รถโดยสารประจำทาง

เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคใต้

คำชี้แจงสำหรับผู้บริโภค

ขอแสดงความชื่นชมว่า ท่านถือเป็นผู้บริโภคที่ตระหนักและรู้จักปกป้องสิทธิของตนเอง พวกเราทีมงานของศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภคจังหวัดสงขลา สถาบันการจัดการระบบสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สจรส.ม.อ.)ได้เปิดช่องทางทุกข์และให้คำปรึกษาปัญหาแก่ผู้บริโภค โดยเปิดรับเรื่องร้องทุกข์ online

ท่านสามารถปรึกษาผ่านทาง

คำแนะนำในการแจ้งเหตุ-ร้องทุกข์ : ท่านควรระบุข้อมูลเหล่านี้ให้ครบถ้วนเช่นใคร ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร พร้อมทั้งข้อมูลเพิ่มเติมเช่นหลักฐาน การติดต่อกลับ คำแนะนำที่ดีกว่าสิ่งที่เป็นอยู่ เพื่อให้ทางทีมงานสามารถติดตามประสานงานได้สะดวกขึ้น

พนักงานขับรถตู้โดยสารโพธิ์ทองแสดงกิริยาไม่สุภาพ

by ชาวสงขลา @January,18 2009 10.28 ( IP : 202...130 ) | Tags : รถโดยสารประจำทาง

หลังจากที่มีข่าวรถประจำทางหาดใหญ่-สงขลา(โพธิ์ทอง)ยางระเบิดทำให้ผู้โดยสารเสียชีวิต3คน ทำให้ผมขยาดกับการโดยสารรถประจำทางมาก ยิ่งได้คุยกับพนักงานที่คิวว่า  พนักงานขับรถคันนั้นไม่ได้มีความผิดใดๆตอนนี้เปลี่ยนไปขับรถตู้โพธิ์ทองแทน ผมคิดในใจว่าน่าจะมีบทลงโทษบ้าง เพราะอย่างน้อยเขาก็ต้องบำรุงรักษารถให้อยู่ในสภาพดี น่าสงสารน้องๆที่เสียชีวิตไป         ช่วงนี้ผมตัดสินใจนั่งรถตู้แทน แล้วเมื่อวันที่17/01/52  ผมขึ้นรถตอน4โมงครึ่งจากบริเวณสะพานดำ  ถึงสงขลา5โมง50 เป็นเวลาที่นานมากหากเทียบกับคันก่อนๆที่เคยนั่ง  เมื่อผู้โดยสารแจ้งจุดที่จะลง ผมต้องเจอกับกิริยาไม่สุภาพของพนักงานขับรถที่บอก(คล้ายๆบังคับ)กับผู้โดยสารว่าเสียงดังว่า..ลงตรงนี้ให้หมด  ไม่มีเวลาไปส่งหรอก ต้องไปเอาคิวอีก..แล้วผู้โดยสารก็บอกว่าทุกครั้งที่นั่งคันอื่นเขาไปส่งทุกครั้ง  ผมก็ได้ยินเสียงตะคอกของพนักงานขับรถอีกว่า..ก่อนขึ้นหัดเช็คกับนายคิวก่อนเดะว่าจะว่างไปส่งให้มั้ย..
        ผมเชื่อแน่ว่าทุกคนรวมทั้งผมก็ไม่เข้าใจว่าจะเช็คกับนายคิวยังไง  เห็นว่าเป็นรถที่จะพาเราไปสู่จุดมุ่งหมายก็ขึ้นทั้งนั้นแหละ เรื่องที่เขาจะไปเอาคิว มันเกี่ยวอะไรกับผู้โดยสารมั้ย? เรามีส่วนทำให้เขาขับรถช้าจนไปเอาคิวไม่ทันเหรอ?         ผมทนไม่ไหวก็เลยบอกกับพนักงานขับรถไปว่า..ที่นั่งรถตู้เพราะต้องการไปให้ไปส่งยังจุดที่ต้องการ ไม่อย่างนั้นก็นั่งรถประจำทางไม่ดีกว่าเหรอ..พนักงานแสดงสีหน้าไม่พอใจ ทำปากเบี้ยว สั่นหัว แล้วบอกว่า..ลงไป!..แค่นั้นแหละ  ผมและคนอื่นๆจำเป็นต้องลงแม้มันจะห่างจากจุดที่ผมจะไป         ไม่คิดเลยว่าต้องมาเจอเหตุการณ์แบบนี้  นั่งรถแค่หาดใหญ่-สงขลาจะใช้เวลาตั้ง1.20 ชม.  พนักงานขับรถแสดงกิริยาไม่สุภาพ  ส่งพนักงานไม่ถึงที่หมาย
        มีผู้หญิงข้างๆผมที่มากับแฟน  ดูเหมือนว่าเธอจะมาสงขลาครั้งแรก  เธอบอกว่าเธอรู้สึกไม่ดีกับคนสงขลาเลย  ไม่มีน้ำใจ  ผมอยากจะบอกให้พนักงานขับรถคันนั้นรู้ว่า กิริยาที่เค้าแสดงครั้งนี้  มันทำลายภาพลักษณ์ของคนสงขลา  ทำลายความมีน้ำใจของพนักงานที่มีน้ำใจคนอื่นๆไปหมดสิ้น
        ผมทำอะไรไม่ได้นอกจากจดหมายเลยทะเบียนรถไว้ 10-2371 สงขลา เลยทะเบียนข้างรถ 1871-31  หากผู้อ่านท่านใดที่มีอำนาจสามารถตักเตือนเขาได้  ก็รบกวนหน่อยครับ จักขอบพระคุณอย่างยิ่ง

                                                                                                                ชาวสงขลา

Comment #1
TooD
Posted @January,18 2009 10.59 ip : 117...248

คนขับ เหี้ย ป่าวหว่า หรือเจ้าของไม่มีการอบรมนิ
.................................แบบนี้คงเจริญ..ฮวบๆๆๆ

Comment #2
Posted @January,18 2009 12.02 ip : 61...191

วันที่ 21 ม.ค. นี้ จะมีการพูดคุยปรึกษาหารือกันระหว่างศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภคจังหวัดสงขลากับ นสพ.โฟกัสภาคใต้ เพื่อหารือเรื่องปัญหารถโพธิ์ทอง ซึ่งคงต้องหาทางแก้ไขกันต่อไป

คาดว่าพวกเราทุกคนคงต้องช่วยกันแก้ปัญหานี้ เพราะเป็นเรื่องที่หมักหมมมาช้านานแล้ว และเกิดปัญหาได้ทุกปี

Comment #3ความคืบหน้าดำเนินการ
ple
Posted @January,25 2009 13.28 ip : 61...252

ทางศูนย์พิทักษ์สิทธิ์ผู้บริโภคสงขลา จะดำเนินการแจ้งข้อมูลให้ทางสนง.ขนส่งจังหวัดสงขลา ดำเนินการแก้ไขตักเตือนเป็นรายลักษณ์อักษรให้ครับ....และจะแจ้งให้ทางรายการ แลบ้านแลเมืองพูดคุยทางรายการต่อไปด้วย  ขอบคุณสำหรับคำร้องเรียนและรายละเอียดที่แจ้งมาครับ เป็นประโยชน์มากครับ

Comment #4ความคืบหน้าดำเนินการ
Posted @January,27 2009 17.33 ip : 222...156

ทางสนง.ขนส่งจังหวัดสงขลารับเรื่องแล้ว รอดำเนินการแล้วจะตอบมาเป็นลายลักษณ์อักษรอีกครั้ง ทางศูนย์จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง...ครับ...ขอบคุณที่พิทักษ์สิทธิตนเอง

Comment #5ความคืบหน้าการดำเนินการล่าสุด
Posted @February,05 2009 08.59 ip : 118...42

ทางศูนย์พิทักษ์สิทธิผู้บริโภคจังหวัดสงขลาได้ประสานไปยังสำนักงานขนส่งจังหวัดสงขลา และทางสำนักงานขนส่งจังหวัดสงขลาได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับและกล่าวตักเตือนกับรถตู้คันดังกล่าวเรียบร้อยแล้วคะ

Comment #6อย่าไปยอมมันเด็ดขาด
adisak
Posted @May,19 2009 16.47 ip : 58...146

วันที่ 11 พค 50 นั้งจากสามแยกสำโรงมาหาดใหญ่ รถตู้สายเก่า สภาพรถก็เก่าสมชื่อจริงๆ เจอว่า2แถวด้านในมีผู้โดยสารแถวละ 4คน แต่แถวหน้าผมขึ้นไปเป็นแถวละ 3 คน แต่ค่อนข้างแน่นเพราะผู้โดยสารตัวใหญ่(ชาวมาเลย์) พอมาถึงหน้าชนาทิพย์อพาร์ทเม้น คนขับก็ส่งสัญญาณให้ผู้โดยสารว่าว่างอีก2ที่ แล้วก็จอดรับผู้โดยสาร 2คน แต่ผมท้วงว่านั่งไม่ได้ คนขับก็พยายามให้เบียดกัน ผมเลยบอกว่าถ้าจะให้นั่งแถวละ 4คน ผมขอลงตรงนี้แหละ คนขับก็ไม่กล้าให้ลงบอกว่านับผู้โดยสารแล้ว จนผู้โดยสารที่พยายามจะขึ้นเปลี่ยนใจไม่ขึ้นรถ คนขับก็ทำอารมณ์เสียแล้วไปใส่อารมณ์กับรถที่ขับ โดยการขับเลนส์ขวาตลอด บีบแตรเปิดไฟไล่รถคันหน้าตลอดทางแล้วพูดบ่นไปตลอดทางว่ารถสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ถึง18คนแต่ตอนนี้ได้แค่16คน แต่ไม่กล้าหันมามองหน้าผม เพราะผมก็พยายามกลั้นเต็มที่แล้วเหมือนกัน ที่จะไม่มีเรื่องแต่ถ้ายังตะคอกผู้โดยสารอีกผมกะไว้แล้วเหมือนกันครับ ต้องขออภัยด้วยที่จำทะเบียนไม่ได้เพราะผ่านมาหลายวันแต่จำหน้าคนขับได้แม่นเลยครับ จากที่พบสรุปได้ว่าถ้าเราร่วมมือกันโดยไม่ยอมให้รถตู้โดยสารเอาเปรียบ โดยไม่ยอมขึ้นคันที่มีการอัดผู้โดยสารแถวละ 4คน คือปฏิเสธไปเลยว่าไม่ขึ้น ถ้าขึ้นมาแล้วก็ขอลงทันที่ เพราะช่วงนั้นยังไม่มีการเก็บค่าโดยสารจนกว่ารถจะวิ่งเลย ห้าแยกเกาะยอ ลองบอยคอทมันสักพักครับ สักพักก็จะดีขึ้นเอง

ผมเจอมาแบบนี้หลายครั้งครับส่วนมากถ้าไม่รีบก็แสดงอาการแบบนี้เลยครับว่าเรารับไม่ได้ เคยโทรไปร้องเรียนที่ 1584 แต่กลับบอกว่าไม่ใช่ที่รับร้องเรียนครับก็ยังสงสัยเหมือนกัน

แสดงความคิดเห็น

« 4788
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง