กรณีศึกษา - ผลิตภัณฑ์สุขภาพ

รวบรวมข่าวที่เกิดขึ้นในสังคม พร้อมวิเคราะห์ปัญหา แนวทางแก้ไข

เตือนบริโภคเฮอร์บาไลฟ์รับตะกั่วเกิน

by Little Bear @December,22 2008 13.30 ( IP : 61...255 ) | Tags : กรณีศึกษา - ผลิตภัณฑ์สุขภาพ , ยา
photo  , 300x300 pixel , 11,535 bytes.

อัยการรัฐแคลิฟอร์เนียเผย สินค้า 6 ชนิดของ "เฮอร์บาไลฟ์" มีสารตะกั่วในระดับอันตราย หากบริโภคตามคำแนะนำในฉลาก ด้านโฆษกบริษัทยืนยันสินค้าได้มาตรฐานตามข้อกำหนด

กรุงเทพ ธุรกิจ ออนไลน์ : สถาบันเปิดเผยการฉ้อโกง หน่วยงานเอกชนในสหรัฐที่ทำหน้าที่เปิดโปงการหลอกลวงในภาคการเงิน เผยเอกสารผ่านเวบไซต์ เมื่อวันจันทร์ (19 พ.ค.) ว่า ผู้บริโภคสินค้าเกี่ยวกับการควบคุมอาหาร 6 ชนิดของเฮอร์บาไลฟ์ ผู้จัดจำหน่ายสินค้าเพื่อการควบคุมน้ำหนักและโภชนาการชั้นนำจากสหรัฐ อาจได้รับสารตะกั่วในระดับเป็นอันตรายต่อร่างกาย หากใช้สินค้าตามคำแนะนำบนฉลาก

เอกสารฉบับนี้เป็นจดหมายของนาย คริสโตเฟอร์ เกรลล์ อัยการในเมืองโอคแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ผู้เชี่ยวชาญด้านความรับผิดในผลิตภัณฑ์ ระบุว่า เฮอร์บาไลฟ์ ทำผิดกฎหมายรัฐแคลิฟอร์เนียว่าเครื่องดื่มปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมเป็นพิษปี 1994 ซึ่งกำหนดให้ภาคธุรกิจต้องเตือนผู้บริโภค หากผลิตภัณฑ์ของพวกเขาประกอบด้วยสารเคมีก่อมะเร็งหรือเป็นพิษต่อระบบสืบ พันธุ์

สินค้า 6 ชนิดดังกล่าว ได้แก่ เครื่องดื่มเชปเวิร์คส์ โปรตีน ดริงค์ มิกซ์ เครื่องดื่มเฮลท์ธีย์ มีล นูทริชั่นแนล เชค มิกซ์ ยาเม็ดสมุนไพรผสมตังกวย ชาสำเร็จรูปรอว์ กัวรานา ยาเม็ดเชปเวิร์คส์ เซลล์ แอกทิเวเตอร์ และยาเม็ดมัลติวิตามิน คอมเพลกซ์

นายเกรลล์ระบุว่า ยาเม็ดแต่ละเม็ดของเฮอร์บาไลฟ์อาจมีสารตะกั่วไม่เกินกำหนด 0.5 ไมโครกรัมตามกฎหมายแคลิฟอร์เนีย แต่การบริโภคทุกวันตามคำแนะนำในฉลาก ทำให้ได้รับสารตะกั่วในระดับที่ควรออกคำเตือนแก่ผู้บริโภค

จดหมายฉบับนี้ ยังเรียกร้องให้รัฐแคลิฟอร์เนียสั่งการให้เฮอร์บาไลฟ์ ระบุคำเตือนชัดเจนและเหมาะสมในสินค้าทั้ง 6 ชนิด เพื่อให้ผู้บริโภคได้ทราบว่า ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ประกอบด้วยสารเคมีที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย

อย่างไรก็ดี เฮอร์บาไลฟ์ปฏิเสธข้อกล่าวหา พร้อมระบุว่า สินค้าของบริษัทสอดคล้องกับข้อกำหนดด้านกฎระเบียบทั้งหมด

"สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ ไม่ได้กำหนดข้อจำกัดทั่วไปของสารตะกั่วในอาหาร แต่เรามั่นใจว่าสินค้าของเราอยู่ในภายใต้แนวทางของสำนักงานอาหารและยา" นายจอร์จ ฟิสเชอร์ โฆษกของเฮอร์บาไลฟ์ กล่าว

ทั้งนี้ เฮอร์บาไลฟ์ขายสินค้าใน 65 ประเทศทั่วโลก ด้วยเครือข่ายผู้จัดจำหน่ายกว่า 1.8 ล้านราย

ที่มา กรุงเทพ ธุรกิจ ออนไลน์

สรุปประเด็นและเสนอแนะโดยนางสาวกิตติกา  บัวทอง คณะเภสัชศาสตร์

สรุปข่าว

หน่วยงานเอกชนที่เกี่ยวกับการควบคุมเรื่องความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ได้กล่าวว่าผลิตภัณฑ์จากเฮอร์บาไลท์อาจมีตะกั่วเกินที่กฏหมายกำหนดไว้  และเตือนผู้บริโภคว่าอาจได้รับอันตรายได้หากบริโภคตามที่กำหนดบนฉลาก

นายคริสโตเฟอร์ เกรลล์ อัยการในเมืองโอคแลนด์  ได้เรียกร้องว่า เฮอร์บาไลฟ์ ทำผิดกฎหมายรัฐแคลิฟอร์เนียว่าเครื่องดื่มปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมเป็นพิษปี 1994  โดยไม่ได้มีการระบุอย่างชัดเจน  จึงได้เรียกร้องให้มีการระบุว่ามีปริมาณสารที่ก่อให้เกิดโรคและผลเสียที่ไม่ดีต่อร่างกายบนฉลากอย่างชัดเจนบนฉลากแก่ผู้บริโภค

โดยสินค้าที่ระบุว่ามีปริมาณสารตะกั่วเกินนั้นได้แก่  เครื่องดื่มเชปเวิร์คส์ โปรตีน ดริงค์ มิกซ์ เครื่องดื่มเฮลท์ธีย์ มีล นูทริชั่นแนล เชค มิกซ์ ยาเม็ดสมุนไพรผสมตังกวย ชาสำเร็จรูปรอว์ กัวรานา ยาเม็ดเชปเวิร์คส์ เซลล์ แอกทิเวเตอร์ และยาเม็ดมัลติวิตามิน คอมเพลกซ์  แต่มั้งนี้เฮอร์บาไลท์ก็ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา  ระบุว่า สินค้าของบริษัทสอดคล้องกับข้อกำหนดด้านกฎระเบียบทั้งหมด

การแก้ปัญหา

เฮอร์บาไลท์จะต้องเร่งรัดในขั้นตอนการผลิตและตรวจสอบคุณภาพที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นไปอย่างที่โดนกล่าวหาหรือไม่  หากเป็นอย่างที่โดนกล่าวหาจริงต้องแก้ไขและปรับปรุงผลิตภัณฑ์  พร้อมแจ้งแก่ผู้บริโภคด้วย  แต่หากไม่เป็นอย่างที่โดนกล่าวหา  งแจกแจงรายละเอียดที่ถูกต้องแก่ผู้บริโภคเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด  และทางด้านผู้บริโภคเองต้องหมั่นหาข้อมูลและติดตามข่าวสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เฮอร์บาไลท์  เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียแก่ร่างกายที่จะตามมาในภายหลัง

Comment #1ขอบคุณค่ะ
ตอย
Posted @November,19 2015 17.39 ip : 171...55

ขอบคุณค่ะ herbalife

แสดงความคิดเห็น

« 3272
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง