoes on sale canada goose outlet store true religion outlet online canada goose outlet oakley sunglasses nike outlet store canada goose uk uggs outlet oakley sunglasses wholesale ugg boots on sale coach outlet online yeezy boost 350 air jordan shoes nike trainers coach outlet mbt shoes michael kors outlet cheap jordan shoes supreme clothing ugg,uggs,uggs canada michael kors outlet clearance lacoste polo fred perry coach outlet ugg boots 20180313wanglili

Comment #14
wwwww
Posted @April,02 2018 12.36 ip : 172...66

nike huarache coach outlet ecco sandals christian louboutin shoes ray ban sunglasses outlet michael kors handbags nike tn soccer shoes polo ralph lauren nhl jerseys nike air huarache ralph lauren polo cheap snapbacks ed hardy clothing nike huarache ed hardy uk boston celtics jersey los angeles lakers hermes belts coach outlet colts jerseys cowboys jerseys ralph lauren uk adidas yeezy cheap nhl jerseys ecco shoes cheap jordans titans jersey oakley sunglasses pittsburgh steelers jersey jordan 8 true religion jeans eagles jerseys tory burch outlet boston celtics christian louboutin shoes kate spade outlet cheap ray ban sunglasses cheap oakley sunglasses air jordan uk coach outlet lacoste polo tods outlet ray ban sunglasses outlet oakley sunglasses seahawks jersey miami dolphins jerseys christian louboutin outlet christian louboutin shoes cheap ray bans oakley sunglasses nike air huarache kate spade sale polo ralph lauren nike trainers jordan shoes christian louboutin outlet true religion outlet michael kors handbags christian louboutin shoes washington redskins jerseys true religion jeans polo ralph lauren ray ban sunglasses polo ralph lauren san antonio spurs michael kors outlet coach outlet online oakley sunglasses air huarache coach outlet online ray ban sunglasses outlet new york knicks jersey coach outlet adidas superstar skechers outlet nike outlet kansas city chiefs jerseys reebok outlet fitflops sale michael kors handbags new york jets jerseys los angeles lakers jerseys coach outlet online ralph lauren outlet coach outlet online longchamp outlet nike outlet store new orleans saints jerseys mbt shoes louboutin shoes nike air jordan coach outlet louboutin shoes asics shoes ray ban sunglasses superdry clothing jaguars jersey tods shoes ralph lauren outlet true religion outlet ray ban sunglasses outlet clippers jersey for sale cheap ray bans patriots jerseys longchamp handbags polo ralph lauren nike soccer shoes ralph lauren outlet cheap ray bans new york knicks polo ralph lauren outlet fitflops sale nike shoes chicago bears jerseys oklahoma city thunder jerseys nike factory store oakland raiders jerseys coach factory outlet nike shoes ray ban sunglasses texans jerseys arizona cardinals jerseys red bottom shoes polo ralph lauren ray ban sunglasses yeezy shoes nfl jerseys wholesale jimmy choo outlet hugo boss sale mbt shoes outlet michael kors uk prada shoes ray ban sunglasses minnesota vikings jerseys reebok shoes christian louboutin outlet baltimore ravens jerseys cheap jordan shoes green bay packers jerseys salomon shoes carolina panthers jersey air jordan 4 jordan shoes cheap jordan shoes ray ban sunglasses cheap nike shoes giuseppe zanotti outlet christian louboutin outlet 49ers jersey skechers shoes indianapolis colts jerseys chrome hearts canada goose jackets coach outlet online coach outlet online ferragamo outlet coach outlet online dolphins jerseys cardinals jersey moncler jackets kate spade sale supreme clothing coach outlet converse trainers falcons jersey christian louboutin outlet fitflops sale clearance san diego chargers jerseys nike outlet vikings jerseys jacksonville jaguars jersey nike outlet polo ralph lauren lions jerseys oakley sunglasses salomon boots cheap basketball shoes true religion outlet store true religion outlet kate spade outlet basketball shoes hermes belt miami heat jersey nike store raiders jerseys oakley sunglasses wholesale valentino shoes nike huarache cheap jordans cheap oakley sunglasses polo ralph lauren ralph lauren outlet jordan shoes nike roshe san antonio spurs jerseys saints jerseys kate spade handbags michael kors handbags sale nike trainers shoes ralph lauren outlet nike huarache bengals jersey denver broncos jerseys nike outlet store chicago bulls nike factory outlet fitflops pandora outlet michael kors handbags kate spade outlet oakley sunglasses wholesale coach factory outlet jordan shoes nike shoes ralph lauren outlet cleveland browns jerseys coach outlet online ralph lauren outlet prada outlet golden state warriors jerseys oakley sunglasses wholesale packers jerseys nike shoes christian louboutin sale coach outlet coach outlet store online coach outlet store online ray ban sunglasses ravens jerseys tennessee titans jersey bears jerseys supreme clothing air max 90 coach handbags fitflops sale clearance cincinnati bengals jerseys coach outlet cheap ray bans houston texans jerseys redskins jerseys mulberry handbags snapbacks wholesale miami heat carolina jerseys canada goose jimmy choo shoes oklahoma city thunder cheap ray ban sunglasses cheap oakley sunglasses jordan 4 coach outlet ray ban sunglasses nike trainers cheap ray bans moncler outlet ferragamo shoes michael kors outlet coach factory outlet san francisco 49ers jerseys ray ban sunglasses outlet cheap ray bans nike blazer pas cher nike outlet dallas cowboys jerseys oakley sunglasses cheap nba jerseys true religion jeans air jordan 8 converse shoes discount oakley sunglasses nike tn pas cher cleveland cavaliers jerseys hugo boss outlet nike roshe run cheap oakley sunglasses nike air huarache ray ban sunglasses polo ralph lauren coach factory outlet browns jerseys coach outlet detroit lions jerseys nike blazer michael kors outlet ralph lauren outlet coach factory outlet philadelphia eagles jerseys steelers jerseys oakley sunglasses wholesale buffalo bills jerseys nike outlet bottega veneta cheap mlb jerseys coach outlet atlanta falcons jerseys canada goose sale jets jersey true religion outlet store red bottom shoes oakley sunglasses chargers jerseys nike trainers bills jerseys fitflops sale clearance christian louboutin uk christian louboutin shoes supreme clothing giants jersey mlb jerseys fitflops shoes chicago bulls jersey kate spade outlet nike shoes oakley sunglasses wholesale cheap nfl jerseys coach outlet coach outlet cleveland cavaliers michael kors uk broncos jerseys oakley sunglasses christian louboutin shoes coach outlet canada goose outlet louboutin shoes seattle seahawks jerseys new england patriots jerseys true religion outlet nike factory outlet nike outlet clippers jersey golden state warriors fitflops sale clearance nike air max 90 chiefs jersey nba jerseys new york giants jerseys WWWW

