JA slide show
 
 
 
 

เกษตรสีเขียวในจังหวัดสงขลา

ท่ามกลางกระแสการผลิตสินค้าเพื่อความมั่นคง  มั่งคั่งทางเศรษฐกิจ ส่งผลให้การเพาะปลูกพืชเพื่อเป็นแหล่งอาหารได้ตกอยู่ในกระแสดังกล่าวด้วยเช่นกัน   การเพาะปลูกพืชที่มุ่งเน้นผลผลิตจำนวนมากทำให้เกษตรกรจำเป็นต้องใช้สารเคมีเพื่อเร่งผลผลิตและป้องกันกำจัดศัตรูพืช  ซึ่งสารเคมีเหล่านี้ได้ตกค้างอยู่ในระบบนิเวศน์ที่เกี่ยวข้องรวมทั้งมนุษย์ผู้บริโภคผลผลิต  ทำให้ระบบนิเวศน์เสียสมดุลและเกิดโรคภัยไข้เจ็บในมนุษย์หลายรูปแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในอดีต

คลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติม...
Home ข่าว/ความเคลื่อนไหว
เนื้อหา
สู่เส้นทางตลาดสีเขียวเพื่อความยั่งยืนและเป็นจริง PDF พิมพ์ อีเมล
วันจันทร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2007 เวลา 14:11 น.

กระบวนการผลิตอาหาร ตามแบบวิธีดั้งเดิมและ ด้วยวิธี ธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีในการเร่งรัดให้ผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด แต่สามารถรักษาคุณภาพและเพิ่มปริมาณการผลิตได้โดยใช้วิธีการทางชีวภาพ เช่น การรักษาคุณภาพดินที่เพาะปลูกด้วยปุ๋ยอินทรีย์ การกำจัดศัตรูพืชโดยการพัฒนาจากวิธีทางธรรมชาติ   การผลิตอาหารที่คงคุณภาพผลิตภัณฑ์จะให้ทั้งรสชาติ คุณค่าอาหาร และความปลอดภัย ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคที่เกิดจากการบริโภคอาหารปนเปื้อน หรือปรุงแต่งด้วยสารเคมี นอกจากนั้นยังมีส่วนช่วยรักษาความหลากหลายของพันธุ์พืชพันธุ์สัตว์ และสิ่งแวดล้อมของชุมชน

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2011 เวลา 04:31 น.
อ่านเพิ่มเติม...
 
เรื่องที่ไม่ค่อยจะมีคนพูดกันของอาหารจีเอ็มโอ ตอนที่ 1 PDF พิมพ์ อีเมล
วันจันทร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2007 เวลา 14:11 น.

หน่วยพันธุกรรม (หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า ดีเอ็นเอ) ของสิ่งมีชีวิต  สามารถเกิดการกลายพันธุ์ได้เองตามธรรมชาติ ส่งผลให้สิ่งมีชีวิตมีการเปลี่ยนแปลง ดีขึ้นบ้าง เลวลงบ้าง หรือไม่มีผลอะไร ขึ้นอยู่ว่าการเปลี่ยนนั้นเกิดตรงไหนของดีเอ็นเอ

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 14 กรกฏาคม 2011 เวลา 15:34 น.
อ่านเพิ่มเติม...
 
ผักพื้นบ้านไทยดี (กว่า)... PDF พิมพ์ อีเมล
วันจันทร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2007 เวลา 14:11 น.
Sample image

 วัฒนธรรมการกินผักพื้นบ้านกำลังจะถูกลืมจากคนรุ่นใหม่ ทั้งที่แท้จริงแล้วผักพื้นบ้านมีประโยชน์ มีสรรพคุณทางยา และมีคุณค่าทางอาหารมากกว่าผักที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป แถมยังปลอดภัยไร้สารพิษ เพราะขึ้นอยู่ตามแหล่งธรรมชาติ ป่าเขา หนองบึง ริมรั้ว เรียกได้ว่ามีผักสารพัดชนิดให้เลือกกินมากมาย แบบไม่ต้องเสียเงิน
 ผักพื้นบ้านไทยดีๆ มีอะไรบ้าง

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 07 กรกฏาคม 2011 เวลา 04:45 น.
อ่านเพิ่มเติม...
 รูปภาพมาใหม่

Left direction
Right direction