JA slide show
 
 
 
 

เกษตรสีเขียวในจังหวัดสงขลา

หลายคนอาจจะคุ้นลิ้นกับแกงขี้เหล็ก ที่เมื่อได้ชิมรสชาดของแกงแล้ว รสลิ้นก็จะสัมผัสถึงความขม ของใบขี้เหล็ก

ซึ่งแกงขี้เหล็กดูเหมือนจะธรรมดานะคะ เมื่อเจอกับเมนู "ยำขี้เหล็ก" เอาเป็นว่าเรามาดูสูตรเมนูยำขี้เหล็กกันนะคะ 

คลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติม...
Hydroponic … ปลูกผักปลอดสารด้วยชีววิธี
วันจันทร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2007 เวลา 14:11 น.

การปลูกพืชด้วยวิธีไฮโดรโปนิกส์ คือ การปลูกพืชในน้ำที่มีธาตุอาหารพืชละลายอยู่ หรือการปลูกพืชในสารละลายธาตุอาหารพืช ทดแทนการปลูกพืชในดินที่เราใช้ในการปลูกพืชในการเกษตรทั่วไป คำศัพท์ในภาษากรีกที่มีความหมายว่า การเกษตร คือ Geoponics  ซึ่งคำว่า Hydroponics เป็นคำผสมระหว่างคำ 3 คำ คือ ไฮโดร (Hydro) หมายถึง น้ำ   โปโนส (Ponos) เป็นคำที่มาจากภาษากรีก หมายถึง การทำงาน อิกส์ (Ics) หมายถึง ศาสตร์หรือศิลปะ  รวมความ คือ วอเตอร์-เวิร์คกิ้ง (Water-working) หมายถึงการทำงานของน้ำที่มีสารละลายธาตุอาหารผ่านรากพืช ซึ่งต้องมีการควบคุมอุณหภูมิของสารละลายธาตุอาหารพืช ให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของพืช

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 14 กรกฏาคม 2011 เวลา 10:59 น.
อ่านเพิ่มเติม...
 
สู่เส้นทางตลาดสีเขียวเพื่อความยั่งยืนและเป็นจริง
วันจันทร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2007 เวลา 14:11 น.

กระบวนการผลิตอาหาร ตามแบบวิธีดั้งเดิมและ ด้วยวิธี ธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีในการเร่งรัดให้ผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด แต่สามารถรักษาคุณภาพและเพิ่มปริมาณการผลิตได้โดยใช้วิธีการทางชีวภาพ เช่น การรักษาคุณภาพดินที่เพาะปลูกด้วยปุ๋ยอินทรีย์ การกำจัดศัตรูพืชโดยการพัฒนาจากวิธีทางธรรมชาติ   การผลิตอาหารที่คงคุณภาพผลิตภัณฑ์จะให้ทั้งรสชาติ คุณค่าอาหาร และความปลอดภัย ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคที่เกิดจากการบริโภคอาหารปนเปื้อน หรือปรุงแต่งด้วยสารเคมี นอกจากนั้นยังมีส่วนช่วยรักษาความหลากหลายของพันธุ์พืชพันธุ์สัตว์ และสิ่งแวดล้อมของชุมชน

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2011 เวลา 04:31 น.
อ่านเพิ่มเติม...
 
ผักพื้นบ้านไทยดี (กว่า)...
วันจันทร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2007 เวลา 14:11 น.
Sample image

 วัฒนธรรมการกินผักพื้นบ้านกำลังจะถูกลืมจากคนรุ่นใหม่ ทั้งที่แท้จริงแล้วผักพื้นบ้านมีประโยชน์ มีสรรพคุณทางยา และมีคุณค่าทางอาหารมากกว่าผักที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป แถมยังปลอดภัยไร้สารพิษ เพราะขึ้นอยู่ตามแหล่งธรรมชาติ ป่าเขา หนองบึง ริมรั้ว เรียกได้ว่ามีผักสารพัดชนิดให้เลือกกินมากมาย แบบไม่ต้องเสียเงิน
 ผักพื้นบ้านไทยดีๆ มีอะไรบ้าง

แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 07 กรกฏาคม 2011 เวลา 04:45 น.
อ่านเพิ่มเติม...
 
<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 ถัดไป > สุดท้าย >>

หน้า 4 จาก 5

รูปภาพมาใหม่

Left direction
Right direction