Comment #15bhjggg
fgfgf
Posted @April,11 2018 14.51 ip : 103...113

a href="http://www.entertainmentshow.us"www.entertainmentshow.us/a a href="http://www.webdesigncourses.us"www.webdesigncourses.us/a a href="http://www.webdesignsskills.us"www.webdesignsskills.us/a a href="http://www.aboutparenting.us"www.aboutparenting.us/a a href="http://www.parentingadvices.us"www.parentingadvices.us/a a href="http://www.ideasaboutfood.us"www.ideasaboutfood.us/a a href="http://www.favfoods.us"www.favfoods.us/a a href="http://www.petsexperience.us"www.petsexperience.us/a a href="http://www.generalgroup.us"www.generalgroup.us/a a href="http://www.sportstime.us"www.sportstime.us/a a href="http://www.gamesevents.us"www.gamesevents.us/a a href="http://www.royalservices.us"www.royalservices.us/a a href="http://www.luxuryrealestates.us"www.luxuryrealestates.us/a a href="http://www.automotivemarket.us"www.automotivemarket.us/a a href="http://www.automotivetrend.us"www.automotivetrend.us/a a href="http://www.fashionandstyle.us"www.fashionandstyle.us/a a href="http://www.fashioncatalogue.us"www.fashioncatalogue.us/a a href="http://www.culturefashion.us"www.culturefashion.us/a a href="http://www.technologygadgets.us"www.technologygadgets.us/a a href="http://www.technologycodes.us"www.technologycodes.us/a a href="http://www.dailytechnews.us"www.dailytechnews.us/a a href="http://www.techadvantages.us"www.techadvantages.us/a a href="http://www.abouteducation.us"www.abouteducation.us/a a href="http://www.educationcourses.us"www.educationcourses.us/a a href="http://www.educationleeds.us"www.educationleeds.us/a a href="http://www.geteducation.us"www.geteducation.us/a a href="http://www.shoppingplan.us"www.shoppingplan.us/a a href="http://www.shoppingexperience.us"www.shoppingexperience.us/a a href="http://www.GeneralInsuranceplan.us"www.GeneralInsuranceplan.us/a a href="http://www.insuranceCredit.us"www.insuranceCredit.us/a a href="http://www.insuranceboard.us"www.insuranceboard.us/a a href="http://www.insurancesection.us"www.insurancesection.us/a a href="http://www.insurancevision.us"www.insurancevision.us/a a href="http://www.preinsurance.us"www.preinsurance.us/a a href="http://www.financeindex.us"www.financeindex.us/a a href="http://www.financemarket.us"www.financemarket.us/a a href="http://www.financetopic.us"www.financetopic.us/a a href="http://www.basichealthcare.us"www.basichealthcare.us/a a href="http://www.healthylivingadvice.us"www.healthylivingadvice.us/a a href="http://www.healthdiscovery.us"www.healthdiscovery.us/a a href="http://www.publichealthcare.us"www.publichealthcare.us/a a href="http://www.healthpromotion.us"www.healthpromotion.us/a a href="http://www.healthgrowth.us"www.healthgrowth.us/a a href="http://www.travelguides.us"www.travelguides.us/a a href="http://www.worldtraveltour.us"www.worldtraveltour.us/a a href="http://www.simplelaw.us"www.simplelaw.us/a a href="http://www.lawandjustice.us"www.lawandjustice.us/a a href="http://www.lawstudy.us"www.lawstudy.us/a a href="http://www.lawandorders.us"www.lawandorders.us/a a href="http://www.legallawservices.us"www.legallawservices.us/a a href="http://www.businessday.us"www.businessday.us/a a href="http://www.localbusinessplan.us"www.localbusinessplan.us/a a href="http://www.businessrole.us"www.businessrole.us/a a href="http://www.launchbusiness.us"www.launchbusiness.us/a a href="http://www.businessnetworks.us"www.businessnetworks.us/a a href="http://www.abouthomeimprovement.us"www.abouthomeimprovement.us/a a href="http://www.homedecoratingidea.us"www.homedecoratingidea.us/a a href="http://www.inspiredhomes.us"www.inspiredhomes.us/a a href="http://www.homesarts.us"www.homesarts.us/a a href="http://www.homeimprovementvalue.us"www.homeimprovementvalue.us/a

Comment #17
wanglili
Posted @April,24 2018 09.58 ip : 69...122

20180424wanglilicoach outlet store online longchamp mbt shoes coach outlet store online michael kors outlet pandora jewelry outlet pandora charms cheap snapbacks kate spade bags uggs outlet michael kors outlet supreme t shirts canada goose jackets canada goose outlet store polo outlet ugg outlet oakley sunglasses wholesale louis vuitton factory outlet ralph lauren outlet ugg,uggs,uggs canada michael kors outlet online kate spade outlet store michael kors outlet michael kors outlet canada goose jackets coach outlet adidas outlet store polo ralph lauren coach outlet true religion jeans cheap oakley sunglasses coach factory outlet coach outlet ray ban outlet pandora outlet michael kors outlet online pandora jewelry coach outlet air jordan shoes prada outlet store polo ralph lauren michael kors outlet store oakley sunglasses wholesale pandora jewelry outlet pandora jewelry coach outlet online canada goose jackets ray ban sunglasse uggs outlet polo ralph lauren outlet mont blanc outlet canada goose outlet cheap nba jersey coach outlet store online pandora charms kate spade nhl jerseys coach outlet online polo outlet true religion outlet coach outlet online coach outlet online kate spade outlet ray ban sunglasses outlet christian louboutin coach factory outlet ferragamo shoes sale polo ralph lauren fred perry polo ralph lauren outlet online mcm handbags nfl jerseys wholesale coach factory outlet nike outlet online polo ralph lauren michael kors handbags true religion coach factory outlet ugg outlet mbt pandora jewelry tory burch outlet coach factory outlet nhl jerseys tory burch outlet pandora jewelry true religion jeans sale canada goose uk puma shoes fitflop sandals adidas outlet store true religion jeans pandora charms polo ralph lauren coach outlet canada goose uk canada goose outlet store ralph lauren outlet pandora charms outlet cheap oakley sunglasses cheap ugg boots michael kors nfl jerseys coach outlet store online pandora jewelry pandora charms sale clearance nike outlet cheap oakley sunglasses michael kors bags kate spade outlet online ferragamo outlet store longchamp bags ralph lauren outlet michael kors handbags lacoste shoes michael kors outlet online oakley sunglasses wholesale polo shirts christian louboutin pandora charms rolex watches for sale polo ralph lauren outlet coach outlet online fred perry clothing cheap jordan shoes ed hardy outlet michael kors outlet clearance ralph lauren sale polo shirts men uggs outlet coach factory outlet michael kors outlet online canada goose outlet michael kors outlet online ralph lauren uk canada goose jackets pandora outlet online true religion outlet online pandora outlet pandora charms sale clearance pandora outlet michael kors outlet stores pandora outlet ugg outlet michael kors outlet online prada outlet stores ralph lauren uk yeezy shoes mcm bag ugg boots coach factory outlet canada goose jordan shoes pandora charms ugg outlet online coach factory outlet polo ralph lauren outlet online coach outlet online canada goose jackets mont blanc outlet kate spade outlet store kate spade adidas shoes for men coach outlet coach outlet michael kors outlet nike trainers coach outlet ray ban sunglasse ugg canada pandora ray ban sunglasses pandora charms sale clearance mulberry bags mulberry sale coach factory outlet ralph lauren cheap jordans for sale oakley sunglasses wholesale cheap nfl jerseys michael kors outlet michael kors outlet ralph lauren outlet ferragamo shoes sale supreme hoodie pandora charms sale clearance uggs outlet christian louboutin outlet oakley sunglasses nike air max christian louboutin sale yeezy boost 350 fitflops sale clearance louboutin outlet michael kors outlet clearance cheap ray bans sunglasses fred perry shirts polo outlet fred perry polo shirts kate spade outlet pandora outlet pandora rings canada goose coach outlet online cheap jordan shoes michael kors bags coach outlet online kate spade handbags pandora outlet lebron shoes pandora charms canada goose jackets pandora jewelry coach outlet online canada goose outlet canada goose outlet online kate spade outlet store coach outlet online true religion outlet pandora charms nike air max polo ralph lauren pandora outlet pandora jewelry outlet ray ban sunglasses outlet ray ban outlet polo outlet mlb jerseys mbt outlet michael kors outlet canada goose jackets oakley sunglasses michael kors outlet polo ralph lauren pandora charms canada goose jackets longchamp outlet adidas nmd r2 kate spade coach outlet online birkenstock outlet michael kors outlet true religion outlet kate spade handbags coach outlet online polo ralph lauren nfl jerseys wholesale coach factory outlet adidas shoes uggs outlet ugg outlet pandora charms canada goose jackets polo outlet fred perry polo polo outlet christian louboutin outlet coach factory outlet michael kors outlet clearance coach factory outlet online tory burch handbags coach outlet store pandora charms outlet valentino outlet jordan retro ralph lauren uk oakley sunglasses wholesale adidas outlet ugg boots uggs outlet mulberry outlet pandora charms sale clearance coach factory outlet 20180424wanglili

Comment #18
yaoxuemei
Posted @May,17 2018 11.49 ip : 69...8

pandora jewelry polo ralph lauren true religion canada goose polo ralph lauren pas cher pandora jewelry pandora jewelry polo outlet pandora charms christian louboutin outlet michael kors outlet online ray ban sunglasses fitflops shoes cheap jordans polo ralph lauren polo ralph lauren polo ralph lauren kate spade outlet true religion jeans coach factory outlet pandora outlet ralph lauren uk polo ralph lauren outlet adidas outlet tory burch sandals coach factory outlet kate spade outlet online oakley sunglasses canada goose outlet store adidas outlet store pandora charms outlet cheap oakley sunglasses ugg boots on sale michael kors outlet canada goose outlet canada goose coach outlet canada goose mulberry sale moncler jackets nike shoes tory burch outlet louis vuitton factory outlet nfl jerseys ralph lauren polo mbt outlet prada outlet store polo pas cher true religion longchamp outlet online canada goose jackets pandora charm coach outlet canada goose jackets canada ralph lauren polo nike air ma 90 polo outlet stores coach outlet online pandora outlet online christian louboutin true religion jeans polo outlet adidas outlet online coach factory outlet michael kors outlet polo ralph lauren outlet ugg boots ugg boots michael kors outlet longchamp outlet michael kors handbags sale pandora outlet store ralph lauren moncler outlet oakley sunglasses uggs canada nike shoes on sale canada goose jackets michael kors outlet clearance coach outlet polo ralph lauren canada goose michael kors outlet online coach outlet canada goose jackets cheap ray bans sunglasses oakley sunglasses wholesale ralph lauren outlet jordan shoes nike shoes for men polo outlet store fred perry clothing nike outlet store air jordan 4 retro coach outlet canada goose outlet canada goose jackets michael kors handbags adidas nmd r2 coach factory outlet michael kors outlet clearance michael kors outlet online mbt shoes oakley sunglasses polo ralph lauren polo outlet coach outlet pandora jewelry polo ralph lauren outlet coach outlet michael kors outlet online cheap jerseys mbt shoes adidas nmd shoes fitflop sandals coach outlet christian louboutin shoes ray ban pas cher ralph lauren outlet mbt shoes true religion outlet store pandora jewelry cheap ray ban kate spade handbags michael kors outlet online canada goose outlet store coach outlet online coach outlet online christian louboutin outlet nike air max yaoxuemei20180517

Comment #19
chenqiuying
Posted @September,17 2018 08.31 ip : 209...17

mlb jerseys christian louboutin pandora charms fred perry polo shirts ray ban sunglasses true religion outlet christian louboutin coach factory outlet pandora charms michael kors handbags uggs outlet coach outlet online coach outlet uggs outlet canada goose jackets christian louboutin shoes nba jerseys wholesale michael kors outlet nike shoes giuseppe zanotti outlet yeezy boost 350 v2 christian louboutin sale red bottom shoes true religion jeans polo ralph lauren coach outlet online pandora charms adidas yeezy shoes canada goose uk canada goose jackets kobe 12 shoes canada goose polo ralph lauren michael kors outlet coach outlet store online pandora jewelry canada goose outlet coach outlet online coach outlet online pandora outlet online michael kors outlet store michael kors outlet online yeezy boost christian louboutin outlet cheap oakley sunglasses christian louboutin louboutin outlet coach outlet online cheap oakley sunglasses adidas yeezy canada goose parka cheap ugg boots pandora rings kate spade outlet online kate spade outlet online ralph lauren shirts coach outlet canada goose michael kors outlet clearance coach outlet online coach outlet polo ralph lauren nhl jerseys wholesale michael kors outlet michael kors outlet online ugg boots prada outlet online true religion jeans oakley sunglasses wholesale coach factory outlet michael kors handbags clearance nike outlet tory burch outlet jordan shoes north face jackets pandora outlet ray ban sunglasses supreme uk michael kors outlet clearance michael kors outlet clearance ralph lauren coach outlet canada goose outlet pandora outlet uggs outlet polo ralph lauren outlet coach outlet true religion outlet michael kors outlet clearance true religion outlet canada goose polo ralph lauren outlet rolex watches kobe shoes canada goose uk louboutin shoes michael kors outlet pandora outlet online christian louboutin outlet coach outlet online coach outlet store michael kors outlet clearance polo ralph lauren coach factory outlet polo ralph lauren nba jersey air max 90 mulberry handbags kobe shoes 11 coach factory outlet nike kyrie 3 adidas shoes pandora outlet adidas yeezy shoes canada goose outlet store michael kors outlet online mont blanc pens canada goose polo ralph lauren outlet michael kors outlet mcm bag coach outlet online canada goose jackets polo ralph lauren outlet coach factory outlet ugg boots kate spade outlet online polo outlet moncler coats moncler outlet pandora charms coach outlet online canada goose outlet online michael kors handbags canada goose outlet online mont blanc air jordan retro canada goose jackets uggs outlet coach outlet online canada goose jackets manolo blahnik michael kors outlet online canada goose polo outlet canada goose mlb jerseys polo outlet canada goose tory burch outlet kate spade outlet rolex watches for sale michael kors outlet true religion outlet coach outlet michael kors outlet adidas nmd ugg outlet online clearance coach factory outlet christian louboutin boutique uggs outlet prada outlet ugg boots clearance ralph lauren michael kors outlet giuseppe zanotti sneakers ray ban sunglasse pandora outlet adidas yeezy shoes uggs outlet coach outlet supreme clothing uk coach factory outlet nfl jerseys wholesale michael kors outlet valentino outlet polo ralph lauren michael kors outlet online uggs outlet pandora rings fred perry shirts canada goose jackets polo ralph lauren outlet michael kors outlet coach canada polo ralph lauren ugg outlet ralph lauren outlet christian louboutin outlet moncler outlet ugg outlet online clearance supreme clothing asics outlet ugg outlet moncler outlet christian louboutin shoes christian louboutin shoes coach factory outlet mont blanc outlet pandora charms michael kors outlet clearance ray ban sunglasses wholesale hermes outlet true religion jeans michael kors outlet clearance coach outlet online fitflops sale clearance adidas nmd canada goose outlet michael kors outlet clearance coach outlet store online jordan shoes kate spade handbags pandora charms outlet vans outlet store nfl jerseys canada goose outlet store nmd adidas cheap nba jersey coach outlet coach factory outlet christian louboutin shoes michael kors handbags michael kors outlet pandora charms michael kors outlet clearance pandora charms sale clearance canada goose outlet ralph lauren outlet pandora outlet moncler outlet kate spade bags christian louboutin outlet pandora outlet store kate spade sale coach factory outlet online canada goose jackets polo ralph lauren prada outlet christian louboutin shoes ugg outlet air jordan shoes ed hardy coach outlet online coach outlet online cheap oakley sunglasses kate spade bags coach outlet online yeezy boost christian louboutin outlet pandora charms fred perry polo shirts canada goose mulberry bags michael kors outlet longchamp outlet michael kors outlet online canada goose outlet store nike outlet online canada goose outlet store coach outlet online polo ralph lauren cheap nike shoes coach outlet online supreme uggs outlet lacoste shoes canada goose outlet mont blanc outlet tory burch sandals coach outlet pandora charms oakley sunglasses michael kors outlet online michael kors outlet online ralph lauren outlet ugg outlet store michael kors outlet online kate spade outlet christian louboutin shoes canada goose outlet online louboutin shoes gucci outlet store moncler jackets coach outlet online adidas outlet canada goose outlet store coach factory outlet birkenstock outlet coach outlet online true religion jeans uggs outlet ray ban outlet canada goose outlet nfl jerseys coach outlet online prada outlet store fitflops sale fitflop sandals coach outlet online polo ralph lauren birkenstock outlet ugg boots true religion jeans ugg outlet online canada goose outlet coach outlet store pandora jewelry michael kors outlet online ralph lauren polo louboutin shoes cheap nfl jerseys cheap mlb jerseys polo outlet true religion jeans michael kors outlet christian louboutin shoes nike trainers polo ralph lauren sale pandora outlet michael kors outlet clearance uggs outlet pandora outlet polo ralph lauren outlet cheap jordans moncler outlet michael kors outlet clearance christian louboutin shoes ugg boots clearance ralph lauren uk christian louboutin outlet michael kors outlet polo outlet pandora outlet michael kors outlet clearance coach outlet online ugg outlet moncler jackets coach outlet canada goose outlet kate spade bags pandora charms moncler outlet cheap nfl jerseys coach outlet store online kate spade sale ray ban outlet moncler jackets adidas outlet online adidas outlet online nike shoes nike outlet coach factory outlet michael kors outlet ralph lauren outlet online kate spade north face outlet fred perry north face outlet michael kors outlet store ugg boots michael kors outlet louboutin shoes michael kors outlet online moncler outlet adidas superstar polo ralph lauren christian louboutin outlet hermes outlet christian louboutin pandora outlet coach factory outlet online michael kors outlet true religion canada goose outlet michael kors outlet online longchamp outlet online coach outlet coach outlet online mcm bags coach outlet coach factory outlet pandora pandora outlet air jordan 4 coach factory outlet christian louboutin outlet michael kors outlet online ugg outlet canada goose outlet pandora charms true religion outlet online ralph lauren outlet coach outlet online pandora jewelry nike shoes pandora charms canada goose jackets christian louboutin nfl jerseys pandora outlet coach outlet online coach outlet online michael kors outlet coach outlet online ugg outlet off white clothing nike outlet store pandora outlet kate spade outlet coach factory outlet nike outlet online ugg boots outlet uggs outlet ray ban sunglasses outlet coach outlet online mbt shoes clearance outlet fitflop sale adidas nmd oakley sunglasses wholesale ferragamo shoes sale cheap oakley sunglasses moncler jackets chenqiuying20180917

แสดงความคิดเห็น

« 6114
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง